“Vượt vũ môn” với Thủ khoa Đại học Y Dược Thái Bình chinh phục khối B Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2022 một cách dễ dàng

Từ khó khăn, Lèng Mạnh Khang đã luôn cố gắng vươn lên vượt qua hoàn cảnh để học tập và rèn luyện. Sự cố gắng không ngừng của em đã tạo được thành quả, khi em là thủ khoa đầu vào năm 2021 của trường Đại học Y Dược Thái Bình. Cùng chia sẻ với anh chàng sinh viên ngành Y khoa này để có thêm động lực cố gắng và biết thêm kinh nghiệm ôn tập khối B hiểu quả.

Luôn học hỏi và tìm kiếm những cơ hội để đạt ước mơ…

Chọn ngành học mình đam mê yêu thích đã là một lợi thế, Mạnh Khang với niềm yêu thích Y khoa của mình đã luôn cố gắng nỗ lực để theo đuổi lĩnh vực này. Đến với ngôi trường Đại học Y Dược Thái Bình với Khang như là một cái “duyên”. Đối với em, chỉ cần vào được một môi trường phù hợp với khả năng, điểm thi của mình là hài lòng rồi. Vào trường Đại học Y Dược Thái Bình là lựa chọn phù hợp nhất đối với em. Khang theo học ngành Y khoa vì cảm thấy được sự phát triển toàn diện của bản thân cũng như sẽ có nhiều cơ hội được học hỏi, có kiến thức mở rộng hơn, cơ hội việc làm tốt,….và quan trọng hơn thì Y khoa là ngành mình yêu thích.

Bí kíp học tập các môn để đạt điểm số cao nhất

Đây đều là những môn tự nhiên, đều gắn liền với những con số, do vậy cách ôn luyện cơ bản giống nhau, trong đó thì hai môn Hoá Sinh sẽ có thêm nhiều câu hỏi lý thuyết hơn. Vì là môn tự nhiên nên gắn liền với bản chất, chỉ có hiểu bản chất mới làm được bài, chứ không thể “chém gió” như viết văn được, chỉ cần sai một con số là có thể sai cả bài. Nên trước hết hãy nắm chắc những lý thuyết, công thức.

Về cách học, điều quan trọng là mỗi người đều phải biết tự tìm ra cách học hiệu quả quả cho riêng mình, không phải ai cũng giống nhau. Trong khoảng thời gian từ đầu năm 12 đến lúc giữa học kì 2, hãy ôn theo từng dạng để nắm được bản chất từng dạng đó chứ đừng in đề về làm luôn từ đầu năm, khi đó chúng ta vẫn chưa có nhiều kiến thức hay kĩ năng giải để mà trong đề nó tổng hợp toàn bộ kiến thức được học trong THPT và có rất nhiều dạng mình chưa học đến. Việc này sẽ dẫn đến chán nản, rồi đề in về để đấy chất đống không làm. Từ giữa kì 2 trở đi thì tập trung vào luyện đề thật nhiều.

Việc ôn tập không nên để gián đoạn, hãy để nó thành thói quen hằng ngày thì kiến thức mới nằm chắc trong đầu được, đây chính là cái quan trọng mà em đã bỏ sót trong kì 1 của năm lớp 12 dẫn đến ôn tập không hiểu quả. Học lý thuyết xong làm luôn bài tập của lý thuyết đó luôn và làm đi làm lại cho quen. Gặp bài khó, đề dài, nâng cao không biết làm: Xem cách giải của giáo viên, hoặc tìm những bài khác tương tự mà có lời giải rồi bắt chước từng bước họ làm mặc dù chưa hiểu, kết hợp với việc soi lại lý thuyết. Một vài lần đầu, thậm chí là 2 3 ngày đầu có thể chưa quen, nhưng chắc chắn sau nhiều nhiều lần, nhiều ngày bắt chước như thế thì chúng ta sẽ làm được bài những bài dạng đó.

Khi làm bài thi cần lựa chọn làm câu dễ trước khó để sau. Vì hình thức là thi Trắc nghiệm khách quan nên hãy cố gắng giải ngắn gọn nhất, nhanh nhất có thể mà kết quả vẫn đúng, để có nhiều thời gian làm câu khó, có rất nhiều cách như thế ví dụ: Máy tính, công thức, thay số,…Câu nào không biết làm thì cứ khoanh lấy 1 câu bất kỳ biết đâu may mắn lại đến.

Từ thực tế tham gia kỳ thi, các bạn sĩ tử cần lưu ý…

Còn khoảng 2 tuần nữa thôi, thời gian không còn nhiều, nên bây giờ hãy ôn lại và tập trung chủ yếu vào những cái trọng tâm thôi. Quan trọng nhất là luyện đề thật nhiều và thường xuyên thì mới quen với cách làm đề và nó sẽ trở thành kĩ năng. Một khi đã trở thành kĩ năng thì cho dù gặp một bài tương tự hoặc khó hơn thì có thể vẫn sẽ chọn được đáp án đúng, đó là lợi ích của luyện đề.

Một điều quan trọng nữa là sức khoẻ, phải có sức khoẻ thì mới thi tốt được. Còn khoảng 4-5 ngày trước khi thi thì nên giảm tốc lực ôn thi lại, đồng nghĩa với việc chúng ta đã phải hành trang được khoảng 70 đến 90% kiến thức trước 1 tuần thi rồi. Thời gian đó là lúc để đầu óc thật thoải mái, vui chơi lành mạnh, ăn uống thật điều độ, kết hợp việc ôn luyện nhẹ nhàng và nên đi ngủ sớm để có một sức khoẻ tốt.

Cuối cùng hãy bình tĩnh, tự tin vì đây cũng như những cuộc thi bình thường khác, cũng là những kiến thức hằng ngày học trên lớp. Đừng vì cái tên “Kỳ thi THPT Quốc gia” hay “thi Đại học” mà đặt nó thành một vấn đề nặng nề làm tâm lí hoang mang, lo sợ. Chỉ có bình tĩnh, tự tin thì mới phát huy hết những kiến thức, hiểu biết của mình, kết hợp với sự may mắn của bản thân nữa thì chắc chắc chúng ta sẽ có kết quả tốt.

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

Tùng Lâm