Chàng thủ khoa 1m84 và ước mơ trở thành vận động viên bóng chuyền chuyên nghiệp

Phùng Đức Lương – sinh viên năm nhất lớp Bóng Chuyền, khoá 57, khoa Giáo dục thể chất của trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh – Đã xuất sắc trở thành thủ khoa đầu vào khối M08 với số điểm 3 môn năng khiếu Năng khiếu 1: 9,50, Năng khiếu 2: 9,75 và Năng khiếu 3: 9,25. Hãy cùng tham khảo một số kinh nghiệm nhỏ của bạn ấy nhé!

“Là một chàng trai sinh ra và lớn lên tại quê hương Lục Yên, Yên Bái là cái nôi của môn bóng chuyền tỉnh, từ nhỏ đã rất yêu thích chơi các môn thể thao vận động và có niềm đam mê với bóng chuyền. Với quyết tâm vượt khó, mình đã cố gắng học tập và rèn luyện và thi đỗ vào ngôi trường mong ước Trường Đại Học Thể Dụcjohnny manziel jersey deuce vaughn jersey justin jefferson lsu jersey penn state jersey Ohio State Team Jersey brock bowers jersey oregon ducks jersey deuce vaughn jersey fsu jersey OSU Jerseys johnny manziel jersey Ohio State Team Jersey Florida state seminars jerseys Ohio State Team Jersey johnny manziel jersey Thể Thao Bắc Ninh.


Từ năm học cấp 2, mình luôn tham gia các giải đấu phong trào thể thao của trường, địa phương và huyện tổ chức. Lớp 10 tham gia giải bóng chuyền do trường THPT Hoàng Văn Thụ tổ chức, Giải vô địch tỉnh Yên Bái thi đấu cho huyện nhà và 3 năm học cấp 3 luôn nằm trong danh sách đội tuyển bóng chuyền của trường, của huyện tham gia các giải đấu do huyện cũng như tỉnh tổ chức. Bản thân yêu thích thể thao, cũng có ước mơ trở thành thầy giáo nên đã quyết định đăng kí ngành giáo dục thể chất và thi vào trường Đại Học Thể Dục Thể Thao Bắc Ninh.

Năm 2021 do tình hình dịch covid 19 khó khăn việc học tập cũng như tập luyện cũng bị hạn chế rất nhiều do dãn cách xã hội. Do là học sinh cuối cấp nên thời gian chơi và tập luyện cũng không nhiều. Mình phải sắp xếp thời gian một cách hợp lí về công việc hàng ngày, việc học tập, ôn thi trên lớp và thời gian luyện tập cũng như xả stress sau ngày dài mệt mỏi. Tuy nhiên do khối M, chủ yếu là môn năng khiếu nên mình tập trung vào việc tập luyện môn năng khiếu nhiều hơn. Hơn nữa bố mẹ và anh chị cũng không ủng hộ quyết định thi vào khối M vì lo cho tương lai của mình cũng như nghề nghiệp của ngành cũng có cơ hội việc làm ít. Trong quá trình tập luyện, mình gặp phải rất nhiều khó khăn, chấn thương cổ tay, cổ chân, đau dây thần kinh,… Nhưng không vì thế mà mình nản chí, sau khi trấn thương liên tục em có lúc đã rơi vào chán nản xong vượt lên tất cả mình đã nỗ lực tập luyện thể lực kết hợp với điều trị trấn thương, gia đình cũng khuyên ngăn vì trấn thương của mình. Nhưng mình luôn cố gắng hết mình vì đam mê mãnh liệt. Cái khó khăn nữa là do tình hình dịch bệnh và dãn cách xã hội mình phải tự tập luyện, ít được giao lưu cọ sát để thấy mình đã tập luyện như thế nào, không thầy cô hướng dẫn mình phải tự mày mò trên mạng qua những video clip về các kĩ thuật. Sau những ngày tháng dãn cách xã hội kết thúc, các giải đấu cũng bắt đầu được mở ra những trái ngọt bắt đầu được thu hoạch với những cố gắng và nỗ lực tập luyện bằng những nỗ lực đó của mình đã thuyết phục được gia đình, mọi người và đó đã trở thành điểm tựa vững chắc cho mình yên tâm vào con đường mình chọn. Nhưng sau những giải đấu đầy cảm xúc thì kì thi THPT cũng đang gần kề, mình phải gác lại việc tập luyện, thi đấu để tập trung vào ôn thi. Trong thời gian đó, mình luôn giữ một tinh thần lạc quan, thoải mái không đè nặng kiến thức lên bản thân cũng như tránh bị stress quá nhiều làm ảnh hưởng đến kì thi.


Khoảng thời gian đó mình rất thèm cảm giác được ra sân thi đấu, bằng sự nỗ lực, cố gắng và sự động viên của gia đình em đã hoàn thành xuất sắc kì thi THPT và đỗ vào trường Đại Học Thể Dục Thể Thao Bắc Ninh khoa giáo dục thể chất bộ môn bóng chuyền và không ngờ đạt số điểm cao và trở thành thủ khoa K57. Với đam mê cháy bỏng đó, mình hy vọng sau này có thể là một vận động viên chuyên nghiệp hoặc là một giáo viên truyền đạt những kiến thức và niềm đam mê đến những học sinh của mình về tinh thần thể thao. Trồng cho đời những đóa hoa thơm và cũng mong một số trong những đóa hoa đó có thể đem về vinh quang cho thể thao Việt Nam trên đấu trường khu vực cũng như quốc tế” – Theo Lương chia sẻ.

Chúc các bạn 2k4 bình tĩnh, tự tin cho kì thi Tốt nghiệp THPT sắp tới và chuẩn bị tốt tinh thần cũng như hành trang để đến với những cánh cửa mới của cuộc đời.

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

Minh Thắng