Thủ khoa đầu vào khối B – Học viện Y học Cổ truyền và bí quyết đạt điểm 10 tuyệt đối môn Sinh trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT

Bạch Trọng An – sinh viên năm nhất lớp YK1A, khoa Y của Học viện Y học Cổ truyền đã trở thành Thủ khoa đầu vào khối B với số điểm 3 môn Toán: 9, Hóa 9 và Sinh 10. Sau đây sẽ là một số chia sẻ nhỏ cho các sĩ tử đang sắp bước vào kì thi quan trọng nhé.

“Về phương pháp học, đối với mình, những môn tự nhiên luôn là một thử thách khó khăn nhưng rất thú vị, và bởi thế nên điều quan trong nhất là ta cần hiểu được rõ các kiến thức nền tảng – hay lý thuyết trước khi vào phần bài tập. Như vậy phương pháp học của mình là chia kiến thức thành từng phần, từng dạng để làm rồi cuối cùng mới tập trung làm các đề tổng hợp. Ngoài ra, hãy luôn cố gắng tự hoàn thành được các bài tập khó để rèn luyện khả năng sáng tạo và tư duy giúp chúng ta không bị ngợp trước những câu cuối của đề.

Về phương pháp học, đối với mình, những môn tự nhiên luôn là một thử thách khó khăn nhưng rất thú vị ,và bởi thế nên điều quan trong nhất là ta cần hiểu được rõ các kiến thức nền tảng – hay lý thuyết trước khi vào phần bài tập. Như vậy phương pháp học của mình là chia kiến thức thành từng phần , từng dạng để làm rồi cuối cùng mới tập trung làm các đề tổng hợp. Ngoài ra, hãy luôn cố gắng tự hoàn thành được các bài tập khó để rèn luyện khả năng sáng tạo và tư duy giúp chúng ta không bị ngợp trước những câu cuối của đề. Mình còn có một thói quen là đánh dấu lại những bài hay để sau 1-2 tuần làm lại. Điều này sẽ giúp các bạn nhớ lâu, hiểu rõ hơn và hạn chế thời gian làm khi ta gặp lại những dạng tương tự.Thêm nữa, riêng hai môn hóa và sinh còn rất nặng phần lý thuyết nên mình thường ghi ra rồi cùng bọn bạn hỏi chéo nhau, vừa vui vừa dễ nhớ bài. Khi đi thi cách làm bài của mình có thể hơi lạ: mình thường cố gắng làm chậm mà chắc để không phải kiểm tra lại, các câu nào không nghĩ ra được trong khoảng 3-5p ta nên để đến cuối. Ưu tiên làm những câu ta nghĩ là được thay vì tập trung nhiều câu. Đặc biệt là không được bỏ sót câu dễ lấy điểm nào.

Lúc học, theo mình thời gian tốt nhất là trong vòng 45 phút rồi nghỉ giống như việc chia các tiết học trên trường vậy. Các bạn có thể lập một thời gian biểu để tăng tính tự giác, chủ động của bản thân trong học tập. Nhưng bởi cuối năm luôn bận rộn với nhiều việc bất ngờ nên ta cũng không cần khắt khe quá. Và quan trọng nhất là hãy giữ gìn sức khỏe: ngủ đủ, tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh. Một cơ thể khỏe mạnh và tỉnh táo mới có thể làm việc tốt nhất được!

Về sự chuẩn bị về mặt tinh thần, mình nghĩ mọi người hãy luôn tin tưởng vào bản thân mình, rằng mọi cố gắng, nỗ lực chúng ta bỏ ra sẽ được đền đáp xứng đáng. Trước khi thi một hai ngày là thời gian để nghỉ ngơi, chuẩn bị sẵn sàng, không nên thức khuya và cố gắng quá sức. Khi vào phòng thi, các bạn có thể chào hỏi các thi sinh cùng phòng để giảm bớt căng thẳng.Và quan trọng nhất là hãy giữ gìn sức khỏe: ngủ đủ , tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh. Một cơ thể khỏe mạnh và tỉnh táo mới có thể làm việc tốt nhất được.

Cuối cùng, mình xin chúc tất cả các bạn thật nhiều may mắn, luôn tự tin, bình tĩnh và vượt qua cuộc chiến cam go này với kết quả tốt nhất!!” – Theo An chia sẻ.

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

Minh Thắng