Học khối V để đạt điểm cao cùng Thủ khoa đầu vào trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh

Bạn Phan Nguyễn Ngọc Quỳnh với điểm xét học bạ 27.72 điểm (Vật lý: 9.34 điểm, Toán học: 9.38 điểm, Vẽ Mỹ thuật: 9.00 điểm) là thủ khoa đầu vào khối V trường Đại học Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh. Quỳnh đã rất nỗ lực học tập trong suốt thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường và đây cũng như cuốn nhật ký hành trình cố gắng của để đạt được số điểm đó.

Ban đầu khi chọn trường, hầu như các bạn bè đồng trang lứa chọn cho mình những ngôi trường phổ biến như đại họoregon ducks jersey custom football jerseys Florida state seminars jerseys Ohio State Team Jersey brock bowers jersey deuce vaughn jersey deuce vaughn jersey fsu jersey custom made football jerseys aiyuk jersey custom ohio state jersey colleges in new jersey johnny manziel jersey Iowa State Football Uniforms penn state football jersey c Bách Khoa, đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh, đại học Sư Phạm,… Nhưng với Quỳnh, em muốn chọn một ngôi trường mà ở đó có thể theo đuổi niềm yêu thích nghệ thuật, luôn đề cao tính thực hành và ứng dụng cao. Trường Đại học Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh với đầy đủ những gì cần có để em chọn là điểm dừng tiếp theo nhằm trau dồi kỹ năng và bước tiếp đến gần hơn ước mơ của mình.

Những bí quyết để học hiệu quả…

Ngay khi tiếp cận với khối ngành sẽ gặp những khó khăn nhất định như mất định hướng, không biết bắt đầu từ đâu hay không có sự theo sát của những anh chị có kinh nghiệm thì hãy thật bình tĩnh để giải quyết từng vấn đề gặp phải. Đối với môn Vẽ Mỹ thuật của khối V thì bí kíp đó chính là bắt đầu bằng một bước vững chắc. Nghĩa là giai đoạn đầu, hãy dành thời gian để nắm rõ căn bản, từ việc chọn góc vẽ, cách đo tỉ lệ và dựng hình. Nó sẽ là nền tảng giúp lấy được được điểm tiêu chuẩn đầu vào (5 điểm) của môn này. Phần tả chì sẽ gặp khó khăn vì cách diễn tả của mỗi người là khác nhau, phong cách khác nhau nên mình không đưa ra lời khuyên cụ thể. Chung chung nhất là hãy thử nhiều phong cách và chọn hoặc tạo cho mình cách của riêng mình. Thực hành quá trình dựng hình rồi đánh chì đó lặp đi lặp lại đến khi mình thuộc lòng. Chỉ cần nhìn tượng hay tĩnh vật là biết ngay mình phải làm gì để không lúng túng trong phòng thi. Và cuối cùng, hãy nhìn lại từng bức vẽ của mình, tìm lỗi sai, lắng nghe nhận xét và sửa chữa nó. Môn này rất cần kiên trì và tinh thần vượt khó, rất gian nan lúc đầu nhưng khi đã biết mình cần làm gì thì mọi thứ sẽ ổn.

Đối với 2 môn văn hóa trong tổ hợp xét tuyển, cần giữ vững tinh thần ôn luyện kỹ những phần lý thuyết và căn bản để tránh mất điểm không đáng khi đi thi. Việc đó cũng giúp quá trình tư duy để hiểu và giải những câu hỏi khó hơn. Giải đề thi thử và những đề thi của các năm trước để nắm cấu trúc đề và năng lực bản thân, xem kiến thức mình không vững ở đâu và nên bổ sung những thông tin gì. Từ đó mình sẽ biết lập kế hoạch ôn luyện phù hợp với bản thân. Tiếp tục quá trình ôn kiến thức căn bản, giải những câu hỏi khó và giải đề. Cứ như vậy, lập lại quá trình đó thì tới gần thời điểm thi, kiến thức sẽ vững và số câu đúng khi giải đề thi thử sẽ tăng lên, bản thân cũng sẽ tự tin và an tâm hơn lúc bước vào phòng thi. Trong phòng thi thì trước nhất phải bình tĩnh, mình thấy có nhiều bạn lúc học rất tốt nhưng đi thi không đạt kết quả như mong muốn đa phần vì các bạn có tâm lý hồi hộp, lo sợ không làm được bài. Chú ý kỹ những câu hỏi căn bản để tránh mất điểm không đáng, khi gặp câu hỏi khó không có hướng giải quyết thì cứ lướt qua tới câu tiếp theo, sau khi xử lý hết những câu mình có hướng làm thì mới quay lại suy nghĩ những câu khó. Chú ý thời gian, canh giờ còn khoảng 5-10 phút thì kiểm tra lại bài để nắm chắc điểm những câu căn bản, xem tờ đáp án đã tô đúng ô, đúng câu chưa và nhất quyết không để trống câu nào trong tờ tô đáp án.

Mong những kinh nghiệm bản thân đã qua sẽ là hành trang quý giá cho các bạn sĩ tử…

Điều mà Quỳnh muốn gửi đến các sĩ tử năm nay: “Hãy tin tưởng bản thân, tin rằng mình làm được từ đó mới có động lực cố gắng. Những điều mình đã làm mình không dám gọi là kinh nghiệm nhưng mình có thể chia sẻ vài điều. Kỳ thi năng khiếu tuyển sinh năm nay của Đại học Kiến Trúc TPHCM đã qua lâu rồi và các bạn cũng đã biết kết quả kì thi của mình. Nếu tốt thì cứ vui vẻ và tập trung vào những môn khác trong tổ hợp xét tuyển, còn nếu không tốt thì cũng đừng buồn. Nếu các em đủ gan dạ và quyết tâm thì hãy bỏ thêm một năm ôn thi năng khiếu, chuyện này khá phổ biến trong trường nên cứ tự tin lên. Đối với các môn khác, dù cho chọn tổ hợp tự nhiên hay xã hội, đều phải cố gắng. Tập trung ôn luyện những môn có trong tổ hợp xét tuyển. Mình ngày xưa cũng có hơi hướng “học lệch”, nhưng học lệch không phải là bỏ bê các môn không nằm trong tổ hợp xét tuyển. Quan trọng vẫn là nắm chắc môn học mình sẽ xét điểm, còn các môn còn lại hãy giữ mức an toàn. Không nên để một môn nào đó khiến bạn trượt tốt nghiệp.

Nên có những giờ giải lao hay đơn giản là đi lòng vòng nhìn mây nhìn trời. Tâm trạng tốt sẽ giúp chúng ta có tinh thần làm mọi việc tốt hơn. Nhớ chú ý sức khỏe, hạn chế chất kích thích và trách thức quá khuya, lâu ngày như vậy sẽ nhanh kiệt sức. Bản thân mình năm trước vẫn tập thể dục 1 tiếng rưỡi 3 – 4 lần/tuần. Khi đã nạp đủ năng lượng cho cả thể chất và tâm trí thì không còn gì là không thể nữa. Đi thi với tâm trạng bình tĩnh, tâm lý thoải mái và làm bài hết sức có thể trong phòng thi. Có thể khi không mang tâm lý thi cử, các em sẽ làm tốt hơn, nhưng khi đã vào phòng thi thì cố gắng hết sức trong phòng thi là được. Cố gắng hết sức thì dù kết quả có ra sao cũng không hối tiếc”.

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

Tùng Lâm