Nam sinh Đà Nẵng chia sẻ “bí kíp” ôn thi đỗ thủ khoa khối C

Phạm Mạnh Hùng, học sinh lớp 12/5 Trường THPT Thái Phiên, thủ khoa khối C ở Đà Nẵng, chia sẻ: ‘Không phải khối C là cứ phải hoa mỹ hay bay bổng. Điều cốt lõi là nắm vững kiến thức sách giáo khoa, phải trình bày rành mạch, rõ ràng, nắm chắc ý… mới hy vọng có điểm cao’.

Niềm đam mê khối C và “bí kíp” ôn thi đạt điểm cao

Đã vài ngày trôi qua kể từ khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thế nhưng với gia đình em Phạm Mạnh Hùng (học sinh lớp 12/5 Trường THPT Thái Phiên), ai nấy đều vẫn còn vui mừng, hãnh diện vì Hùng nằm trong nằm trong danh các thủ khoa của TP.Đà Nẵng. Tổng điểm thi của Hùng là 28,25, gồm ngữ văn 9,0, sử 9,5, địa 9,75.

“Em rất tự tin với bài thi của mình, thế nhưng chuỗi ngày chờ điểm thi là những ngày lo lắng, hồi hộp. Khoảnh khắc biết điểm thi, em thực sự rất vui mừng, vội chạy đi thông báo cho ba mẹ”, Hùng kể.

Phạm Mạnh Hùng, học sinh lớp 12/5 Trường THPT Thái Phiên, thủ khoa khối C ở Đà Nẵng

Nhớ lại quãng thời gian học ở Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (P.An Khê, Q.Thanh Khê), Hùng cho biết tình yêu đối với môn sử xuất phát từ năm lớp 9. Đến năm học lớp 10, khi xác định tổ hợp chuẩn bị cho quá trình thi tốt nghiệp THPT, Hùng rất hứng thú chọn các môn xã hội văn – sử – địa của Trường THPT Thái Phiên. “Em rất đam mê với môn lịch sử và tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi của trường. Năm lớp 12, em đã đạt giải nhất môn lịch sử tại kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố”, Hùng nhớ lại.

Thủ khoa Phạm Mạnh Hùng cho hay, đối với tất cả các môn học trên trường, mỗi ngày em thường dành 1-2 giờ để hoàn thành tất cả bài tập các môn. Riêng các môn chuyên như ngữ văn, lịch sử, địa lý thì thủ khoa khối C dành nhiều thời gian hơn.

Nói về cách học môn ngữ văn, Hùng cho rằng không phải khối C là cứ phải hoa mỹ hay bay bổng. Điều cốt lõi là nắm vững kiến thức sách giáo khoa, phải trình bày rành mạch, rõ ràng, nắm chắc ý… mới hy vọng có điểm cao. Nhấn mạnh về phần nghị luận xã hội, Hùng cũng đưa ra lời khuyên nên đọc sách báo thật nhiều để tìm được dẫn chứng, liên hệ thực tế “yếu tố thời sự” để đưa vào bài nghị luận xã hội, tăng sức thuyết phục hơn ở phần này.

“Theo em, phải xác định nội dung được học tại lớp là rất quan trọng. Bởi chỉ khi nắm luận điểm, luận cứ rõ ràng thì làm phần nghị luận văn học chúng ta mới viết mới rõ ý để đạt được điểm cao. Còn phần đọc hiểu chỉ cần chăm chú nghe giảng, nắm chắc kiến thức như thể loại, phương thức biểu đạt, phong cách ngôn ngữ… thì chắc chắn sẽ ‘lấy’ trọn vẹn điểm”, Hùng chia sẻ.

Đối với môn lịch sử, thủ khoa Phạm Mạnh Hùng cho hay môn này hơi khó học hơn vì có nhiều mốc thời gian, sự kiện. Để dễ ghi nhớ sự kiện lịch sử, cần sắp xếp bố trí một cách khoa học, mà cụ thể là cắt nhỏ từng giai đoạn lịch sử. Ví dụ, chia nhỏ mốc lịch sử Việt Nam cận đại và hiện đại từ 1919-1925, 1925-1930, 1936-1939, 1939-1945, 1945-1954…

“Trong tất cả giai đoạn, đều tuần tự, rõ ràng nên chúng ta nhớ những điều mấu chốt ở những giai đoạn. Hoặc có thể tìm những đọc sách, báo liên quan đến sự kiện lịch sử để nhớ rõ. Cạnh đó, trên YouTube hiện nay có nhiều phim tài liệu khá sinh động, ở đó tóm tắt về các sự kiện lịch sử của đất nước nên có thể xem và nhớ lâu hơn”, Hùng bật mí.

Riêng môn địa lý đối với Hùng có phần “nhẹ nhàng” hơn 2 môn văn – sử, vì nếu vận dụng tốt Atlat địa lý thì trong đề thi thường có khoảng 15 câu liên quan. “Để làm được các câu trong Atlat, điều đầu tiên phải chú ý đến câu dẫn trong đề thi để tránh nhầm lẫn đọc nhầm trang. Trong Atlat có nhiều thông số, ví dụ như phần khí hậu có nhiều thông số như lượng mưa, nhiệt độ trung bình…, chúng ta phải chú ý dữ kiện câu hỏi là gì. Chỉ khi xác định đúng dữ kiện mới đọc đúng Atlat thì mới có điểm”, Hùng nói thêm.

Đáng chú ý, Hùng cho biết việc tham gia các hội, nhóm trên mạng xã hội để kết nối, chia sẻ kiến thức với các bạn ở mọi miền đất nước rất hiệu quả trong việc ôn thi.

“Thời gian rảnh, em sử dụng mạng xã hội để trao đổi kiến thức với các bạn bốn phương, có rất nhiều hội nhóm chia sẻ về kiến thức, kinh nghiệm học tập các môn rất hay, đây cũng là nơi giúp em bồi dưỡng thêm kiến thức mới”, Hùng chia sẻ thêm.

Ước mơ trở thành quân nhân

Những ngày qua, nhiều người thân và hàng xóm đến chúc mừng Hùng trở thành thủ khoa, khiến không khí ở nhà Hùng khi nào cũng rộn ràng.

Kể về gia đình, Hùng cho biết ba làm tài xế lái xe, mẹ bán trái cây, thêm đứa em trai năm nay mới vào lớp 8. “Thành tích của em hôm nay là món quà em dành cho ba mẹ, thầy cô đã luôn ủng hộ đam mê của em”, Hùng cười.

Ông Phạm Văn Đông (48 tuổi), ba của Hùng, tỏ ra vui mừng và tự hào khi con trai thi đạt điểm cao. “Thực sự mấy ngày qua gia đình vẫn chưa tin được Hùng là thủ khoa của thành phố. Cả nhà đang rất vui”, ông Đông nói.

Theo ông Đông, gia đình cũng hướng cho Hùng đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường sĩ quan chính trị – Bộ Quốc phòng hoặc vào ngành sư phạm lịch sử của Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng), nhưng “quyết định cuối cùng” thuộc về Hùng.

Nam sinh Đà Nẵng chia sẻ 'bí kíp' ôn thi đỗ thủ khoa khối C - Ảnh 2.

Thủ khoa khối C TP.Đà Nẵng cho biết sẽ đăng ký vào Trường sĩ quan chính trị – Bộ Quốc phòng

Bà Nguyễn Thị Hà, mẹ của Hùng, cho hay vợ chồng bà từ Hà Nam vào TP.Đà Nẵng năm 2004 để lập nghiệp mưu sinh. Nơi đây, chồng lái xe cho một công ty, vợ buôn bán trái cây, rau củ tại nhà.

“Thật sự mà nói, vợ chồng cứ làm lụng vất vả quanh năm để nuôi con, chỉ có động viên và khuyên con cố gắng học tập. Ba mẹ khó khăn mấy cũng chịu được, miễn sao mong các con học thành tài là tôi vui rồi”, bà Hà tâm sự.

Nam sinh Đà Nẵng chia sẻ 'bí kíp' ôn thi đỗ thủ khoa khối C - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Hà vui mừng khi con trai trở thành thủ khoa khối C Đà Nẵng

Chia sẻ về ước mơ của mình, nam sinh Phạm Mạnh Hùng cho hay em đăng ký vào Trường sĩ quan chính trị – Bộ Quốc phòng để theo đuổi ước mơ trở thành một quân nhân.

“Em muốn đứng vào hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam. Bởi vì em yêu thích môn lịch sử và trong suốt chiều dài lịch sử Việt Nam quân đội luôn gắn bó vào sự phát triển của đất nước, dân tộc. Vào môi trường quân đội sẽ giúp em rèn luyện bản thân, bổ sung nhiều kiến thức mới”, Phạm Mạnh Hùng, thủ khoa khối C TP.Đà Nẵng, bộc bạch.