Thủ khoa ngành sư phạm Tiếng Anh khối D01 với ước mơ làm nhà giáo

Vốn yêu thích nghề giáo và có niềm đam mê với bộ môn tiếng Anh nên Nguyệt quyết định theo ngành sư phạm tiếng Anh Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Nhờ sự cố gắng, nỗ lực của bản thân mà em đã thi đỗ vào ngôi trường em mong ước, không những thế Nguyệt còn đạt danh hiệu thủ khoa khối D01 về kết quả xcustom football jerseys deuce vaughn jersey OSU Jerseys deuce vaughn jersey colleges in new jersey drew allar jersey detroit lions jersey,green bay packers jersey,eagles kelly green jersey,jersey san francisco 49ers custom made football jerseys oregon ducks jersey custom ohio state jersey custom football jerseys fsu football jersey rowan university new jersey tom brady michigan jersey johnny manziel jersey uất sắc của mình.

Kết quả thi tốt không phải chỉ là may mắn…

Với 3 môn thi khối D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh) Nguyệt quan ngại nhất với môn Văn. Môn có lẽ em thấy khó học nhất, đặc biệt là khi học phần lý luận văn học để đưa vào bài. Với bộ môn Tiếng Anh em cảm thấy khó ở phần đọc hiểu, collocation. Còn môn Toán em thường gặp khó khăn ở những bài toán về hình học. Những khó khăn đó không hề làm nản chí của Cô thủ khoa Nguyễn Thị Nguyệt.

Từ những kinh nhiệm học tập, ôn luyện và thi cử, Em đưa ra những lời khuyên cho các bạn Sỹ tử 2022 rằng: “Các em đừng để kết quả thi thử làm nhụt chí. Các em hãy xem các cuộc thi thử là một cơ hội để mình được trải nghiệm tâm lý phòng thi, cách bố trí thời gian làm bài… mỗi lần thi thử mình sẽ cải thiện được một mặt gì đó chưa tốt ở bản thân”.

Bản thân Nguyệt cảm thấy mình hay run, hay bị hoảng khi vào phòng thi nên khi được tham gia thi thử ở trường khá nhiều lần, dần dần em đã tự tin hơn khi vào phòng thi mặc dù kết quả thi thử của em không được tốt lắm. vì vậy em luôn nói với bản thận: “Đừng để kết quả thi thử làm ảnh hưởng đến tâm lý bản thân, hãy xem đó là một cơ hội để rèn giũa mình”.

Lúc làm xong bài thi, các em hãy kiểm tra lại thông tin một cách kĩ càng (dành 5 phút cuối giờ để kiểm tra) như: số báo danh, số tờ giấy thi, phiếu trắc nghiệm thì cần kiểm tra xem có khoanh lệch hay thiếu câu nào không… Để tránh khi thi xong, trong lúc chờ điểm mình lại lo lắng liệu mình có viết sai số báo danh hay không, mình khoanh có bị lệch không…

Chia sẻ của từng môn thi khối D01 của Nguyệt

Với môn Tiếng Anh: đầu tiên phải học chắc ngữ pháp, học từ vựng hằng ngày. Hãy nhớ ghi ra là phải học, phải ôn tập lại từ mới đó. Ghi từ mới vào một cuốn sổ và mang theo bên mình, khi nào rảnh hãy mang ra học. Tuyệt đối tránh tình trạng ghi rất nhiều từ mới để đấy và không ôn lại. Vào giai đoạn nước rút, cố gắng mỗi ngày giải một đề, sau đó thấy mình chưa chắc phần nào sẽ ôn lại phần đấy. Nhớ là chất lượng phải đặt lên hàng đầu, nên sau mỗi lần giải đề ghi ra những từ mới và học lại, highlight những chỗ mình sai, tìm hiểu nguyên nhân vì sao mình sai và tìm cách khắc phục: nếu sai ngữ pháp thì mình sẽ học lại phần ngữ pháp đấy, nếu sai do không hiểu nghĩa của từ thì cần phải bổ sung vốn từ vựng bằng cách học từ vựng hàng ngày.

Với môn Toán: điều đầu tiên và quan trọng nhất phải nắm vững các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Sau khi được học hết các các kiến thức cơ bản thì chuyển sang luyện đề. Nguyệt luôn có cho mình một quyển sổ thật dày: lúc em làm bài tập toán, bài nào làm sai em sẽ ghi đề vào quyển sổ ấy và giải lại (một bên bài toán ấy viết thêm chú thích mình hay sai ở chỗ nào). Có bài nào mà mãi vẫn không hiểu thì các em sẽ hỏi các bạn giỏi hơn mình, hỏi thầy cô, đừng ngần ngại bởi vì họ sẽ rất sẵn lòng để giúp đỡ. Giảng lại bài cho các bạn cũng là một cách giúp em hiểu rõ bản chất và nhớ bài toán ấy lâu hơn. Tuyệt đối không được sai ngu, tức là không được sai câu dễ. Nhiều người sẽ thắc mắc đã dễ thì làm sao sai, nhưng trong môn Toán có rất nhiều bạn sai câu dễ dẫn đến việc làm được câu vận dụng cao nhưng điểm lại không được cao. Một điều em thấy khá phổ biến là có nhiều bạn chỉ chăm cày vận dụng cao để rồi không nắm vững những kiến thức cơ bản và sai ngu những câu dễ rồi bị mất điểm đáng tiếc, hãy nhớ rằng câu dễ cũng từng đó điểm, câu khó cũng từng đó điểm, nên mình phải ưu tiên chúng như nhau. Muốn được điểm giỏi chắc chắn không được sai ngu. ”Làm câu nào chắc câu đấy”!. Ngoài ra Nguyệt còn thường xem livestream của các thầy cô giáo dạy toán, tham gia các bài thi do các thầy cô tổ chức: Đây cũng là một tips giúp em củng cố kiến thức, học thêm được nhiều dạng mới và đó là cơ hội để cọ xát với các bạn học sinh trên khắp cả nước.

Với môn Văn: đây là môn Nguyệt sợ nhất nên em dành khá nhiều thời gian cho môn học này. Để làm tốt phần nghị luận xã hội thì theo Nguyệt cách tốt nhất đó là luyện đề, đọc báo, xem tin tức để lấy các dẫn chứng. Phần nghị luận xã hội không cần dài dòng mà hãy làm ngắn gọn và đi đúng trọng tâm. Còn về phần nghị luận văn học thì em sẽ học theo sơ đồ tư duy. Trước khi học một bài văn, em sẽ học luận điểm trước để khi vào thi người ta cho đoạn nào thì em sẽ biết luận điểm chính là gì và triển khai ra. Ấn tượng đầu tiên khá quan trọng nên em luôn chuẩn bị cho mỗi tác phẩm một mở bài (mở bài gián tiếp) để gây ấn tượng cho người chấm. Lưu ý phần mở bài hãy nêu đủ thông tin về tác giả, tác phẩm và vấn đề nghị luận. Một điều quan trọng và khá nhiều người quên đó là luôn phải trích dẫn đoạn người ta cho vào phần mở bài, nếu dài quá mình có thể ghi ”câu đầu…câu cuối”. Ở phần thân bài mỗi ý chính em sẽ viết thành một đoạn văn, nên viết theo kiểu đoạn văn tổng phân hợp, mỗi đoạn văn cần có luận điểm rõ ràng và luận điểm ấy luôn luôn đặt ở đầu đoạn (để người chấm dễ dàng thấy ý của mình nhất và cho điểm). Để đạt điểm cao thì mình cần có thêm lý luận văn học, học các lời bình về các văn bản ấy và linh hoạt lồng ghép vào bài của mình để được thêm điểm, hoặc có thể so sánh với những tác phẩm cùng chủ đề (Ví dụ : em đang làm về vẻ đẹp của sông Đà thì có thể liên hệ với sông Hương…).

Hi vọng những chia sẻ của Nguyệt sẽ giúp ích được cho những sĩ tử sắp bước vào kỳ thi. Nguyệt gửi lời chúc tới tất cả sĩ tử 2022 rằng: “Chúc tất cả các em đỗ nguyện vọng 1, đỗ vào trường đại học mà mình yêu thích. Chưa đầy một tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi trung học phổ thông năm 2022 hãy giữ gìn sức khỏe, lúc vào phòng thi các em hãy hít thở thật sâu và nói với bản thân mình rằng mình sẽ làm được và chị tin rằng các em sẽ làm được và làm rất tốt. Cố lên! Những cánh cửa đại học đang mở rộng để chào đón các em, các anh chị đang ở đây chờ đón các em”.

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

Quang Dương.