Đạt điểm tuyệt đối thi Tiếng anh liệu có khó? Hãy cùng thủ khoa Nguyễn Phương Hà khối A01 khám phá những bí quyết.

Yêu thích kinh doanh ngay từ nhỏ, kèm theo đó là định hướng từ gia đình trùng với nguyện vọng nên Nguyễn Phương Hà – cô thủ khoa khối A01 đã chọn ngôi trường Ngoại thương là điểm dừng chân cho quãng đời sinh viên của mình.

Kinh tế Đối ngoại là ngành truyền thống của trường nên gia đình cũng như Hà đều muốn em có thể đỗ vào chuyên ngành này. Mặc dù biết rằng điểm đầu vào của chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại rất cao nhưng em vẫn muốn thử thách bản thân. Và nhờ sự nỗ lực và cố gắng em đã đạt được kết quả xuất sắc dành 29.1 điểm tổng 3 môn thi khối A01 ( Toán 9.6, Lý 9.5 và Tiếng Anh là 10).

Khó khăn trong quá trình ôn thi

Sự nhàm chán khi suốt thời gian ôn thi chỉ tập trung vào 3 môn này và mức điểm bị chững lại vào giai đoạn 2 tháng trước khi thi là khó khăn đầu tiên Hà gặp phải. Để khắc phục tình trạng này, em đã áp dụng 1 số phương pháp sau: thay đổi môi trường học tập thường xuyên. Ngoài trên lớp và ở nhà, Hà có học ngoài quán coffee, thư viện, sang nhà học cùng bạn. Em còn dành thời gian nhiều hơn cho sở thích cá nhân như vẽ, đi chụp ảnh,… Hà chia sẻ: “Em nghĩ mỗi người đều nên đặt ra cho mình một quan niệm “đủ” – học đủ lượng kiến thức đặt ra, đủ hiệu quả, căng thẳng đến 1 mức “đủ”, Và em nghĩ nhiều bạn đang rơi vào tình trạng đâm đầu vào học”.

Rối loạn giờ giấc cũng là yếu tố giảm hiệu quả trong quá trình ôn thi. Có một thời gian em thức từ đêm đến sáng để học, còn ngày lên lớp thì em dành thời gian để ngủ. Ban đầu em nghĩ như vậy thì học sẽ được nhiều kiến thức hơn, nhưng sau đó, em cảm thấy cơ thể luôn mệt mỏi, thiếu sức sống nên em đã cố gắng khắc phục và trở về quỹ đạo ban đầu.

Kinh nghiệm của thủ khoa khối A01 trong quá trình ôn thi :

Đối với Hà kiến thức cơ bản là thứ quan trọng và tiên quyết nhất; đặc biệt là môn Vật lý vì bộ môn này có sự liên kết giữa các bài, các chương rất rõ ràng. Đừng vì chạy theo những bài nâng cao 8+, 9+ mà coi thường kiến thức cơ bản để rồi mắc phải những lỗi sai đáng tiếc. Làm lại đề đã làm cũng là bước quan trọng trong quá trình ôn luyện của Hà. Em thường giải các đề thi các Trường, Sở rồi chữa chi tiết, 7-10 ngày sau đó em sẽ làm lại những đề này. Khâu này giúp em củng cố những thiếu sót về mặt kiến thức và kĩ năng.

Môn Toán: trong giai đoạn ôn thi, Hà kết hợp làm đề và ôn luyện từng dạng. Vì em khá an tâm với kiến thức cơ bản rồi nên khi ôn, em tập trung phần lớn thời gian vào các bài tập 8+, 9+. “Đối với luyện đề, bước làm lại có vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, trước đó, mình phải chữa được chi tiết đề thi và hiểu được cái chỗ sai của những câu mình mất điểm” Hà chia sẻ.

Môn Vật lý: lý thuyết của môn này khó và nhiều,  nên Hà làm đi làm lại đề lý thuyết 2-3 lần. Vì bài thi Vật lý chỉ diễn ra trong 50p nên trong quá trình ôn, ngay từ đầu em luôn rèn sự cẩn thận, làm được câu nào chắc ngay câu đó để tránh mất thời gian, không dung túng cho những lỗi nhỏ nhặt.

Còn với môn Tiếng anh: với mục tiêu mục tiêu điểm cao, ngoài ngữ pháp cơ bản phải nắm chắc, khó khăn của hầu hết các bạn đang gặp phải là từ vựng. Hà hay sử dụng app và website học từ để tăng khả năng ghi nhớ. Một số app em hay học là quizlet, quizizz,…

Trải qua thời gian ôn luyện vất vả và khó khăn thì gia đình luôn bên cạnh em trong suốt quá trình đó, hỗ trợ đầy đủ từ vật chất đến tinh thần, và luôn tạo điều kiện để em thấy thoải mái trước kì thi. Hà luôn cảm thấy ấm áp khi bên cạnh mình luôn có gia đình, người thân và bạn bè.

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

 Quang Dương.