Sách hay tiếp lửa động lực cho mùa thi

Muốn bỏ cuộc vì những áp lực căng thẳng, lo âu vì chưa theo kịp kế hoạch ôn tập, luôn nghĩ rằng “mình sẽ không làm được đâu”…Khi những suy nghĩ này đeo bám bạn là lúc các sĩ tử cần “chậm lại một chút” để tìm đến một nguồn động lực mạnh mẽ thôi thúc bạn bước tiếp. Một cuốn sách hay sẽ là một người thầy, người bạn tiếp thêm nghị lực cho bạn.

Bạn không nhất thiết phải đọc hết tất cả những cuốn sách trong danh sách dưới đây mà dựa vào những tóm tắt ngắn gọn này và chọn ra một quyển sách bạn có cảm tình nhất để đồng hành cùng mình suốt mùa thi.

Nhà giả kim – Paulo Coelho

“Nhà giả kim” – tác phẩm nổi tiếng của Paulo Coelho được xem là sách gối đầu giường của hàng triệu người trên thế giới với nội dung xoay quanh cuộc phiêu lưu hấp dẫn của một cậu bé chăn cừu, thổi bùng tinh thần lạc quan.

“Nhà giả kim” – tác phẩm nổi tiếng của Paulo Coelho

Khi đọc sách, các sĩ tử sẽ bị cuốn vào hành trình đi tìm kho báu có chút thần thoại của cậu bé chăn cừu. Hành trình đó phải trải qua và gặp rất nhiều khó khăn và hiểm nguy luôn rình rập, lúc thì bị lừa, lúc thì hết tiền… nhưng cậu bé vẫn quyết tâm cao độ để tiếp tục cuộc hành trình, như trong cuốn sách Nhà giả kim đã nói: “Khi người nào muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ chung sức lại để người ấy đạt được điều mơ ước”.

Cuốn sách giúp các sĩ tử có thêm lòng dũng cảm để tin vào ước mơ của bản thân. Nếu không dám theo đuổi và thực hiện mơ ước của mình thì bạn sẽ cảm thấy nuối tiếc vì đã không dám đương đầu với những khó khăn ở ngoài kia.

Cuộc đời của Pi – Yann Martel

Cuộc sách kể về hành trình lênh đênh trên biển gần 7 tháng của cậu bé Pi cùng với một con hổ trên một cái xuồng cứu nạn. Cuốn sách không chỉ hấp dẫn vì cuộc phiêu lưu phi thường của Pi mà còn gợi ra những suy nghĩ về giới hạn của con người, về nghị lực con người khi đứng trên bờ vực và niềm tin vào sự sinh tồn kì diệu.

Cuốn sách Cuộc đời của Pi.

227 ngày đấu tranh và giành giật sự sống trên bề mặt mênh mông của Thái Bình Dương, Pi đã phải trải qua đớn đau, bất lực, tuyệt vọng khi mất cả gia đình. Tuy nhiên, giữa lúc nguy hiểm nhất, bằng ý chí mạnh mẽ, Pi không cho phép mình dừng lại mà tìm mọi cách để sinh tồn.

“Gió làm thổi tắt ngọn lửa nhỏ, nhưng thổi bùng lên ngọn lửa lớn” chính là bài học từ cuốn sách để các sĩ tử mạnh mẽ hơn, chiến đấu hết mình cho kỳ thi lớn nhất cuộc đời.

Chiến binh cầu vồng – Andrea Hirata

Chiến binh cầu vồng là cuốn hồi ký ghi lại quãng thời gian cắp sách đến trường của chính tác giả và những người bạn. Cuốn sách này sẽ đưa các sĩ tử đến với ngôi trường làng Muhammadiyah ở vùng quê nghèo Indonesia với mười đứa trẻ sinh ra từ mười gia đình lam lũ, cơ cực. Trước nguy cơ sụp đổ của ngôi trường, những đứa trẻ này cùng với mái trường vượt qua bao hiểm họa, thăng trầm.

100%

Chiến binh cầu vồng kể câu chuyện về tinh thần hiếu học của 10 đứa trẻ nghèo.

Các sĩ tử sẽ hiểu hơn về giá trị của sự học khi đến với câu chuyện của 10 đứa trẻ nghèo khổ hằng ngày vẫn vật lộn đạp xe đến trường. Với bọn trẻ, đi học là điều gì đó rất thiêng liêng và tuyệt vời, là hy vọng sống còn cho một tương lai tươi sáng. Không những vậy, việc được đi học còn là chuỗi ngày đấu tranh chống lại định kiến chê cười của xã hội, chống lại những thế lực muốn lật đổ ngôi trường.

Cuốn sách truyền đi nguồn cảm hứng về khát khao, ước mơ cháy bỏng và những điều tươi đẹp, luôn sẵn sàng chiến đấu hết mình dù cho kẻ thù số phận có mạnh đến nhường nào. “Chiến binh cầu vồng” truyền đi những bài học sâu sắc về việc làm thầy, việc làm trò và việc học.

“Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” – Haemin

Đây là cuốn sách liên tục đứng đầu bảng best seller từ năm 2012 trên các trang sách trực tuyến của Hàn Quốc. “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” được chia thành 8 chương với những chủ đề thường nhật: nghỉ ngơi, những mối quan hệ, tương lai, cuộc sống, tình yêu, tu hành, nhiệt huyết, tôn giáo. Mỗi một chương sách gồm phần đầu là câu chuyện trải nghiệm thực tế của tác Haemin, phần sau là khá nhiều những bài học hàm súc, tích cực nối tiếp nhau.

Nếu dành chút ít thời gian để đọc cuốn sách này, bạn sẽ tạm thoát ra khỏi những hỗn độn của kỳ thi, nhận lại những bài học giản dị, nhân văn và nguồn cảm hứng tích cực.

Nhiều độc giả cho rằng đây là cuốn sách thích hợp để đọc chậm và nghiền ngẫm để tìm kiếm cho riêng mình những nguồn động lực mới.

“Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu” – Rando Kim

Cuốn sách được viết bởi Rando Kim – tác giả Hàn từng xuất bản nhiều sách về kỹ năng cho giới trẻ. Dưới hình thức những bức thư, có khi gửi cho cô học trò cũ, có khi gửi cho một người bạn, cũng có khi đối thoại trực tiếp với độc giả, cuốn sách là suy ngẫm của những người đang chao đảo và đang nỗ lực vùng vẫy để trưởng thành.

“Con sâu bò cả ngày thì có thể đi được 1 mét, nếu trước khi chết, nó muốn đi được 10km thì phải làm thế nào đây? Phải gồng mình mà bò quyết liệt hơn? Không phải vậy. Phải Reset. Phải biến thành bướm và vỗ cánh bay đi”, trích một đoạn của cuốn sách.
Cuốn sách dễ đọc với những lời chia sẻ nhẹ nhàng giúp các sĩ tử tự tin đối mặt với hành trình dài phía trước.

 

    Đăng ký ôn tập 1 kèm 1 miễn phí