Những kinh nghiệm của Thủ khoa bật mí để ôn tập hiệu quả trước ngày thi: Ôn luyện đề thế nào để hiệu quả nhất?!

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến rất gần, các bạn học sinh đang cố gắng nỗ lực để đạt được kết quả cao nhất. Ôn luyện thế nào cho hiệu quả? Luyện và ôn tập các dạng đề thế nào cho đúng cách? Hãy cùng nghe bật mí của thủ khoa khối D07 Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ kinh nghiệm nhé!!!

Trần Thị Tú Quyên hiện là sinh viên Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế, trường Đại học Kinh tế Quốc dân là thủ khoa đầu vào khối D07 với điểm xét tuyển 3 môn: Toán 9.4, Hóa 9.5, Anh 10. Cách ôn luyện các dạng đề cần phải chú trọng, Quyên chia sẻ: “Điều đầu tiên nguyên tắc của em là trong tiết học môn nào thì tập trung vào học môn đó và chỉ tập trung hoàn toàn vào các 3 môn thi chính trong giai đoạn cuối cùng. Bởi mức độ đề thi từng môn ở mỗi năm là khác nhau và các bạn có thể thay đổi khối xét tuyển của mình ngay cả khi đã kết thúc kì thi nên việc nắm chắc kiến thức cơ bản của tất cả các môn trong tổ hợp xét tuyển cũng là một lợi thế rất lớn. Hơn thế, đây cũng là cách để em tạo khoảng giãn giữa thời gian học 3 môn thi chính, để sau đó, em lại có thể tập trung 100% khả năng vào ôn tập và luyện đề”.

Cần nắm bắt và quản lý thời gian là quan trọng vì với 3 môn lựa chọn xét tuyển, thì nguồn đề để ôn luyện là vô cùng lớn. Luôn cố gắng làm những đề bài được thầy cô giao trên lớp, cố gắng hoàn thành nhanh nhất để có thể thêm thời gian thảo luận và hỏi ý kiến thầy cô đưa ra những cách giải và làm bài tối ưu nhất.

Quyên cho rằng, ngoài thời gian trên lớp, facebook không chỉ là mạng xã hội chia sẻ đời sống mà còn có rất nhiều lớp luyện thi mở các buổi thi thử trực tuyến vào một hoặc hai ngày cố định trong tuần sau đó tổ chức chấm và chữa ngay. Lựa chọn ra một số trang uy tín về cả 3 môn thi và sẽ sắp xếp thời gian để mỗi tối có thể tham gia thi thử, vừa là rèn kĩ năng làm đề, vừa là để biết năng lực của mình đang ở đâu so với các thí sinh toàn quốc, từ đó cũng có những định hướng xếp nguyện vọng cho phù hợp. Cũng nên hình thành các nhóm bạn ôn thi, để nhắc nhở, thảo luận và giúp đỡ nhau cùng ôn tập.

Để hỗ trợ các bạn trong việc học tập hiệu quả, tránh bị rối loạn trong việc không biết tìm các bộ đề ôn tập ở đâu? Các bạn thí sinh có thể truy cập vào website: https://tiepsucmuathi.vn/ để ôn luyện theo từng môn học, với những bộ đề bài theo sát nhất với chương trình học THPT.

“Thứ hai, trong kì thi luôn giữ được tâm thế thoải mái nhất có thể, bởi trong thời gian làm bài ngắn và áp lực thì có được tinh thần thật bình tĩnh, sáng suốt sẽ giúp việc làm bài hiệu quả hơn rất nhiều. Nếu có thể thì đừng tham gia vào các cuộc thảo luận đáp án hay xem công bố kết quả chưa chính thức trên các trang mạng khi còn các môn chưa thi. Bởi vì rất có thể những thông tin không chính xác hoặc kết quả thi không thực sự tốt sẽ ảnh hưởng đến tinh thần làm các môn sau” Tú Quyên chia sẻ.

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “Vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “Bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

Tùng Lâm