Vững tâm lý bước vào mùa thi

Đứng trước kỳ thi bao giờ cũng là áp lực đối với học sinh. Việc chuẩn bị một tâm thế và phong độ tốt để sẵn sàng bước vào kỳ thi là điều hết sức quan trọng.

Chuẩn bị tâm lý thật tốt sẽ giúp cho việc ôn tập và kết quả thi của thí sinh đạt hiệu quả cao

Chuyên gia tâm lý, thạc sĩ giáo dục Chế Dạ Thảo đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

Cần tập trung cho đúng hướng

Thưa chị, khi đối diện với kỳ thi, đặc biệt là những kỳ thi quan trọng thì tâm lý sẽ ảnh hưởng và quyết định như thế nào đến kết quả ôn tập và thi cử của học sinh?

Tâm lý đối với các thí sinh (TS) trong mùa thi là vô cùng quan trọng. Việc chuẩn bị tâm lý tốt sẽ giúp TS có phong độ học tập và kết quả làm bài hiệu quả cao.

Thường trong mùa thi, TS sẽ gặp phải các trường hợp như suy giảm trí nhớ, dẫn đến tiếp thu kiến thức và phân tích thông tin chậm, làm cho quá trình ôn thi trở nên kém hiệu quả. Các TS còn bị căng thẳng kéo dài tác động đến tinh thần và sức khỏe khi đi thi. Bên cạnh đó, một số TS có nền tảng kiến thức tốt, nhưng không vượt qua được căng thẳng dẫn đến việc không giữ được phong độ làm bài ổn định trong các môn thi. Và nhiều TS còn gặp phải hội chứng rối loạn lo âu.

Năm nay không chỉ đơn thuần là áp lực thi cử như mọi năm, mà tình hình dịch bệnh thời gian qua cũng ảnh hưởng đến tâm lý của các TS. Chị có lời khuyên gì để giúp TS giảm bớt những lo lắng ở thời điểm hiện tại?

Dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng đến kế hoạch học tập cũng như tinh thần của học sinh. Nhất là học sinh cuối cấp sẽ cảm thấy bị động khi có quá nhiều thay đổi trong thời gian ngắn, cùng với việc nghỉ dịch quá lâu làm cho các em bị gián đoạn về mặt tiếp nhận kiến thức cho nên càng áp lực khi sắp đối diện với kỳ thi.

Tuy nhiên, đó là tình hình chung của TS trên cả nước, vì thế TS không nên tạo áp lực vô hình cho chính mình. Việc của TS là cần phải chuẩn bị tốt nền tảng sức khỏe, bởi vì trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các bạn có sức khỏe tốt sẽ giúp cải thiện được tinh thần làm tốt bài thi.
TS cần phải có kế hoạch ôn luyện một cách hiệu quả. Thời gian không còn nhiều nên chúng ta cần tập trung sao cho đúng hướng, đúng mục đích để làm sao đảm bảo được khoảng thời gian ngắn còn lại thật sự hiệu quả.

Cũng nên chuẩn bị cho sự… thất bại

Thường khi sắp bước vào kỳ thi, học sinh thường nói không với mạng xã hội và các cuộc vui chơi, giải trí. Theo chị, đó có phải là giải pháp tốt không?

Trước hết, chúng ta cần đặt ra câu hỏi là những hoạt động đó có ý nghĩa như thế nào với bạn, nó tiêu cực hay tích cực nhiều hơn. Nếu như bạn cảm thấy những hoạt động đó làm mất thời gian và ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần thì nên hạn chế. Còn ngược lại nếu những điều đó làm bạn cảm thấy thoải mái hơn, tinh thần vui vẻ và minh mẫn hơn thì nên duy trì.

Có thể những hoạt động dù mang lại giá trị hữu ích, tuy nhiên nó không phải là lựa chọn ưu tiên cho bạn trong thời gian này, mà điều cần thiết nhất vẫn là cân chỉnh thời gian làm sao để đảm bảo việc học tập.

Vậy ngay từ thời điểm này, các TS cần làm gì để giữ vững được tâm lý, sẵn sàng bước vào mùa thi quan trọng, thưa chị?

TS nên cố gắng giữ cho mình một nền tảng sức khỏe tốt để có thể ứng phó với những căng thẳng. Cần có một chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ chất, không ăn quá no trong một bữa và đặc biệt là hạn chế những thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Giấc ngủ sâu cũng rất quan trọng, nó có ý nghĩa trong việc tái tạo lại năng lượng, giúp các hoạt động thể lực và trí não được đảm bảo trong thời gian dài. Vì thế, cần phải ngủ đúng giấc, đúng giờ và phải ngủ sâu. Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trước giờ ngủ để không bị ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bên cạnh đó, nên duy trì cho mình một môn thể thao lành mạnh.

Mỗi TS nên biết lựa chọn cho mình một phương pháp học tập phù hợp, có những bạn sẽ phù hợp với việc tự học, có những bạn lại phù hợp với học nhóm và cũng có một số bạn cần người hướng dẫn nên tìm đến các lớp học thêm, phụ đạo… Dù học kiểu gì thì cũng hạn chế học tủ. TS nên dành thời gian nhiều cho việc giải đề thi vì như thế sẽ luyện cho bạn được khả năng phản xạ và giảm bớt đi những căng thẳng, lạ lẫm khi vào phòng thi.
Một điều cũng hết sức quan trọng là hãy chuẩn bị cho mình sự… thất bại. Tức là chúng ta luôn có những phương án dự phòng, nếu như bạn không đạt được mục tiêu thì sẽ chọn phương án nào để có thể tiếp tục bước đến những lựa chọn phù hợp cho tương lai. Khi chúng ta chuẩn bị cho sự thất bại, chuẩn bị cho tất cả những phương án có thể xảy ra thì sẽ tự tin hơn khi đối diện với những khó khăn và áp lực sắp tới.

    Đăng ký ôn tập 1 kèm 1 miễn phí