Đường đến cánh cửa đại học: cố gắng hay hối hận?

Đường đến cánh cửa đại học: cố gắng hay hối hận?

“Khốc liệt” luôn là từ để diễn ra cuộc đua đến với giảng đường đại học. Trong cuộc đua khốc liệt đó, không có chỗ cho những người lười biếng. Cuộc đua đó dành cho những ai cố gắng đến những giây cuối cùng để dù “thành công bị trì hoãn”, các sĩ tử cũng không hối hận.

Nỗ lực đầu đời 

Ở lứa tuổi 18, kỳ thi đại học là có thể đầu tiên để bạn dốc sức nỗ lực vì một điều gì đó. Khi trưởng thành hơn, bạn sẽ còn có nhiều sự kiện để dồn hết tâm trí, nhiều mục tiêu để đứng lên “tranh đấu” nhưng cột mốc thi đại học là trải nghiệm nhiều cảm xúc nhất của người trẻ. 

Trong kỳ thi đó, lần đầu tiên trong đời, bạn học cách lập một kế hoạch “trường kỳ” để ôn luyện thông minh. Ở kỳ thi đó, bạn sẽ học cách cạnh tranh, biết chạy đua với những người bạn cùng trang lứa để giành lấy một suất ở giảng đường. Cũng trong trải nghiệm thi cử đó, sẽ có lúc bạn nghi ngờ, bực tức với chính mình vì không biết đã cố gắng đủ chưa.

Hành trình đến với cánh cửa đại học là trải nghiệm đầu đời nhiều gian nan và thử thách ý chí của người trẻ. 
Trong cuộc đua đó, đôi khi, bạn còn hoang mang muốn trốn chạy vì không biết tương lai sẽ ra sao, không có điều gì đảm bảo rằng công sức của bạn sẽ được đền đáp.
Với kỳ thi đại học lần đầu tiên trong đời, tất cả những cảm xúc của bạn hội tụ lại, lúc hưng phấn, lúc giận dữ, lúc cảm thấy bất lực, lúc hoang mang. Và với sự hỗn độn vừa mới mẻ vừa khốc liệt đó, điều giúp bạn đi đến đích cuối cùng chính là sự nỗ lực tự thân của chính bạn.
Không cần phải hối hận vì bạn cố gắng hết sức
“Điều quan trọng không phải là bạn đạt được điều gì mà là bạn đã cố gắng như thế nào?”. Đó là chia sẻ của nhiều sĩ tử khi chạm đến đích đến đại học. Có thể bạn không giành được một suất vào đại học như mong đợi nhưng nếu bạn đã cố gắng đủ, bạn sẽ không phải ân hận. Với nhiều người, cảm giác nếm trải thất bại không day dứt như cảm giác ân hận vì mình đã không cố gắng.
Trên thực tế, nhiều người buông tay từ bỏ khi mà chỉ một chút nỗ lực, một chút kiên trì nữa thôi là ta sẽ đạt được thành công. Vì vậy, dù có mệt mỏi và lo lắng đến đâu cũng đừng nghĩ đến việc dừng lại trong cuộc đua này. Nếu quá mệt mỏi, hãy “tạm dừng” chứ đừng “dừng lại” (pause but don’t stop).
hoạch cụ thể với những dấu đánh dấu hoàn thành sẽ giúp các sĩ tử hào hứng hơn và vươn đến mục tiêu cuối cùng.

Bạn chỉ hối hận khi không nỗ lực đủ.

Trong hành trình ôn thi, có lúc bạn sẽ cảm thấy có một bức tường lớn cản trở bạn. Lúc đó, bạn không thể quay lưng bỏ đi hay va vào tường mà hãy tìm cách trèo lên, phá vỡ hay bước vòng qua nó. Chỉ cần bạn không bỏ cuộc, luôn có cách để bạn leo qua bức tường khó khăn trước mắt. Hãy xem những khó khăn là động lực, bởi nếu không có khó khăn, bạn sẽ không có cơ hội để hiểu mình và trải nghiệm cuộc sống.
Hãy nhớ rằng bạn chỉ hối hận khi không cố gắng còn khi đã dốc sức vì một mục tiêu nào đó, bạn có thể tự hào về bản thân và rồi bạn sẽ đủ dũng khí để cố gắng một lần nữa.
Động lực để nỗ lực
Trong hành trình ôn luyện, nếu muốn bỏ cuộc vì những bức tường khó khăn trước mắt, hãy dành chút thời gian để đọc các câu nói hay về sự nỗ lực trong cuộc sống để có thêm động lực bước tiếp.
  • “Thiên tài không là gì khác biệt người thường ngoài sự kiên trì và nhẫn nại.” – George-Louis Buffon
  • “Người nào ngừng học tập đều trở nên già cả, dù ở tuổi 20 hay 80. Bất cứ ai liên tục học tập đều trẻ trung. Điều vĩ đại nhất trong cuộc sống là giữ cho trí não của bạn tươi trẻ.” – Henry Ford
  •  “Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thất bại không phải là ở sức mạnh, kiến thức hay sự hiểu biết – mà chính là ở ý chí. ” – Sưu tầm
  • “Nếu bạn cảm giác rằng đã đến lúc phải bỏ cuộc, hãy nghĩ xem bạn đã cố gắng hết mình vì cái gì cho đến tận bây giờ”. – Jared Leto
  • “Một con chim đậu trên cành cây không bao giờ sợ cành cây bị gãy bởi vì niềm tin của con chim đặt ở đôi cánh của chính nó chứ không đặt ở cành cây. Vì vậy, dù bạn đang ở trong hoàn cảnh nào, hãy luôn tin tưởng vào chính bảo thân mình.” – Khuyết danh
  • “Muốn thành công thì khao khát thành công phải lớn hơn nỗi sợ bị thất bại.” – Khuyết danh

    Đăng ký ôn tập 1 kèm 1 miễn phí