12 cách “dẹp tan” nỗi lo lắng trong phòng thi

Chuẩn bị kỹ là cách tốt nhất để các sĩ tử vượt qua tâm lý lo lắng ban đầu và đủ bản lĩnh để “xoay xở” trước những tình huống bất ngờ trong phòng thi.

Ôn thi kỹ, vững tâm lý

Bạn khó lòng tự tin và bình tĩnh trong phòng thi nếu ôn thi qua loa. Vì vậy, càng ôn luyện kỹ bạn càng có tâm thế tốt nhất trong kỳ thi, có thể nói việc ôn luyện quyết định đến 80% cơ hội thành công của bạn, 20% còn lại nằm ở phong độ của bạn trong ngày đi thi.

Ngay từ lúc này, bạn có thể “mua” sự tự tin bằng cách lên kế hoạch ôn thi nghiêm túc, càng “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” trên bàn học, bạn càng vững tâm lý trong phòng thi.

Càng ôn thi kỹ, bạn càng tự tin hơn khi bước vào phòng thi. 

Không bỏ ngày hướng dẫn quy chế 

Nhiều thí sinh thường không đặt nặng việc có mặt vào ngày làm thủ tục dự  thi vì tin rằng mình đã biết hết các quy định cũng như thân thuộc với địa điểm thi. Tuy nhiên, lời khuyên của các cựu sĩ tử là buổi làm thủ tục thi có vai trò quan trọng để bạn an tâm hơn. Đó là cơ hội để bạn ngồi vào phòng thi và quen dần với không khí thi cử.

Luôn đi sớm trước 30 phút

Ngoài việc tránh những sự cố bất ngờ về giao thông, việc đi sớm sẽ tạo ra một tâm thế thoải mái cho bạn trước khi vào phòng thi. Thử tưởng tượng, bạn sẽ hoang mang như thế nào khi hớt ha hớt hãi chạy vào phòng thi vì sợ trễ giờ. Ngay cả khi đã đến trường thi kịp lúc, nỗi sợ hãi đi thi muộn sẽ “ám ảnh” bạn đến lúc bạn đặt bút làm bài thi, gây ảnh hưởng đến kết quả làm bài.

Vì vậy, hãy chủ động đến sớm trước 30 phút và dành 30 phút này để thả lỏng đầu óc, dồn hết sự tập trung cho việc làm bài thi sắp tới.

Mang theo nước lọc

Trong phòng thi, các sĩ tử phải đối mặt với nhiều câu hỏi khó và các tình huống bất ngờ. Trong những tình thế bí bách, một ngụm nước lọc sẽ giúp các sĩ tử khơi thông đầu óc, bình tĩnh hơn. Các thí sinh nên uống chậm rãi từng ngụm để đạt hiệu quả tốt hơn.

Đồng thời, khi mang nước vào phòng thi, các bạn nên bóc bỏ hết các nhãn hiệu dán trên chai để tránh bị nghi ngờ gian lận.

Mang theo đồng hồ

Tại phòng thi, các giám thị sẽ luôn nhắc nhở thí sinh về thời gian làm bài nhưng các thí sinh vẫn nên tự mang theo đồng hồ để quản lý thời gian tốt hơn. Nhờ chiếc đồng hồ, thí sinh có thể phân chia thời gian hợp lý cho từng phần thi, không mất thời gian quá nhiều cho một phần nhất định. Từ việc quản lý tốt về thời gian, thí sinh sẽ quản lý tốt về mặt cảm xúc, tránh khỏi sự hoảng loạn do sắp hết thời gian mà vẫn chưa làm xong nhiều câu hỏi.

Mang dự phòng các dụng cụ học tập

Bối rối, hoảng loạn do bút hết mực hay máy tính hư là những tình huống đáng tiếc của nhiều thí sinh. Không khó để tránh những tình huống này, các thí sinh chỉ cần mang theo các nhiều dụng cụ dự phòng để tự tin hơn.

Không “sợ hãi” giám thị

Nhiều thí sinh căng thẳng tâm lý khi quan sát các giám thị làm việc. Hãy nhớ rằng các giám thị không phải là “kẻ thù bên kia chiến tuyến” mà hãy nhìn nhận họ như những người hỗ trợ bạn và giúp kỳ thi diễn ra nghiêm túc và an toàn hơn. Đừng quá “sợ hãi” các giám thị rồi mất tập trung, việc cần làm lúc này là dồn hết trí não và tinh thần vào bài thi sắp tới.

Mang theo điện thoại là mang thêm sự bất an

“Không mang theo điện thoại vào phòng thi” là câu nói các thí sinh thường nghe ra rả mỗi mùa thi. Dù vậy, năm nào cũng có thí sinh bị lập biên bản vì vi phạm điều này.

Mang điện thoại chỉ khiến cho bạn bất an hơn khi vào phòng thi nên tốt nhất là gửi điện thoại cho phụ huynh để an tâm tuyệt đối.

Không quan tâm đến đáp án khi thi xong

Đa số các thí sinh đều tò mò dò lại đáp án sau khi thi xong. Đây là “con dao hai lưỡi” vì nó có thể giúp bạn hưng phấn hơn khi làm bài tốt và ngược lại, nhiều thí sinh dễ “suy sụp” nếu phát hiện mình mắc những sai lầm cơ bản trong làm bài.

    Đăng ký ôn tập 1 kèm 1 miễn phí