Càng chuẩn bị tâm lý kỹ, càng tự tin khi thi

Theo các “cựu” sĩ tử có kinh nghiệm chinh chiến trong kỳ thi đại học quan trọng, một tâm lý vững vàng trong mùa thi không tự nhiên xuất hiện mà cần tâm thế chủ động chuẩn bị của mỗi thí sinh.

Muốn tâm lý vững, sức khỏe phải tốt

Hầu hết các thí sinh đều biết rằng bản thân khó có thể có một tinh thần “thép” trong một cơ thể ốm yếu, thiếu sức sống. Tuy nhiên, giữa lúc bộn bề thi cử với vô vàn nỗi lo, không nhiều thí sinh có thể duy trì một chế độ ăn uống khoa học và luyện tập thể thao đều đặn để tăng cường sức khỏe.

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng ngay từ bước lập kế hoạch ôn thi, các sĩ tử hãy nhớ dành thời gian khoảng 15 phút mỗi ngày cho tập thể dục và luôn nhắc nhở bản thân ăn uống đủ chất, đủ bữa. Ngoài ăn uống đủ chất, hãy uống đủ 2 lít nước một ngày vì nước sẽ giúp bộ não tập trung hơn và làm cơ thể tỉnh táo. Hãy luôn tự nhủ với bản thân rằng một chế độ sinh hoạt lành mạnh chính là giải pháp bền vững để có một tâm lý thoải mái.

Tâm lý ổn định giúp bạn chiến thắng một nửa trong hành trình tiến vào giảng đường đại học.

Những giấc ngủ sâu cũng là một biện pháp dễ dàng mà hiệu quả để mang đến một trạng thái tinh thần tốt nhất, giúp tái tạo năng lượng giữa mùa thi. Nếu thiếu ngủ, các thí sinh dễ rơi vào trạng thái lo âu không đáng có hoặc thường có dấu hiệu trầm trọng hóa những áp lực thi cử. Các sĩ tử cần lưu ý rằng sử sử dụng các thiết bị điện tử trước giờ ngủ thường gây ra sự trằn trọc và khó chìm vào giấc ngủ say nên hãy bỏ thói quen dùng điện thoại trước khi ngủ.

Như vậy, để có trạng thái tâm lý tốt nhất trong “cuộc chiến” dài hơi này, các sĩ tử cần lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe và cố gắng ăn uống hợp lý và rèn luyện thể chất thường xuyên.

Ôn tập kỹ để tự tin

Trên thực tế, không ít thí sinh bắt đầu hoảng loạn, lo lắng khi kỳ thi đã đến gần nhưng lượng kiến thức ôn tập vẫn chưa đủ. Để tránh tình trạng này, không còn cách nào khác ngoài việc chủ động chuẩn bị kế hoạch ôn tập từ sớm để tự tạo cho mình sự tự tin bằng nền tảng kiến thức tốt của mình.

Bước đầu tiên trong chiến thuật ôn tập là phân tích khả năng và sở thích của bạn thân để xác định mục tiêu phù hợp. Một mục tiêu vừa sức đủ để thúc đẩy bản thân nỗ lực đạt được nhưng không vượt tầm năng lực sẽ giúp các thí sinh tránh những lo âu, áp lực về sau.

Mỗi thí sinh nên biết lựa chọn cho mình một phương pháp học tập phù hợp. Dù chọn phương pháp tự học, học nhóm hay học với gia sư…các thí sinh cũng cần chủ động học tập để nắm vững kiến thức theo lộ trình ôn tập của bạn thân.  Học tủ, học lệch là một phương pháp mang tính “may rủi” cao. Nếu chẳng may bị tủ đè, các thí sinh dễ hoảng loạn trong phòng thi, ảnh hưởng đến kết quả thi.

Các thí sinh nên dành thời gian nhiều cho việc giải đề thi vì như thế sẽ luyện cho bạn được khả năng phản xạ và giảm bớt đi những căng thẳng trong phòng thi.

Các chuyên gia cũng cho rằng kiến thức là cả một quá trình dài ôn luyện, đã được bạn tích lũy trong suốt cả năm học. Vì vậy, việc nhồi nhét kiến thức lúc cận thi không những không có tác dụng mà còn gây ra những căng thẳng không cần thiết. Chính vì vậy, để làm chủ kiến thức và có được sự tự tin nhất định khi đi thi, không có cách nào khác là bạn phải chủ động ôn tập kết hợp với một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Mở lòng, chủ động tìm sự giúp đỡ

Các chuyên gia giáo dục cho biết không hiếm các thí sinh có nền tảng kiến thức tốt nhưng lại không có tinh thần vững trong phòng thi dẫn đến kết quả thi kém.

Nếu đã ăn uống khoa học, tập luyện đều đặn và ôn tập kỹ càng nhưng bạn vẫn lo lắng quá mức cho kỳ thi thì các bạn thí sinh nên chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh.

Chia sẻ những nỗi lo với những anh chị đã trải qua kỳ thi đại học hoặc nói chuyện với bạn bè, thầy cô sẽ giúp bạn có những góc nhìn mới và thấy việc thi cử không đáng sợ như bạn nghĩ.

    Đăng ký ôn tập 1 kèm 1 miễn phí