Cha mẹ nên làm gì giúp con vượt qua áp lực mùa thi?

Giảm bớt những kỳ vọng, dành thời gian nói chuyện với con, cùng con thư giãn… là những cách hiệu quả để cha mẹ giúp sĩ tử giải tỏa những căng thẳng trong mùa thi.

Kỳ thi đại học là một “trận chiến” không chỉ dành riêng cho các sĩ tử mà còn của các bậc phụ huynh. Ở đó, để giúp những đứa con 18 tuổi có thể vượt vũ môn thành công, các bậc làm cha mẹ cũng cần sự kiên nhẫn và chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng để cho con một chỗ dựa vững chắc.

Hạ thấp những kỳ vọng

Làm cha mẹ ai cũng mong con cái có một tương lai tốt đẹp nhưng không có nghĩa là các bậc phụ huynh áp đặt những mong muốn của mình lên con cái.  Trong khi đó, một số phụ huynh có tình trạng đặt kỳ vọng của bản thân vào con cái, muốn “ép” con thi vào những ngôi trường có tiếng, nhưng không quan tâm đến sở thích và năng lực học tập của con em mình. Nhiều thí sinh cho biết cảm thấy áp lực thi cử đè nặng khi sợ hãi sẽ phụ công lao và mong mỏi của mẹ.

Cha mẹ có vai trò quan trọng để hỗ trợ con vượt qua kỳ thi đại học nhiều khó khăn. 

Các chuyên gia giáo dục khuyên rằng các bậc phụ huynh nên đồng hành cùng con, tức là căn cứ vào năng lực sở trường, giúp con có nhận thức đúng về cuộc sống, về nghề nghiệp về sự phát triển bản thân, để các con đã tự giác phấn đấu, được quyền lựa chọn những cách phù hợp với mình chứ không phải nhiều cách lựa chọn chỉ là xuất phát từ huynh.

Để con tự đưa ra những quyết định dựa trên những đánh giá của cá nhân là cách các bậc phụ huynh tránh cho con mình những áp lực không cần thiết và tạo ra lợi thế tâm lý thoải mái trước khi bước vào kỳ thi.

Quan sát và quan tâm

Nhiều chuyên gia tâm lý cho biết nhiều học sinh trông có vẻ bình thường nhưng lại có nhiều cảm xúc tiêu cực trong mùa thi căng thẳng. Đa số các em học sinh giấu đi những cảm xúc này vì sợ cha mẹ thất vọng hoặc không muốn thừa nhận các vấn đề nghiêm trọng của bản thân. Chính vì vậy, trong giai đoạn thi cử, các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian để quan sát con cái. Nếu thấy con mệt mỏi do học tập quá nhiều, hãy khuyên con nghỉ ngơi, thư giãn để phục hồi năng lượng.  Nếu con cái có những dấu hiệu stress như mệt mỏi, đau cơ, mất ngủ, nóng giận vô cớ..thì cần chủ động nói chuyện và chia sẻ với con cái.

Đồng thời, các bậc phụ huynh có thể khuyến khích con cái bộc lộ những cảm xúc thật dù đó là sự bực tức, lo âu hay giận dữ…vì “bộc lộ luôn tốt hơn che giấu”. “Nếu muốn con có thể khóc”, “Nếu muốn con có thể ngừng học một vài ngày để thư giãn hơn”…là những lời khuyên khiến các sĩ tử cảm thấy dễ chịu và tin tưởng cha mẹ hơn.

Tuy nhiên, con bậc phu huynh nên khéo léo quan sát từ xa chứ không nên quản lý sát sao vì theo dõi “nhất cử nhất động” dễ khiến các em càng cảm thấy ngột ngạt, căng thẳng.

Giúp con ăn uống khoa học và ngủ đúng giờ

Ăn uống điều độ không chỉ giúp con có đủ sức khỏe cho kỳ thi thử thách mà còn giúp giảm bớt những căng thẳng mùa thi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong giai đoạn ôn thi, các thí sinh phải ăn đầy đủ các nhóm chất và bổ sung các thực phẩm tốt cho trí não. Các bậc phu huynh lưu ý rằng không nên ép con ăn quá nhiều vì dễ gây ra các vấn đề rối loạn tiêu hoá, tốt nhất nên tuân thủ quy tắc đủ chất- đủ bữa…

Cha mẹ có thể dành thời gian để chuẩn bị những món ăn bổ dưỡng giúp tăng cường trí não, giảm căng thẳng cho con như canh rau bina thịt băm, óc heo chưng bí đỏ, các món ăn từ cá và từ các loại hạt…

Đồng thời, nhiều phụ huynh ủng hộ con em uống trà, cà phê, nước tăng lực hoặc nhai kẹo cao su để tỉnh táo hơn trong học thi. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng các chất kích thích này không phù hợp với các em học sinh vì chất caffeine có trong các thức uống như cà phê, trà, nước tăng lực… làm tim đập nhanh, đi tiểu nhiều gây mất nước, mất ngủ, nhức đầu gây hại cho não và ngăn cản quá trình hấp thụ canxi vào cơ thể.

Khi thấy con ngồi học quá lâu, các bậc phụ huynh cần nhắc nhở con nghỉ giải lao để không bị mất sức, cứ mỗi 45 phút nên nghỉ giải lao khoảng 10 phút. Đồng thời, đừng khuyến khích con thức khuya ôn bài vì thức khuya sẽ tàn phá sức khoẻ của người trẻ. Các bậc phụ huynh nên khuyên con đi ngủ sớm và ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thâ.

Chơi thể thao cùng con

Chơi thể thao được xem là một bài “thuốc tự nhiên” để chống lại căng thẳng hiệu quả. vì vậy, các bậc phụ huynh hãy luôn khuyến khích con mình tham gia luyện tập thể thao đều đặn. Cha mẹ có thể chủ động tổ chức các hoạt động thể dục thể thao cho cả gia đình như cùng đạp xe, cùng chạy bộ hoặc leo núi…

Ngoài rèn luyện sức khỏe để giải tỏa stress, khi cùng tập luyện, các bậc phụ huynh sẽ có cơ hội nói chuyện, chia sẻ với con cái về kỳ thi. Hãy làm cho con trẻ cảm thấy rằng cha mẹ là những người bạn đồng hành chứ không phải là người tạo ra sức ép trong mùa thi.

    Đăng ký ôn tập 1 kèm 1 miễn phí