Bí kiếp để “tâm lý vững, điểm số cao”

Một tâm lý vững trước kỳ thi không phải có trong “một sớm, một chiều” mà cần sự chuẩn bị, rèn luyện của mỗi thí sinh. Dưới đây là một số bí kíp để thí sinh giảm bớt căng thẳng và có trạng thái tốt nhất trước khi bước vào kỳ thi.

Nhìn rộng hơn, lắng nghe bản thân

Theo các chuyên gia tâm lý, cùng một sự việc nhưng chỉ cần thay đổi góc nhìn là bạn đã có thể giảm đi những căng thẳng không cần thiết. Chẳng hạn, cùng kỳ thi đại học nhưng nhiều sĩ tử lại đánh giá rằng đây là kỳ thi “sinh tử”, nếu không đạt điểm cao trong kỳ thi này thì sẽ mất hết tương lai. Các sĩ tử khác lại nhận định đây kỳ thi đại học là con đường nhanh nhất để xây dựng tương lai tốt đẹp cho bản thân nhưng đó không phải là con đường duy nhất, nếu thua trong kỳ thi đại học thì vẫn còn cơ hội “bày keo khác”.

Hãy lắng nghe bản thân và tìm kiếm những điều lạc quan giữa mùa thi căng thẳng. 

Từ góc độ nhìn nhận sự việc khác nhau, các sĩ tử cũng có những thái độ khác, một bên căng thẳng vì nghĩ rằng mình không còn lựa chọn nào khác, một bên lại cảm thấy lạc quan và thoải mái trước kỳ thi. Nhìn rộng hơn để đánh giá đúng sự việc là lời khuyên để các sĩ tử “cởi bỏ” bớt những áp lực tâm lý trước mùa thi.

Trong kỳ thi quan trọng này, bạn sẽ chịu nhiều tác động từ kỳ vọng của cha mẹ, ý kiến của bạn bè. Những tác động đó đôi khi sẽ giúp bạn đi đúng hướng nhưng đôi lúc lại tạo ra những áp lực nặng nề cho chính bạn. Những lúc như vậy, hãy lắng nghe bản thân và chắc chắn về điều mình muốn để điều chỉnh kỳ vọng cũng như thái độ với kỳ thi.

Bạn không chỉ có một mình

Những áp lực, căng thẳng về tâm lý trong mùa thi là điều sĩ tử nào cũng gặp phải và luôn có những người bên cạnh sẵn sàng chia sẻ những áp lực cùng bạn. Vì vậy, nếu đang có những biểu hiện như lo âu, mất ngủ, mệt mỏi, muốn buông xuôi…, bạn hãy chủ động tìm đến sự giúp đỡ từ ba mẹ, bạn bè hay các chuyên gia tâm lý. Có thể những người xung quanh không thể đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất nhưng chắc chắn họ sẽ chia sẻ cùng bạn và vực bạn dậy giữa mê trận tâm trạng hỗn độn mùa thi.

Cân bằng giữa nghỉ ngơi và ôn luyện

Việc cân bằng giữa nghỉ ngơi và ôn luyện sẽ giúp tâm lý bạn ổn định. Nghe đến chữ “cân bằng” có vẻ đơn giản nhưng không phải dễ dàng thực hiện được điều này. Đôi lúc, bạn sẽ bị “cuốn đi” bởi khối lượng bài vở khổng lồ mà không dám nghỉ ngơi. Và một khi quay cuồng trong bài vở suốt một thời gian dài, bạn sẽ suy kiệt về sức khỏe, tiêu cực trong suy nghĩ và dễ nản lòng.

Lời khuyên là hãy chủ động dành một khoảng thời gian nhất định cho việc nghỉ ngơi, thư giãn. Có hàng trăm cách để tìm ra niềm vui cho riêng mình giữa mùa thi như xem một bộ phim kinh điển, đi mua một chiếc áo yêu thích, tự nấu một món ăn ngon, đi câu cá, vẽ tranh….

Đây là khoảng thời gian để bạn cho trí não của mình được thả lỏng và cho phép bản thân được tìm đến những niềm vui giữa kỳ thi khó khăn. Những niềm vui có trong thời gian thư giãn này sẽ làm tâm trạng của bạn tốt hơn, giải tỏa bớt những căng thẳng, lo âu.

Ăn ngủ điều độ

Vấn đề ăn uống tưởng như là chuyện ngoài lề nhưng thực chất, ăn uống khoa học điều độ sẽ góp phần giúp các sĩ tử có một tâm lý vững vàng.

Dinh dưỡng hợp lý góp phần cung cấp năng lượng cho cơ thể và khi cơ thể đầy đủ năng lượng mới có thể học tập và làm việc được. Sĩ tử cần một chế độ ăn đầy đủ chất, nhất là những thức ăn có lợi cho não bộ.

Các sĩ tử nên tăng cường thực phẩm tốt, giúp giải tỏa căng thẳng là cam, cải bó xôi, sữa, ngũ cốc, thực phẩm giàu protein (thịt, cá, trứng, hải sản…), hạnh nhân, quả óc chó, rau bina, cá hồi, các loại rau màu xanh đậm… Đồng thời, các thí sinh nên uống nhiều nước để thanh lọc cơ thể. Nước hoa quả như: cam, chanh, dưa hấu, bưởi… rất bổ dưỡng và có tác dụng thanh nhiệt cơ thể.

    Đăng ký ôn tập 1 kèm 1 miễn phí