5 thói quen giúp giữ tâm lý vững trong mùa thi

Theo các chuyên gia, tâm lý mạnh mẽ hình thành do những thói quen tốt với sự rèn luyện theo thời gian. Vì vậy, để tâm lý vững vàng trong mùa thi, các sĩ tử nên thực hành và duy trì các thói quen tốt dưới đây:

Tự kỷ ám thị tích cực (Autosuggestion).

Tự kỷ ám thị là một thuật ngữ đề cập đến tất cả những hình thức tự kích thích và khuyến khích bản thân qua năm giác quan của con người. Quá trình này còn được gọi là tự thôi miên hay tự tâm niệm. Theo các chuyên gia, các sĩ tử có thể đạt được tác dụng tích cực của ám thị tâm lý thông qua ám thị tâm lý tích cực, tức là bạn luôn tự tin rằng bạn sẽ vượt qua kỳ thi.

Nói một cách đơn giản, sức mạnh của tự kỷ ám thị tích cực có thể được lý giải qua câu:“Mất niềm tin là mất tất cả”. Một niềm tin mạnh mẽ trong tiềm thức sẽ là động lực để mỗi người đi tiếp.. Con người có xu hướng tin vào bất kỳ điều nào mà họ tự nhủ với chính mình mỗi ngày, dù cho ý niệm đó có đúng hay sai. Hãy nhớ rằng, lời nói dối lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ thành sự thật, sự thật lặp đi lặp lại nhiều lần thì sẽ thành chân lý.

 

Để có tinh thần thép, bạn cần rèn luyện những thói quen tốt. 

Trước kỳ thi đại học, có thể bạn đủ điều kiện thi tốt hoặc là không nhưng nếu bạn luôn nghĩ rằng “Mình sẽ không làm được đâu” thì bạn sẽ đóng sập cánh cửa đại học trước mặt mình ngay cả khi chưa bắt đầu nỗ lực. Ngược lại, nếu bạn luôn suy nghĩ rằng “Bạn sẽ vào đại học được thôi” thì tâm lý bạn sẽ thoải mái hơn để đón nhận những thử thách mới.

Ngưng nghi ngờ bản thân

Mỗi sĩ tử xu hướng tự so sánh mình với những người tốt hơn, nhưng lại mang về cảm giác tự ti tiêu cực nhiều hơn là động lực học tập. Nhiều sĩ tử quá hoài nghi và khắt khe với chính mình trong hành trình ôn tập nên dễ rơi vào tâm trạng bi quan hay nản lòng. Thay vì so sánh với người khác rồi hoài nghi bản thân mình, hãy tin vào bản thân mình và tập trung vào kế hoạch ôn tập đã đặt ra.

Thỉnh thoảng, bạn hãy tự khích lệ bản thân bằng cách “tự thưởng” cho bản thân khi đã hoàn thành xong mục tiêu đặt ra hoặc đã đạt kết quả tốt trong công việc. Mỗi ngày, bạn có thể liệt kê những công việc bạn đã hoàn thành bất kể đó là việc lớn hay việc nhỏ. Đồng thời, các sĩ tử nên dành thời gian để nhớ lại những điều làm bạn vui, nhưng người thân thiết hay những kỉ niệm đẹp… Những việc này nhìn thì đơn giản nhưng lại có tác dụng to lớn, tăng cường ý chí và sức mạnh nội tâm của bạn.

Biết rời xa một số người

Nhiều người trẻ chỉ cảm thấy an toàn khi có nhiều bạn bè hay được bao bọc bởi rất nhiều người xung quanh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bạn sẽ mạnh mẽ hơn nếu biết rời xa những người không thật lòng với bạn hay những người đang tác động tiêu cực đến bạn.

Trước kỳ thi lớn của cuộc đời, bạn sẽ rất nhiều người muốn quyết định thay cho bạn hay áp đặt suy nghĩ lên những quyết định chọn ngành, nghề của bạn. Thậm chí, không ít người dù không cố ý nhưng vẫn có thể làm nhụt chí của bạn. Chủ động tránh xa những bạn bè/hàng xóm xấu hay tránh xa những “lời ra tiếng vào” sẽ giúp bạn tập trung hơn vào kỳ thi, tránh dao động trước những thông tin tiêu cực. Đồng thời, hãy tích cực tìm kiếm và chia sẻ với những người có thiện chí giúp đỡ bạn hoặc truyền đến cho bạn những động lực mạnh mẽ.

Thay đổi góc nhìn để nhìn nhận vấn đề

Học được cách thay đổi góc nhìn để nhìn nhận vấn đề, có thể làm chúng ta nhận thức được nhiều mặt của sự vật, cũng có thể khiến chúng ta có một thái độ tốt hơn để giải quyết vấn đề và thoát ra khỏi cảm xúc tiêu cực.

Thói quen nhìn nhận thấu đáo nhiều góc của một vấn đề không phải dễ dàng có được mà đôi khi bạn phải học cả đời để học cách tìm ra những góc nhìn. Tuy nhiên, ý thức thay đổi góc nhìn để nhìn thấy một điều mới sẽ giúp bạn lạc quan, tích cực  hơn.

Làm nhiều việc mình thích

Tâm lý học phát hiện, khi con người được làm điều mình thích sẽ dễ dàng sản sinh “dòng chảy”, trạng thái “dòng chảy” này mang đến niềm vui cho tâm hồn và thể xác, có thể làm người ta quên đi muộn phiền và các ưu sầu.

“Dòng chảy” là trạng thái tâm trí hoạt động mà trong đó cá nhân thực hiện một hành động được “nhúng” ngập trong dòng cảm xúc và sự tập trung nguồn năng lượng, tham dự một cách toàn vẹn và tận hưởng trong quá trình hoạt động diễn ra.

Chính vì vậy, hãy học những môn bạn yêu thích, chọn những ngày học yêu thích để không mọi việc thuận lợi hơn và tối thiểu hoá những căng thẳng, áp lực.

Học cách mỉm cười

Mỉm cười là một dạng năng lượng, nó có thể xua tan mây đen trong đầu, có thể làm phai nhạt những việc không được như ý, có thể gặt hái được một cuộc sống tốt đẹp.

Để rèn luyện sức mạnh tinh thần, bạn có thể chủ động tìm đến những điều làm bạn bật cười sảng khoái. Một nụ cười trong một khoảnh khắc đôi khi là nguồn năng lượng lớn để lấn át hết mọi lo âu hay căng thẳng.

Xem nhẹ chuyện được mất

Được và mất là chuyện xuất hiện mỗi ngày trong cuộc đời, trên con đường trưởng thành, tiến về phía trước của bạn, có đạt được, thì chắc chắn cũng sẽ có mất đi. Trong quá trình muốn đạt được một tâm lý mạnh mẽ thì nên học cách xem nhẹ chuyện được mất.

Nếu chẳng may “thành công có bị trì hoãn” trong cuộc thi này, bạn mất đi cơ hội vào đại hoc thì cũng không nên quá bi quan hay mất hết niềm tin vào tương lai phía trước. Cuộc đời là một hành trình dài, kỳ thi đại học cũng chỉ là một trong số những sự kiện trong đời, “thua” trong cuộc thi đó không đồng nghĩa với việc bạn “mất” tất cả nên đừng quên giữ một tinh thần lạc quan để tìm thấy những mục tiêu mới.

    Đăng ký ôn tập 1 kèm 1 miễn phí