Tổng quan về Đại Học Dược Hà Nội

Giới thiệu

Đại học Dược Hà Nội luôn tự hào là đơn vị dẫn đầu về đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực Dược tại Việt Nam.
Với mục tiêu đào tạo đội ngũ y, bác sĩ vững kiến thức, chắc kĩ năng và giàu y đức, trường đã và đang không ngừng đổi mới phương pháp đào tạo và cập nhật kiến thức tiên tiến trên thế giới. Có thể nói, qua hơn 55 năm hình thành và phát triển cùng quá trình nỗ lực không ngừng, Đại học Dược Hà Nội đã bước những bước tiến dài trong tương lai vươn ra khu vực và thế giới.

Vẻ đẹp thơ mộng, cổ kính đậm chất phố cổ của Đại học Dược Hà Nội

Lịch sử hình thành Đại học dược Hà Nội

Với bề dày lịch sử và quá trình phát triển gắn liền với những thăng trầm của lịch sử, trường Đại học Dược Hà Nội không chỉ là một trong những đơn vị dẫn đầu ngành mà còn là chứng nhân cho một cuộc chiến gian khổ và huy hoàng của dân tộc. Quá trình phát triển của trường gồm những mốc quan trọng như:

Năm 1902, Trường thuốc Đông Dương chính thức thành lập, đây chính là tiền thân của trường Đại học Dược Hà Nội.

Ngày 15/10/1941: Chính phủ Pháp đổi tên Trường Y – Dược thực hành Hà Nội thành Trường Đại học Y – Dược Đông Dương.

Cách mạng tháng Tám thành công: Trường Đại học Y – Dược Đông Dương được đổi tên thành Trường Đại học Y – Dược khoa.

15/11/1946: Trường Đại học Y – Dược khoa sơ tán đến vùng kháng chiến Chiêm Hóa (Tuyên Quang).

Ngày 10/10/1954: Trường Đại học Y – Dược khoa ở Việt Bắc trở về tiếp quản Trường Đại học Y – Dược cũ của Pháp để lại.

Ngày 29/09/1961: Bộ Y tế ban hành quyết định số 828//BYT/QĐ, tách Trường Đại học Y – Dược khoa Hà Nội thành hai trường: Trường Đại học Y khoa Hà Nội và Trường Đại học Dược khoa Hà Nội.

11/9/1985 đến nay: Trường Đại học Dược khoa Hà Nội đổi tên thành Trường Đại học Dược Hà Nội.

Đại học Dược Hà Nội 50 năm xây dựng và phát triển

Sứ mệnh

Trường Đại học Dược Hà Nội là trường đi tiên phong trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ Dược cho ngành y tế Việt Nam đặc biệt là đào tạo đội ngũ chuyên gia có trình độ cao ngang tầm khu vực và thế giới. Trường phải là một trong những trung tâm hàng đầu của cả nước về nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, là đầu mối giao lưu quốc tế trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học của ngành Dược.

Tầm nhìn

Xây dựng Trường Đại học Dược Hà Nội thành một trường trọng điểm quốc gia, một trung tâm đào tạo cán bộ và nghiên cứu về Dược của cả nước, ngang tầm với các nước trong khu vực vào năm 2020 và thế giới vào năm 2030.

Hoạt động sinh viên

Học cực siêu, chơi cực chất là những từ mô tả chính xác nhất về sinh viên Đại học Dược Hà Nội. Bên cạnh những bài học và thực hành căng thẳng, sinh viên dược luôn quẩy hết sức trong những hoạt động do các CLB, Đội nhóm, Hội sinh viên tổ chức.

Hiện nay Hội sinh viên gồm có 6 Câu lạc bộ (CLB) trực thuộc: CLB Tiếng Anh, CLB kỹ năng mềm New visions, CLB Vovinam, CLB Báo chí và phát thanh I4U, CLB Gia sư, CLB Máu Dược. Hằng tuần các Câu lạc bộ luôn tổ chức sinh hoạt định kỳ và hằng năm đều tổ chức những chương trình cực kì hấp dẫn để các “mọt sách” giải trí, giao lưu, gặp gỡ bạn bè. Với phong cách tổ chức chuyên nghiệp và đầu tư kĩ lưỡng, các hoạt động dành cho sinh viên luôn “chất phát ngất” và để lại ấn tượng sâu sắc cho người tham dự.

Cuộc thi Tài hoa duyên dáng Dược 2016 được tổ chức chuyên nghiệp và quy mô

Một số hoạt động được các bạn sinh viên yêu thích có thể kể đến như: Rung Chuông Vàng, Tài hoa duyên dáng Dược, Vui – Khỏe – Khéo, Karaoke Stars, Thử thách cùng dược sĩ,…trải rộng từ thể thao, văn nghệ đến học thuật.

Cuộc thi Rung chuông vàng và Gala Chào đón tân sinh viên

Ngoài ra còn một số CLB học thuật, nghệ thuật khác như CLB Tiếng anh, CLB Bóng rổ, CLB Guitar, CLB Vovinam,…tất cả cùng chung tay tạo nên một cuộc sống tinh thần phong phú cho sinh viên trường dược

Đội ngũ nhân sự

Dựa trên Đề án vị trí việc làm được Bộ Y tế phê duyệt, trường đã quy hoạch đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên và nhân viên phù hợp với quy mô đào tạo, tinh giản đội ngũ chuyên viên khối phòng ban. Lực lượng cán bộ khoa học của trường hiện có 3 Giáo sư, 22 Phó giáo sư, 46 Tiến sĩ và hơn 100 Thạc sĩ. Trường hiện đang hướng đến việc trẻ hóa nguồn nhân lực đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ và tin học để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của tri thức thời kì đổi mới.

Cơ sở vật chất

Trường đã và đang đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị hiện đại nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu học tập, nghiên cứu của giảng viên và sinh viên.

Theo báo công khai cơ sở vật chất năm 2016 – 2017, trường hiện có 22,01ha đất được cấp, đã xây dựng diện tích 1,89ha. Trong đó có 24 phòng học với tổng diện tích lên đến 3.360 mét vuông luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu dạy và học tại trường. Bên cạnh đó, trường cũng chăm lo đời sống thể chất và tinh thần của sinh viên qua việc đầu tư căn tin và sân tập giáo dục thể chất rộng rãi thoáng mát.

Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu tra cứu thông tin và học các môn tin học, ngoại ngữ trường đã trang bị 1 phòng máy tính, 1 phòng ngoại ngữ và thư viện với diện tích lần lượt là 125; 65 và 669 mét vuông.

Đặc biệt để phục vụ thế mạnh về nghiên cứu và chuyển giao khoa học chuyên ngành y dược, trường còn đầu tư xây dựng 65 phòng thí nghiệm và 1 xưởng thực tập, thực hành cùng với 750 mét vuông diện tích vườn thực vật.

KTX Đại học Dược Hà Nội

Địa chỉ KTX Đại học Dược Hà Nội tại 48 A Tăng Bạt Hổ, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội từ lâu đã in sâu vào tâm khảm của mỗi người con ngành dược. Nơi đây đã trở thành nơi ăn, chốn ở, địa điểm vui chơi và là kho kiến thức qúy báu, là rương kỉ niệm khổng lồ của biết bao thế hệ y sĩ.

Thành tựu

Nhắc đến Đại học Dược Hà Nội, không thể không kể đến sự nghiệp trồng người vĩ đại và đội ngũ nhân lực chất lượng cao mà trường đã nuôi dưỡng cho đất nước.

Tính đến 6 – 2013, Trường đại học Dược Hà Nội đã đào tạo được hơn 11.000 dược sỹ, hơn 2000 dược sỹ chuyên khoa cấp 1 và cấp 2, trên 600 thạc sỹ dược học và hơn 100 tiến sỹ dược học.Trong số đó có nhiều người đã trở thành cán bộ lãnh đạo của ngành y tế, của các trường đại học Y – Dược và các Viện, Bệnh viện, cơ sở y tế trong cả nước.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học – một thế mạnh của trường, đã có gần 2000 đề tài nghiên cứu khoa học được nghiệm thu, nhiều đề tài được chuyển giao vào sản xuất. Một số ví dụ tiêu biểu như: viên nang dầu cá, dầu gấc, artemisinin và artesunat đủ để sản xuất thuốc chống sốt rét trong nước và xuất khẩu phục vụ chương trình phòng chống sốt rét toàn cầu…

Với những đóng góp to lớn đó, trường Đại học Dược Hà Nội đã nhiều lần được Đảng và Nhà Nước trao tặng những danh hiệu cao quý như:

  • Huân chương Độc lập hạng nhì ( 2012)
  • Anh hùng lao động ( 2011)
  • Huân chương Độc lập hạng ba (2006)
  • Huân chương Lao động hạng Nhất (2001)
  • Huân chương Lao động hạng Nhì (1996)
  • Huân chương Lao động hạng Ba (1975 cho Trường, 2008 cho Công đoàn Trường)
  • Huân chương Kháng chiến hạng Ba (1973)
  • Huân chương Tự do hạng Nhất của CHDCND Lào (1983)

Đây vừa là phần thưởng vừa là động lực để Đại học Dược Hà Nội tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa những nhiệm vụ và mục tiêu trong tương lai.

Cựu sinh viên nổi bật

Với vị thế một trường hàng đầu về đào tạo chuyên môn tại Việt Nam, hàng ngàn những lãnh đạo, bác sỹ, y sĩ tốt nghiệp từ Đại học Dược Hà Nội và cống hiện sức mình cho sự phát triển của đất nước. Một số nhân vật cựu sinh viên tiêu biểu của trường như: PGS.TSKH.NGƯT Lê Thành Phước, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội giai đoạn 1994 – 2000, Lê Thị Bình – Tổng giám đốc Dược phẩm Tâm Bình…

Nguồn: Đại học Dược Hà Nội/ Edu2reiew

    Đăng ký ôn tập 1 kèm 1 miễn phí