Ước mơ trở thành giáo viên mầm non được vun đắp từ nhỏ của cô Thủ khoa khối M – Trương Hà Minh

Với tình yêu và ước mơ được trở thành một người giáo viên Hà Minh đã quyết định theo học ngành Sư phạm. Và ngôi trường mà em lựa chọn để nuôi dưỡng ước mơ của mình đó là trường đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Những khó khăn trong việc ôn tập bộ môn thi khối M

Không giống như các bạn khác khi thi đại học sẽ chỉ thi môn văn hóa được học ở cấp 3, mà ngoài những môn văn hóa đó để có thể thi được vào khoa Giáo dục Mầm non Hà Minh còn cần phải thi các môn năng khiếu như hát và kể chuyện. Và khối em chọn thi lúc đó là khối M bao gồm các môn: Văn, Nk2(hát), Nk3(kể chuyện).

Trong khoảng thời gian ôn tập để thi em cũng có gặp những khó khăn làm em cảm thấy rất lo sợ. Đó là khoảng thời gian lúc gần thi Hà Minh có bị ốm nặng và dường như mọi việc ôn tập đều phải gác lại. Từ việc ôn tập các môn văn hóa trên trường đến các môn năng khiếu em đều bị dừng lại, đặc biệt là môn năng khiếu em hoàn toàn bị mất giọng và không thể luyện giọng được, điều đó làm em cực kì lo sợ. Nhưng em rất may mắn khi được tất cả mọi người trong gia đình luôn đồng hành và ủng hộ em hết mình để em thêm vững bước trên con đường mình đã chọn. Em đã phải cố gắng thật sự rất nhiều và cho đến ngày hôm nay nghĩ lại thì mọi sự cố gắng nỗ lực của em đã được đền đáp xứng đáng, Hà Minh đã đặt danh hiệu thủ khoa đầu vào khối M trường Sư phạm Hà Nội 2.

Kinh nhiệm của cô thủ khoa Trương Hà Minh để ôn tập và thi cử khối M

Theo Hà Minh trong tâm trí của mỗi chúng ta cần giữ vững được lập trường, xác định được mục tiêu rõ ràng và lấy đó làm động lực để cố gắng. Khối M bao gồm các môn: Văn, Nk2(hát), Nk3(kể chuyện). Hà Minh phân chia thời gian học các môn xen kẽ nhau để bớt bị nhàm chán. Đối với môn Văn, em không học thuộc lòng tài liệu được cô giáo phát bởi vì văn thì có rất nhiều bài lại còn là những bài phân tích rất dài. Em cũng không học tủ bởi vì học tủ thì rủi ro cũng khá cao. Và em đã lựa chọn phương pháp học cho mình.

Hà Minh chia sẻ: “Thứ nhất là học để hiểu cốt lõi của tất cả các bài văn, bài thơ. Thứ hai là dựa vào tài liệu mẫu các bài cô giáo cho em sẽ học các câu chủ đề và phân tích chủ yếu theo ý hiểu của mình như vậy sẽ dễ hơn là học thuộc lòng tất cả. Thứ ba là cần luyện viết thật nhiều. Còn đối với các môn năng khiếu thì em thiên về luyện giọng nhiều vì khi thi kể chuyện nó có nhiều nhân vật và mình phải đổi giọng cho phù hợp với từng nhân vật. Hát thì em sẽ luyện giọng và luyện các nốt nhạc làm sao để hát cho đúng nhất. Còn về cách thi cử thì khi vào phòng thi chúng ta cần giữ cho mình 1 tinh thần thoải mái nhất, tự tin nhất”.

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

  Quang Dương.