Tự học là phương pháp quan trọng nhất trong việc ôn luyện – Chia sẻ cùng cô thủ khoa trường Y Dược Thái Nguyên

Bạn Nguyễn Diệu Linh là thủ khoa đầu vào Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên và hiện tại đang theo học ngành Y khoa của trường. Cùng chia sẻ với cô bác sĩ tương lai này để học cách ôn luyện tốt nhất.  

Với sự định hướng ngay từ đầu của bố mẹ, Linh bắt đầu theo học khối tự nhiên từ cấp 2. Từ lúc đó, mình đã có suy nghĩ sẽ học Y để được trở thành bác sĩ trong tương lai. Tuy nhiên, đó chỉ là một suy nghĩ còn khá mơ hồ của một cô bé còn nhỏ tuổi. Nhưng đặc biệt khi trải qua đợt dịch Covid-19 vừa rồi, suy nghĩ ấy như ngày càng được nuôi dưỡng và trở thành ước mơ, mục tiêu thật sự mà Linh đặt ra cho bản thân mình để cố gắng. Thế là như một cơ duyên, may mắn với số điểm của mình trong kì thi THPTQG 2021, Linh đã đỗ được vào trường Đại học Y dược Thái Nguyên – một trong trường đại học mà mình ước mơ và đặt mục tiêu trước đó.

Chia sẻ về việc ôn luyện, Linh cho rằng lực học của mình cũng không quá nổi trội. Cũng đã từng gặp phải rất nhiều những khó khăn trong quá trình học cũng như trong việc ôn thi – “Trong thời gian nước rút trước thi tầm 2 – 3 tháng, mặc dù đã cố gắng nhưng điểm thi thử của em liên tục thấp hơn so với số điểm tối thiểu để vào được trường mà e mong muốn. Khoảng thời gian đó đối với em rất áp lực, đôi lúc cũng suy nghĩ khá tiêu cực thất vọng về bản thân và không muốn cố gắng thêm nữa. Nhưng rất may mắn em được các thầy cô giáo của em ở trường cấp 3 giúp đỡ cùng gia đình động viên, chính điều đó đã mang lại cho em rất nhiều động lực. Em bình tĩnh hơn cố gắng tìm những lỗ hổng trong kiến thức, những phần mình hay sai sót để có thể khắc phục và tiến bộ hơn” – Diệu Linh chia sẻ.

Nói về phương pháp học tập, cô thủ khoa chia sẻ: “Trong năm học nên cố gắng tiếp thu kiến thức thầy cô truyền đạt trên lớp. Về nhà ôn tập và làm lại thật nhiều, tập trung học từng dạng cố gắng mở rộng tìm tòi nhiều dạng bài có liên quan trên mạng. Trong quá trình làm đề nên ghi lại những lỗi bản thân hay nhầm hay sai để khắc phục, những phần kiến thức nào còn thiếu trong quá trình làm đề thì nên dừng lại và bổ sung luôn. Và theo em khả năng tự học là quan trọng nhất, học thêm cũng rất quan trọng nhưng cũng cần có khoảng thời gian để hệ thống lại và tự xem bản thân còn thiếu sót phần nào để bổ sung, chú ý hơn. Trong quá trình học và ôn tập, em cũng kết hợp học rất nhiều những khóa học online, em thấy nó thực sự hỗ trợ phần nhiều trong quá trình ôn thi cuối cùng của em, nguồn tài liệu cung cấp phong phú, có rất nhiều thầy cô giỏi với nhiều phương pháp mới và đặc biệt là khoảng thời gan học linh động, có thể chủ động học ngay phần kiến thức mà mình muốn bổ sung”.

Linh cảm thấy rất biết ơn vì luôn có gia đình bố mẹ luôn bên cạnh động viên em những lúc áp lực nhất. Bố mẹ luôn cố gắng hết sức để em có điều kiện học tập tốt nhất và luôn giúp em nuôi dưỡng ước mơ của em, là nguồn động lực lớn cho em để cố gắng.

Cũng chỉ còn vài tuần nữa là đến kì thi năm 2022 rồi, các sĩ tử hầu như đã chuẩn bị đầy đủ nhất cho kì thi quan trọng của mình. Nhưng bên cạnh đó, thời điểm này cũng là lúc những vấn đề tâm lý xảy ra như tự ti, lo lắng, áp lực vì chưa được như mong muốn, vì kiến thức còn chưa tốt bằng người khác…Cố gắng giữ cho mình một tinh thần vững vàng vì dù sao đi nữa thì chúng ta cũng đã cố gắng hết sức mình rồi. Mong mọi người chăm sóc sức khỏe thật tốt, tận dụng nốt khoảng thời gian quý giá còn lại để học lại phần mình thấy chưa chắc hoặc hay sai. Xem qua những phần bản thân có linh cảm sẽ vào và cuối cùng điều quan trọng nhất. Hãy để tâm thế thoải mái bước vào kỳ thi, gạt bỏ mọi lo lắng bất an, cứ tự tin làm hết khả năng mình có thể. Chúc mọi người sẽ có một kì thi thuận lợi, may mắn và đạt được những mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

Tùng Lâm