Từ đam mê làm bác sỹ cho tới việc trở thành thủ khoa đầu vào khối B trường Đại học Y Dược – Đại học Quốc Gia Hà Nội với 27,7 điểm

Lại là một thủ khoa đến từ thành phố Hoa phượng đỏ, Trần Việt Hoàng – sinh viên năm nhất lớp QH.2021.YC, khoá QH.2021.Y, khoa Y khoa của trường Đại học Y Dược – Đại học Quốc Gia Hà Nội đã xuất sắc trở thành thủ khoa đầu vào khối B với số điểm 3 môn Toán: 9,2, Hóa 9,75 và Sinh 9,75. Hãy cùng tham khảo một số kinh nghiệm nhỏ của bạn ấy nhé.

“Mình có ước muốn trở thành một bác sĩ giỏi từ khi còn học cấp 2, sau khi chứng kiến các bác sĩ nỗ lực cứu một bệnh nhân khỏi tay tử thần. Do đó khi lên cấp 3, 3 môn Toán, Hóa, Sinh mang lại cho mình hứng thú học hơn hẳn các môn khác.

Đạt được mục tiêu mình đặt ra luôn là ước muốn của mỗi người, đặc biệt là trong giai đoạn gấp rút này. Tất nhiên, để tiến gần đến mục tiêu đó của bản thân, ta cần phải có những phương pháp học tập, rèn luyện hiệu quả, phù hợp. Đối với mình, phương pháp tốt nhất chính là chăm chỉ, luôn tạo ra các mục tiêu tức thời như: làm 2 đề/ngày, học thuộc lí thuyết cơ bản, luyện kĩ năng sử dung máy tính,… Bên cạnh đó, việc giải trí tinh thần cùng sức khỏe cũng rất quan trọng, một cái đầu căng thẳng sẽ không thể làm tốt công việc, một cơ thể mệt mỏi cũng không khá hơn, do đó sau thời gian học, ta có thể lướt mạng giải trí, chơi các game không mang tính căng thẳng, vận động nhẹ các bài tập cơ, khớp,…

Mang trong mình niềm say mê với nghề nghiệp tương lai mình chọn, tinh thần ta sẽ được thoải mái, không bị gò bó, ép buộc. Bên cạnh đó, việc thể hiện mong muốn của bản thân với mọi người cũng rất quan trọng, đặc biệt là với gia đình. Được sự ủng hộ từ người thân chính là nền tảng tinh thần tốt nhất trong lúc ôn thi, cũng như trong cuộc sống sau này.

Áp lực thi cử là rất lớn, tuy vậy chỉ cần ta đã chuẩn bị sẵn sàng để đương đầu với nó: đủ kiến thức, chắc tinh thần, sức khỏe tốt, mọi mục tiêu rồi cũng đạt được. Trước ngày thi không quá lo lắng, ôn qua các lí thuyết cơ bản, không nên làm các bài tập khó. Ngày thi nên ăn các món ăn quen thuộc như bánh mì, sôi,… các món thân thuộc vơi mình hằng ngày, thi xong môn nào là gác lại, không suy nghĩ quá nhiều để ảnh hưởng đến các môn khác.

Trong giai đoạn nước rút này, học tập 3 môn Toán Hóa Sinh rất quan trọng, nhưng có tới 6 môn thi tốt nghiệp, ta vẫn không được phép để hổng kiến thức cơ bản của bất kì môn nào. Khong đòi hỏi quá cao kiến thức, chắc nền tảng cơ bản của cả 6 môn luôn là ưu tiên hàng đầu, tránh học tủ, học lệch. Nếu không đủ điểm 1 môn, bạn vẫn có thể bị trượt!” – Theo Hoàng chia sẻ.

Mong rằng 1 số kinh nghiệm nhỏ có thể giúp ích cho các bạn 2k4 đạt được mục tiêu dễ dàng hơn. Chúc các sinh viên 2k4 tương lại thi tốt, sớm bước chân vào cổng trường đại học mình mong ước!

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

Minh Thắng