Tiết lộ bí kíp chinh phục điểm cao của thủ khoa “con nhà người ta” khối D trong kỳ thi THPT Quốc gia 2021

Niềm yêu thích với kiến trúc cùng với nhu cầu xã hội ngành xây dựng đang phát triển mạnh, cơ hội việc làm cũng rất đa dạng, và hơn thế nữa được nhận những lời khuyên từ gia đình nên Nam thủ khoa khối D Hoàng Hữu Nghĩa đã chọn ngôi trường ngôi trường Kiến trúc Hà Nội là điểm dừng chân cho năm tháng sinh viên của mình.

Vượt qua khó khăn để đạt được “trái ngọt”

Kỳ thi đại học là điều vô cùng áp lực đối với mỗi học sinh. Cái khó khăn nhất đối Nghĩa khi ôn thi là em phải học trong lúc bệnh dịch đang diễn ra. Lúc đó rất nhiều những suy nghĩ lẫn lộn khiến em cảm thấy hoang mang, việc tiếp thu kiến thức cũng trở nên căng thẳng và khó khăn hơn khi em phải học qua một màn hình mà không được lên lớp, gặp trực tiếp giáo viên hướng dẫn. Đó là một thử thách không chỉ đối với các sĩ tử mà với Nghĩa quả thực là một thử thách về sự tự giác của bản thân. Và vượt qua những khó khăn đó Nghĩa đã đạt được thủ khoa đầu vào khối D trường Kiến trúc Hà Nội.

Chia sẻ ôn tập và thi cử của Thủ khoa khối D

Với Nghĩa vững tâm lý là điều rất quan trọng. Hãy coi nó như bao kì thi khác và bạn đã trải quả trong đời. Theo Nghĩa một mẹo là: “Luôn nghĩ kỳ thi đại học là dễ vì khó nhất là khi thi trước mặt với giáo viên chủ nhiệm của bạn rồi, nên cái này đơn giản ý mà!”. Khi thi đừng để ý đến bất cứ ai, người ta có hỏi cũng kệ tránh lạc mất mạch tâm lý của mình các bạn nhé. Hai ngày cuối hãy nghỉ ngơi dành thời gian chuẩn bị đồ dùng trang bị cho kỳ thi.

Trước một kì thi quan trọng, thì hầu hết học sinh đều cảm thấy lo lắng. Đó là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên hãy giữ cho bạn một tinh thần thoải mái, biến áp lực thi cử thành động lực để cố gắng hết sức để đạt một kết quả tốt nhất. Để ôn tập hiệu quả thì theo Nghĩa: “ Lập thời gian biểu cụ thể trong ngày. Theo mình thì Thời gian học hiệu quả thường khoảng 45 phút sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút. Tạo không gian học tập sạch sẽ, thoáng mát yên tĩnh. Như vậy thì mới có thể tập trung vài bài học được. Để ôn tập các môn học. Như môn văn trước hết đọc hiểu tác phẩm để nắm chắc nội dung cơ bản nhất của từng tác phẩm. Lúc học văn trên lớp chúng ta không nên ghi chép quá nhiều mà hãy tập trung lắng nghe thầy cô truyền đạt nội dung và sau đó tự cảm thụ văn học thông qua tài liệu thầy cô cung cấp và tài liệu tham khảo trên mạng qua các trang uy tín như: https://tiepsucmuathi.vn/. https://hocmai.vn/ …”

Theo cậu thủ khoa Hữu Nghĩa một ngày em sẽ chỉ ôn 1 môn và có thời gian học riêng để không suốt ngày cắm trên bàn học, thời gian còn lại em dùng nghỉ ngơi và tập thể dục. Hạn chế dùng điện thoại vì nó có thể mất cả ngày và lúc không học hãy tìm bạn bè để tâm sự. Căng thẳng cũng đừng dùng chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá..) dễ khiến cho não bộ kém đi các bạn sĩ tử nhé.

Về từng môn học, nhất là các bạn có thi Toán trong ngành đăng ký hãy học các cách tính mẹo vì thời gian khi thi Toán trôi rất nhanh so với bạn nghĩ. Học chắc chắn đúng 40 câu đầu 100% rồi hãy giải những câu nâng cao. Về bộ môn Tiếng anh hãy ôn sát vào đề minh họa và hiểu rõ sư chia điểm của từng bài và thận trọng với những câu lừa tránh mất điểm oan. Biết càng nhiều New words là 1 lợi thế. Những câu dài và khó hiểu hãy tập chung tới Key word.

Học hành thi cư vất vả là thế xong bên cạnh Nghĩa luôn có sự động viên của gia đình em. Những người thân và bạn bè rất hiểu, luôn tạo điều kiện tốt nhất để em ôn tập đó cũng chính là lý do Nghĩa không cảm thấy chán nản và luôn cố gắng trong khoảng thời gian dài như vậy.

Lời cuối cậu thủ khoa Hoàng Hữu Nghĩa muốn dành cho các bạn sĩ tử rằng: “Học không phải con đường duy nhất để thành công nhưng là con đường gần nhất đến với thành công. Chúc các em luôn mạnh mẽ, tư tin trên con đường mình đã chọn nhé”.

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

Quang Dương.