Thủ khoa khối C toàn quốc 2021 chia sẻ cách học hiệu quả thời gian “nước rút” ôn thi

Đinh Thị Kim Ngân, học sinh lớp 12C3 Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An, là thủ khoa khối C trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (29,25 điểm 3 môn Văn, Sử, Địa).  Để đạt được điểm cao cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng điều quan trọng nhất là sự tự tin của mình với các kiến thức đã được học.

Có lẽ là em không có riêng một bí quyết nào để đạt điểm cao. Em nghĩ đối với những môn học này việc chăm chỉ luyện đề và ôn tập là cách tốt nhất để ghi nhớ và mang về điểm số cao. Bản thân em không quá đặt nặng điểm thi vì đã xét tuyển thẳng nên tâm lí thi cử thoải mái. Em không cố gắng nhồi nhét gây áp lực cho mình mà phân bố thời gian học tập hợp lí vào những thời điểm mà em thấy mình tiếp thu tốt nhất.

Việc được điểm cao còn phần lớn nhờ sự chỉ dạy tận tình của thầy cô em. Em không học thêm bên ngoài và việc được nhà trường tạo điều kiện cho chúng em học ôn những ngày cuối hay tuy trong dịch bệnh nhưng vẫn tổ chức thi thử online đã tạo cơ hội cho em thử sức và rèn luyện kĩ năng của bản thân. Hơn nữa, để cân bằng được tâm lý thì gia đình đã giúp đỡ em rất nhiều, bố mẹ không đặt áp lực mà luôn động viên để em cố gắng hết sức.

Tâm lý của sĩ tử phải đặt lên hàng đầu

Bản thân em nghĩ rằng, điều quan trọng nhất trong giai đoạn nước rút này và trong kì thi là ổn định tâm lý cho các sĩ tử. Việc khích lệ tinh thần và tạo tâm lý thoải mái cho các bạn là điều rất cần thiết, không nên áp lực mà hãy động viên và sát cánh cùng các bạn để tiến đến mục tiêu của mình.

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

TÙNG LÂM