Ôn thi khối D và học cách làm bài thi hiệu quả cùng thủ khoa Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội

Bạn Hoàng Thanh Tầm đến từ trường THPT Lương Văn Tri, tỉnh Lạng Sơn là thủ khoa đầu vào trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội với số điểm 41,94 điểm. Cùng học tập bí kíp ôn thi với cô bé thủ khoa này nhé!

Với niềm yêu thích ngôn ngữ, Tầm đã định hướng đi của mình là tập trung học môn tiếng Anh. Em biết đến trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những môi trường đào tạo ngoại ngữ tốt nhất cũng như nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình từ các anh chị đại sứ sinh viên (Mô hình đại sứ sinh viên đến các tỉnh/thành trên cả nước tư vấn tuyển sinh do Đại học Quốc gia tổ chức) nên việc trở thành một Uliser để sau này có thể giúp đỡ các bạn muốn trở thành sinh viên Ngoại ngữ cũng là một trong những lí do khiến em dành vị trí nguyện vọng 1 cho ngôi trường này.

Cách học để đạt hiệu quả…

Điều đầu tiên mà mình muốn chia sẻ với các bạn sẽ tham gia kỳ thi sắp tới là không nên học tủ môn Văn. Cần phân tích và hiểu rõ nội dung chính của từng bài, để nếu đề vào bài văn nào thì mình không bị bỡ ngỡ và vẫn giải quyết được đề bài đưa ra. Bên cạnh đó, việc ổn định tâm lý khi đi thi cũng quan trọng, nhiều người hay nói trước ngày thi không nên học hay vài ý kiến lại cho rằng nên tranh thủ học cho đến những phút cuối cùng là tùy thuộc vào mỗi người, theo mình thì bản thân cảm thấy ổn là được.

Cách học của mình khá truyền thống, chủ yếu dựa vào sự chăm chỉ ôn tập để đạt hiệu quả. Ôn tập kĩ kiến thức trong sách, tài liệu thầy cô đưa và tìm nghe các bài giảng về những phần mà mình chưa hiểu trên Youtube. Với môn Văn học, việc tham gia đội tuyển học sinh giỏi giúp mình có môi trường rèn luyện khả năng diễn đạt trong thời gian dài nên việc cần tập trung trong thời điểm sắp thi chỉ là nắm chắc kiến thức cơ bản của các tác phẩm. Về môn Toán, mình cố gắng tập trung trên lớp và hoàn thành các đề thi thử mà thầy đưa. Nếu có kiến thức nào chưa hiểu, nên trực tiếp nhờ thầy giải đáp. Nhờ sự nhiệt tình của giáo viên mà em cũng được truyền động lực học rất nhiều.

Môn tiếng Anh thì từ vựng và ngữ pháp là hai yếu tố cần ưu tiên hơn cả trong quá trình ôn tập. Bên cạnh đó, theo chương trình học thầy cô sẽ cung cấp đầy đủ các hiện tượng ngữ pháp, nhưng từ vựng thì cần tìm thêm ở bên ngoài và trau dồi nhiều trong quá trình luyện đề. Còn các môn tổ hợp môn xã hội bao gồm Lịch sử, Địa lí và GDCD, mình ôn tập kĩ kiến thức trong sách giáo khoa, các kiến thức dành cho những câu hỏi nâng cao hầu như đều có được trong quá trình giải đề của thầy cô ở trên lớp.

Cuối cùng là đôi lời muốn nói với các sĩ tử năm nay. Một kỳ thi mới lại sắp bắt đầu, mong rằng những chia sẻ của mình có thể giúp được các bạn sắp tham gia thi phần nào. Nếu không phải là những mẹo ôn thi hay cách học hiệu quả, ít nhất cũng hy vọng các bạn cảm thấy được chút gì dễ chịu sau khi đọc những lời này. Bởi vì những cố gắng sẽ được đền đáp xứng đáng, mong rằng mọi người đều có thể đạt được những nguyện vọng mà mình hằng mong.

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

Tùng Lâm