Ôn Thi Cùng Thủ Khoa: Để vào top 10 điểm cao thi đánh giá năng lực

Không phải là học sinh lớp chọn, trường chuyên mới có thể đạt điểm cao trong kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM. Dù học ở trường quê vẫn có thể vào top 10 học sinh có điểm số cao nhất.

Trường hợp của Trần Ngọc Đại, học sinh lớp 12C10 Trường THPT Ba Gia (xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi), là minh chứng rõ nét.

Để vào top 10 điểm cao thi đánh giá năng lực - ảnh 1
Đại (ngoài cùng bên phải) đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi môn toán

NVCC

Mong 950 điểm, kết quả vào top 10

Trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2022 do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức, Đại đạt số điểm 1.065, vào top 10 thí sinh có điểm số cao nhất kỳ thi (trên 1.050 điểm).

Đại kể, mục tiêu bản thân đặt ra trước kỳ thi là khoảng cỡ 950. Nơi muốn thi vào là Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM vào năm ngoái có điểm chuẩn là 930 nên Đại mong được 950 điểm để tạo sự an toàn nếu có sự biến đổi chênh lệch.

“Ngày có kết quả, qua thông tin trên báo, em thấy thủ khoa đạt 1.087 điểm, và chỉ có 10 bạn trên 1.050 điểm nên không nghĩ mình trong số đấy. Đâu ngờ là kết quả vượt qua sự mong đợi. Em cực kỳ bất ngờ và vui mừng với số điểm của mình”, Đại cho biết.

Đâu là bí quyết để có kết quả ấn tượng như thế? Nam sinh này cho biết: “Vì phạm vi kiến thức đề thi đánh giá năng lực khá rộng nên rất khó đoán là sẽ ra ở phần nào. Thế nên thay vì học tủ, em cố gắng học đều các môn trên lớp, cả các môn khoa học tự nhiên lẫn các môn xã hội. Bên cạnh đó, em còn chú tâm vào việc luyện đề để nắm rõ dạng đề và rèn luyện các kỹ năng xử lý đề thi”.

Dù đạt điểm số cao, lọt vào top 10, thế nhưng Đại vẫn suy nghĩ về việc “mất điểm”. Theo Đại: “Những điểm số bị hụt đi vì mắc lỗi nhiều nhất ở phần tiếng Anh và môn sinh. Trong lúc luyện đề hay thi chính thức, hai phần đó là em thiếu tự tin nhất. Nhưng có vấp váp như vậy thì em cố gắng ôn tập nhiều hơn, mày mò tìm kiếm tư liệu để bổ sung kiến thức ở những phần còn thiếu sót”.

Đại hiện là học sinh Trường THPT Ba Gia. Năm học nào cậu học sinh miền quê này cũng đều đạt loại xuất sắc với bảng điểm cao ngất ngưởng. Theo đó, kết quả điểm trung bình các năm THPT của Đại lần lượt là: lớp 10 đạt 9,3, lớp 11 đạt 9,6 và cả hai năm đều là học sinh có điểm trung bình cao nhất trường. Trong học kỳ 1 năm lớp 12, Đại có điểm sơ kết lên đến 9,5, cao nhất khối 12.

Cách vượt qua sự thiếu tự tin là…

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê, lại không phải là học sinh của những trường nổi tiếng của Quảng Ngãi nên thoạt đầu cậu học sinh này cũng có phần thiếu tự tin. “Lý do là vì có nhiều trường chỉ ưu tiên xét tuyển bằng học bạ đối với các trường chuyên và các trường top”, Đại lý giải. Nhưng sau đó, nam sinh học giỏi này đã tìm ra bí quyết để lấy lại tự tin. Đó là thay đổi suy nghĩ của bản thân. “Chỉ cần mình nghĩ mình làm được, tin vào bản thân, tin vào thầy cô và tin vào chính trường của mình thì mọi thứ đều có thể làm được. Chưa kể, nơi em học là Trường THPT Ba Gia cũng đã có rất nhiều anh chị làm nên kỳ tích. Có thể kể như anh Kiều Quốc Sang từng đạt điểm số cao nhất tỉnh Quảng Ngãi và là một trong 4 thí sinh có điểm xét tuyển đại học cao nhất cả nước năm 2015. Hay chị Lưu Kim Hiệp đỗ thủ khoa khối A của tỉnh và là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn toán… Nhờ vậy, em tự tin hơn trong học tập”, Đại chia sẻ thêm.

    Đăng ký ôn tập 1 kèm 1 miễn phí