Nữ thủ khoa đam mê vẽ từ nhỏ và hành trình trở thành thủ khoa đầu vào khối H trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội

Vũ Phương Linh, học sinh lớp 12D6 Trường THPT Quang Trung Hà Đông, Hà Nội, với số điểm xét tuyển khối H07: 25.3 điểm (Toán: 8.58 điểm, Hình họa: 8.29 điểm, Bố cục màu: 8.5 điểm) trở thành thủ khoa đầu vào khối H trường Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp năm 2021. Hiện nay, Linh là sinh viên năm nhất khóa DH21, đang theo học ngành Thiết kế đồ họa của trường.

“Mình thích vẽ từ nhỏ và gia đình mình cũng ủng hộ mình theo đuổi con đường mà mình mong muốn. Mình chính thức bắt đầu ôn thi 2 môn năng khiếu vào đầu năm lớp 10. Với mình, có lẽ sự chăm chỉ, niềm yêu thích và một chút yếu tố may mắn đã giúp mình đạt được kết quả cao vượt sự mong đợi.

Hình họa là môn rất khó và phải vẽ đều đặn thì mới có thể “lên tay” được. Khoảng thời gian 1 tháng trước khi thi gần như ngày nào mình cũng vẽ người, ít nhất là 1 bài, có ngày 2 bài. Ngoài ra mình còn luyện vẽ riêng mặt, bàn chân, bàn tay bằng cách chép lại những bài mẫu đẹp để thuộc được cấu trúc những bộ phận này. Thêm nữa là phải phân bổ thời gian vẽ cho phù hợp vì thời gian thi chỉ có 4 tiếng, năm mình thi vì dịch covid bùng phát hình thức thi chuyển thành online, thời gian rút lại còn 3 tiếng nên việc phân bổ thời gian là cực kì quan trọng. Không thể quá xa đà vào những chi tiết nhỏ rồi bỏ qua tổng thể chung.

Bố cục màu thì gồm có 2 phần là bố cục về hình và bố cục về màu, có thể tham khảo các bài đẹp của các anh chị khóa trước để rút ra được phương pháp và cách sắp xếp hình và màu sao cho hợp lí và tạo được không gian cho bài. Quan trọng nhất của bài này là hình không được rời rạc và lệch bố cục, thêm nữa là sự chênh lệch sắc độ giữa các mảng phải rõ ràng. Ngoài ra, ý tưởng cách điệu mới mẻ có thể sẽ là điểm cộng cho bài thi của bạn nữa. Cũng giống như môn hình họa, việc phân bổ thời gian là rất cần thiết vì nếu bài tô chưa xong thì dù phần bạn đã tô có đẹp như thế nào thì điểm thi cũng không thể cao được.

Cuối cùng, hãy thả lỏng tâm trạng trước khi bước vào phòng thi, tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn hoàn thành bài thi một cách tốt nhất. Chúc các bạn sĩ tử 2k4 có một kỳ thi đạt kết quả cao và vào được ngôi trường mong ước!!” – Linh chia sẻ.

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

Minh Thắng