Nữ thủ khoa Đại học Kiến trúc chia sẻ bí quyết lấy điểm cao môn năng khiếu khối H

Nữ thủ khoa khối H – Đại học Kiến trúc Hà Nội Phạm Thị Thanh Nga đã đạt thành tích cao trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2021. Cùng lắng nghe chia sẻ của Nga về những khó khăn trong việc ôn luyện thi khối H và bật mí những bí kíp mà em đã dùng trong thời gian qua.

Với niềm đam mê Mỹ thuật luôn cháy bỏng trong lòng em, em yên vẽ và tự tin rằng nếu chọn ngành học liên quan đến thiết kế, mỹ thuật thì đó sẽ là một con đường khiến em phát triển hơn tất cả những kĩ năng khác mà em có. Bên cạnh đó, em chọn trường Đại học Kiến trúc Hà Nội là bởi môi trường ở đây năng động, nhiều thử thách và cũng nhiều đối thủ cạnh tranh ở khu vực miền Bắc nên em quyết định chọn trường để theo đuổi đam mê. Một phần vì muốn thử thách bản thân nhưng quan trọng hơn là sau khi ra trường em mong muốn được thiết kế ra các sản phẩm in ấn, mang tính thương mại cao và được sang tạo nhiều.

Những khó khan trong việc ôn tập môn thi khố H

Khó khăn thứ nhất đối với Nga chính là môi trường học tập. Vì vẽ là bộ môn năng khiếu cần lăn xả đến những lò luyện thi. Trước em ở Hải Phòng cũng vì không có điều kiện để đi ôn, nên em quyết định thi một trường đại học khác rồi vừa đi học vừa ôn thi lại ở trên Hà Nội, và em tìm được lớp vẽ Anh Tuấn tạo cho em cảm giác muốn học và không quá áp lực để ôn thi. Khó khăn thứ hai không thể không nói đến đó là môn thi. Môn thi khối H có Mỹ thuật một bộ môn đòi hỏi yếu tố nghệ thuật cao, nhưng theo Nga chỉ cần đủ tâm huyết và sáng tạo thì nó sẽ dễ dàng hơn.

Kinh nghiệm của Cô thủ khoa khố H – Thanh Nga

Hãy chăm chỉ hơn ở 1-2 tháng cuối vì đấy là khoảng thời gian quyết định cho cả một quá trình học của các bạn Sĩ tử. Đừng quá áp lực mà hãy vẽ một cách thư giãn có “chất xám”. Khi ôn luyện vẽ xong hãy nhớ nghỉ ngơi, đi ăn đi chơi cùng “đồng đội” để tinh thần thoải mái vượt vũ môn các bạn nhé.

Theo Nga: “Trong lúc ôn thi, không nên để những lời nói bên ngoài ảnh hưởng đến tư tưởng, sự quyết tâm của mình. Ai chê các em vẽ xấu thì cứ việc mặc kệ và vẽ tiếp, thà so sánh bản thân mình ngày hôm nay đã tiến bộ hơn ngày hôm qua chưa, còn hơn cả việc so sánh mình với những người khác một cách khập khiễng”.

Và hãy chuẩn bị một “hành trang” tâm lý vững lúc làm bài thi. Nga chia sẻ: “Đối với bài Hình Họa thì hãy quan trọng phần bố cục trước tiên, vì thầy mình từng nói là phần bố cục nó thể hiện được cái “khôn” về mắt nhìn thẩm mĩ của người thi. Rồi tiếp đó, cứ áp dụng những gì mình từng ôn luyện vào bài vẽ chì là được, nhớ chuốt hết bút chì trước khi đi thi, chuẩn bị cả mấy hộp cũng được, dồn tài chính vào kì thi này là đáng. Đối với bài Bố cục màu, các em nên đọc kĩ đề. Rút kinh nghiệm từ nhiều bạn thi khóa trước tuy hình đẹp nhưng mà bị sai nội dung thì số điểm cũng không thể như mình mong muốn được. Còn đối với bộ môn văn thì chỉ cần ôn kĩ và dành một tình cảm đẹp cho nền văn học nước nhà là được. Cuối cùng, điều quan trọng nhất là phải chuẩn bị tất cả mọi thứ từ họa cụ, cho đến tinh thần để lúc vào thi không bị sai xót thông tin thí sinh, không bị thiếu đồ và điều đáng sợ nhất là không được thi. Hãy ngủ đủ giấc, đi vệ sinh, ăn uống ngon lành trước khi vào phòng thi để cơ thể đạt trạng thái tốt nhất cho bài làm của mình”.

Nhờ sự động viên, ủng hộ từ phía gia đình nên Nga luôn vững tin trên con đường mình đã chọn để đạt được kết quả cao. “Em thực sự cảm thấy mình may mắn vì được bố mẹ trò chuyện và thấu hiểu, đáp ứng nguyện vọng của em, và chính điều này tạo cho em động lực rất lớn. Hiện tại em đã đạt được ước mơ của mình là “đậu” vào trường Kiến trúc Hà Nội và mong rằng mình sẽ ngày một tốt lên, không làm gia đình thất vọng” Nga chia sẻ.

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

Quang Dương.