Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Danh sách những điều cần chuẩn bị

Trong mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT, những tình huống “dở khóc, dở cười’ do quên giấy tờ, dụng cụ dự thi, thí sinh bỏ thi do đau bụng… luôn tràn ngập các mặt báo. Nếu không muốn rơi vào tình huống này gây ảnh hưởng đến tâm lý thi cử, các thí sinh và các bậc phụ huynh cần lập danh sách những điều cần thiết phải có và chuẩn bị theo danh sách để yên tâm thi cử.

Giấy tờ dự thi

Hai giấy tờ quan trọng phải có là giấy báo dự thi và căn cước công dân. Giấy tờ là thứ quan trọng nhất, cần ưu tiên chuẩn bị đầu tiên vì dụng cụ quên mang theo có thể “cấp cứu” bằng cách đến cửa hàng văn phòng phẩm để mua, còn giấy tờ mà quên thì chỉ có cách về nhà lấy và nếu nhà xa thì sẽ là cả một hành trình đầy lo lắng.

Vào buổi tối trước ngày thi, hãy xem lại giấy báo dự thi và căn cước công dân, bỏ chúng vào một bìa riêng và để sẵn vào trong ba lô. Để chắn chắn, trước khi rời nhà để đến trường thi, các thí sinh và phụ huynh cần kiểm tra lại một lần nữa. Sau mỗi ngày thi, các thí sinh cũng cần kiểm tra các loại giấy tờ này, tránh trường hợp thất lạc gây ra nhiều phiền toái về sau.

Trong trường hợp thí sinh không có căn cước công dân, theo Công văn 1318, hệ thống quản lý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý. Những thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng thì phải đăng ký số điện thoại, email của mình khi đăng ký dự thi.

Dụng cụ không thể thiếu

Tuỳ thuộc vào môn thi, các thí sinh và phụ huynh có thể cùng lập ra một danh sách các dụng cụ học tập liên quan như máy tính bỏ túi, compa, bút chì, bút bi, các loại thước kẻ, atlat địa lý… Tốt nhất, các thí sinh cần mua thêm các dụng cụ dự phòng thêm để chuẩn bị cho trường hợp bất ngờ xảy ra.

Hãy lập sẵn một danh sách những dụng cụ cần mang vào phòng thi, tránh bỏ sót gây ảnh hưởng đến việc làm bài thi. 

Bên cạnh đó, hãy nhớ mang theo một chai nước nhỏ đã bỏ hết nhãn mác để tránh bị nghi ngờ gian lận. Trong phòng thi căng thẳng, uống một ngụm nước sẽ giúp các thí sinh giải toả áp lực và bình tĩnh hơn.

Đồng thời, vấn đề trang phục tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng cần lên kế hoạch từ trước. Các thí sinh nên chọn các trang phục đơn giản, phù hợp với thời tiết ở địa phương. Chọn trang phục trước cho các buổi thi cũng giúp thí sinh tiết kiệm thời gian chuẩn bị, dành thời gian này để tập trung vào các công việc có ích hơn như kiểm tra giấy tờ, dụng cụ…

Xác định địa điểm thi

Trước tiên, các sĩ tử nên chắc chắn rằng mình đã biết trước địa điểm thi và canh thời gian di chuyển từ nhà đến địa điểm thi hợp lý. Để tránh rủi ro, các thí sinh nên đi sớm hơn 15 phút so với tính toán để tránh kẹt xe hoặc kịp ứng phó với những tình huống bất ngờ như hư xe hay gặp tai nạn không may.

Thuộc lòng và tuân thủ các quy định tại phòng thi

Hậu quả của việc lơ là hoặc xem thường các quy định phòng thi thường rất nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến kết quả thi. Để tránh tình huống này, tốt nhất là các sĩ tử nên dành nhiều thời gian đọc và hiểu hết các quy định.

Theo đó, khi vào phòng thi, thí sinh sẽ trình thẻ dự thi và ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình. Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, giấy nháp,…

Trước khi thi, hãy tìm hiểu kỹ các quy định phòng thi để tránh những sai lầm đáng tiếc.

Khi nhận đề thi, thí sinh phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo cán bộ trong phòng thi, chậm nhất 05 (năm) phút tính từ thời điểm phát đề thi.

Những quy định về như không trao đổi bài, chép bài của thí sinh khác cần được tuân thủ vì nếu bị lập biên bản vì những hành vi này thì công sức ôn luyện của bạn coi như công cốc. Đừng xem nhẹ các quy định phòng thi và dù đã học thuộc lòng các quy định này , bạn cũng nên chú tâm, cẩn thận để làm đúng, tránh những sai sót đáng tiếc gây hậu quả lớn.

Ăn uống dinh dưỡng và hợp lý trước thi

Trong suốt những ngày thi, hãy ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể đủ sức chiến đấu với kỳ thi căng thẳng. Tốt nhất, các thí sinh nên chủ động ăn chín – uống sôi và ăn thức ăn tự nấu, tránh ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc gây ngộ độc thực phẩm hay rối loạn tiêu hoá.

Một lưu ý khác là các thí sinh cũng không nên ăn quá nó vì ăn quá nhiều sẽ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, mất tập trung trong phòng thi.

Đi ngủ sớm

Trước ngày thi, bạn hãy “quẳng hết sách vở đi và ngủ thật ngon”. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn đạt trạng thái tốt nhất và minh mẫn nhất trong phòng thi. Trước khi ngủ, các thí sinh không nên sử dụng các thiết bị công nghệ vì theo nhiều nghiên cứu khoa học, các thiết bị này khiến con người khó chìm vào giấc ngủ sâu.

 

    Đăng ký ôn tập 1 kèm 1 miễn phí