Những lưu ý quan trọng khi thi đại học mùa dịch

Đúng như tinh thần “bình thường mới”, các thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 nên chuẩn bị kiến thức lẫn và áp dụng các biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn sức khỏe mùa Covid-19.

Hai năm trở lại đây, khi tham gia kỳ thi đại học, ngoài những chuẩn bị về kiến thức, tâm lý, các thí sinh còn “gồng” mình để thích nghi với mùa dịch. Trước những xáo trộn khó đoán này, các chuyên gia giáo dục khuyên rằng các em học sinh nên nắm rõ thông tin, chuẩn bị tinh thần và sẵn sàng bật chế độ “phòng dịch” trong mùa thi.

Duy trì việc học tập đều đặn

Khi tình hình dịch diễn biến khó lường, có thể các thí sinh sẽ phải nghỉ học để phòng dịch. Chẳn hẳn đây cũng là điều không ai mong muốn nhưng bạn cũng đừng nên để điều này làm ảnh hưởng đến kế hoạch ôn luyện của bạn. Hãy bật chế độ học tập trực tuyến ngay tại nhà và cố gắng tuân thủ theo lộ trình ôn thi. Hãy tự nhủ rằng bạn vẫn có thể ôn tập tốt dù ở nhà hay đến trường vì chất lượng ôn tập phụ thuộc nhiều vào kỷ luật và phương pháp học của bạn chứ không phải là địa điểm học.

Ôn luyện trực tuyến là lựa chọn hàng đầu trong mùa dịch.

Nếu cảm thấy sợ hãi hay lo lắng trước thông tin dịch bệnh, đừng quên rằng bạn luôn có sự ủng hộ của cha mẹ, thầy cô và bạn bè nên nếu cần sự giúp đỡ về tinh thần, hãy mở lòng chia sẻ để tìm kiếm sự hỗ trợ. Hãy nhớ rằng cả thế giới cũng đang học cách thích nghi và vượt qua đại dịch như bạn!

Hạn chế học nhóm trực tiếp

Từ trước đến nay, học nhóm luôn được xem là phương pháp học tập hiệu quả để các học sinh hỗ trợ lẫn nhau cùng tiến bộ. Tuy nhiên, trong bối cảnh Covid-19, hoạt động học nhóm nên để tránh tụ tập đông người, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Tuy nhiên, việc “học từ bạn bè” này vẫn có thể duy trì với hình thức online. Một số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm trước cho biết các group học nhóm trên mạng xã hội vẫn mang lại nhiều hiệu quả dù gặp một số khó khăn trong việc tương tác. Chính vì vậy, các sĩ tử dự thi năm nay vẫn có thể thử phương pháp học nhóm online và linh động điều chỉnh cách thức để đạt hiệu quả tối ưu.

Ăn uống, tập thể dục càng quan trọng 

Trong mùa dịch, việc ăn uống khoa học và tập thể dục đều đặn để đảm bảo sức khoẻ càng quan trọng hơn nhiều lần. Ngoài việc ăn uống đủ chất, các thí sinh nên bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm giàu Vitamin để tăng cường sức đề kháng.

Tập thể dục vẫn được xem là phương pháp đơn giản mà hiệu quả để nâng cao sức đề kháng và giúp giữ tinh thần lạc quan trong mùa dịch khó khăn. Ngoài ra, các thí sinh cũng nên chú ý uống đủ nước mỗi ngày và nêên uống từng ngụm nước nhiều lần trong ngày để luôn làm ẩm vùng hầu họng.

5K tại trường thi

Khi đến trường thi, mỗi thí sinh nên ý thức thực hiện nghiêm túc 5K (

Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung)

để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng. Ngoài các giấy tờ và vật dụng cần thiết, mỗi thí sinh cần tự trang bị thêm khẩu trang và dung dịch rửa tay để sử dụng trong phòng thi.

Các sĩ tử cũng nên hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng và bỏ các thói quen như cắn bút chì, ngoáy tai, dụi mắt… khi suy nghĩ căng thẳng. Thay vào đó, các sĩ tử  có thể uống

từng ngụm nước nhỏ sẽ thấy dễ chịu hơn.

Hãy tuân thủ quy định 5K trong phòng thi.

Về quy định, các thí sinh phải đo thân

nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào phòng học quy chế, phòng thi. Các sĩ tử cung nên đảm bảo giãn cách trong quá trình cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng thi. Trước khi vào phòng thi, các thí sinh gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang để vào phòng thi. Ngoài ra, các điểm thi đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi để làm thủ tục vào phòng thi nên các thí sinh cần lưu ý đứng đúng vị trí của mình.

Các học sinh và phụ huynh chủ động khai báo y tế, theo dõi sức khỏe trước khi đến địa điểm thi. Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải thông báo ngay cho ban chỉ đạo thi, nhà trường để giải quyết. Đây là cách thể hiện sự trưởng thành và ý thức bảo vệ cộng đồng của các bạn.

Hạn chế tụ tập sau khi thi

Thông thường, sau khi thi xong, các thí sinh thường tụ tập để cùng trao đổi về bài thi hoặc chỉ để gửi lời động viên, chia sẻ với bạn bè. Tuy nhiên, giữa mùa dịch, hoạt động này không được khuyến khích do tiềm ẩn khả năng phát tán dịch bệnh. Vậy nên, dù mất đi một niềm vui mùa thi, các thí sinh cũng nên tuân thủ quy định không tụ tập. Thay vào đó, các hình thức trao đổi online vẫn được khuyến khích để vừa đảm bảo an toàn vừa hỗ trợ tinh thần lẫn nhau trong mùa dịch.

 

    Đăng ký ôn tập 1 kèm 1 miễn phí