Những lưu ý “không bao giờ thừa” cho thí sinh thi đại học

Dù đã được phổ biến các quy định của kỳ thi tốt nghiệp THPT thường nhưng năm nào, cũng có các sĩ tử phạm phải những sai lầm cơ bản. Chính vì vậy, học thuộc lòng và ghi nhớ những điều dưới đây không bao giờ là thừa!

Nhớ mang thẻ dự thi và các giấy tờ liên quan

Trong thực tế, năm nào cũng có nhiều trường hợp thí sinh hoặc phụ huynh phải quay về nhà ngay sát giờ thi để lấy thẻ dự thi. Việc quay trở về nhà như vậy không chỉ làm mất thời gian mà còn gây ra những lo lắng không đáng có cho thí sinh, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý thi cử.

Chính vì vậy, hãy dành riêng một bìa hồ sơ để đựng thẻ dự thi, căn cước công. Trước ngày dự thi, hãy kiểm tra kỹ để chắc chắn rằng bạn không bỏ sót những giấy tờ quan trọng này. Ngay vào buổi sáng trước khi đến phòng thi, hãy kiểm tra một lần nữa để yên tâm tuyệt đối.

Chuẩn bị đủ dụng cụ làm bài

Sau lỗi quên mang giấy tờ, một lỗi phổ biến của các học sinh là quên mang các dụng cụ cần thiết như quên máy tính, quên compa, quên bút, quên Atlat địa lý…Dù lỗi này dễ xử lý bằng cách tìm mua ở các văn phòng phẩm nhưng khi rơi vào trường hợp này, không ít các thí sinh hoảng hốt, lo lắng. Chính vì vậy, không có cách nào khác là lập trước danh sách vật dụng cần thiết và kiểm tra theo danh sách này trước khi đến trường thi.

Đồng thời, để hạn chế những trục trặc như máy tính hỏng, bút hư, mất tẩy…các thí sinh có thể chuẩn bị nhiều hơn một các dụng cụ này. Cách làm này giúp bạn yên tâm hơn và tập trung tuyệt đối vào bài thi.

Hãy đọc kỹ các quy định phòng thi và chuẩn bị kỹ để không gặp những sự cố đáng tiếc trong kỳ thi quan trọng. 

Đừng đi thi muộn

Theo quy định, nếu đi muộn quá 15 phút sau hiệu lệnh tính giờ làm bài, các thí sinh sẽ không được vào phòng thi. Không cần miêu tả nhiều chắc các thí sinh cũng cảm nhận sự hoang mang như “trời long đất lở” khi công sức ôn tập bỗng “tan tành mây khói” vì đi thi muộn. Chính vì vậy, để tránh rơi vào tình cảnh này, các thí sinh hãy tính toán trước các nguy cơ gây trễ giờ như kẹt xe, hư hỏng phương tiện đi lại, ngủ quên… và chủ động tránh các trường hợp này. Các bậc phụ huynh và thí sinh nên căn giờ chuẩn, để thừa 20 – 30 phút trước giờ vào phòng thi để vừa có thời gian xử lý những trường hợp phát sinh vừa có tâm lý thoải mái.

Không mang điện thoại vào phòng thi

Theo quy định, thí sinh chỉ được phép mang các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác. Như vậy, các thí sinh không được mang điện thoại vào phòng thi. Dù đây là quy định được nhắc nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trước khi diễn ra các kỳ thi trên toàn quốc, và nhắc nhở hằng năm nhưng hàng năm vẫn có nhiều thí sinh bị lập biên bản, đình chỉ thi vì vi phạm nội dung này.

Nhiều thí sinh không phải cố ý mang theo điện thoại với mục đích gian lận nhưng vẫn bị lập biên bản vì quy định là quy định. Vậy nên, để an tâm, các thí sinh nên “cách ly” với chiếc điện thoại của mình trong hai ngày thi hoặc gửi bố mẹ cầm trước khi vào phòng thi.

Dù đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng nhiều thí sinh vẫn mang điện thoại vào phòng thi và bị đình chỉ thi. 

Nhớ ghi tên vào bài làm hoặc ghi thiếu thông tin

Quên ghi tên, quên ghi số báo danh tưởng như là một trường hợp hi hữu nhưng thực tế, nhiều thí sinh quên làm điều này do quá hồi hộp, lo lắng. Vậy nên, cách tốt nhất lập tức ghi tên, số báo danh và các thông tin khác trước khi đọc câu hỏi và làm bài.

Một lưu ý khác là khi nhận đề thi, các thí sinh phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 15 phút sau khi phát đề. Một động tác đơn giản như vậy sẽ tránh cho bạn những rắc rối hoặc nghiêm trọng hơn là “rớt oan” do những lỗi không phải của bạn.

“Trục trặc” trong phòng thi

Một trong số những trường hợp “éo le” mà các thí sinh thường mắc phải là bị đau bụng khi đang thi. Tình huống “dở khóc dở cười” này làm ảnh hưởng lớn đến kết quả thi cử của nhiều thí sinh. Chính vì vậy, để tránh trường hợp này, các thí sinh hãy thực hành “ăn chín, uống sôi”, không ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc, tránh ăn quá no trước khi thi.

Đồng thời, vào mùa hè, lúc thời tiết nắng mưa thất thường, nhiều thí sinh dễ bị say nắng, mệt mỏi làm ảnh hưởng đến chất lượng làm bài. Lời khuyên là hãy chuẩn bị trang phục gọn gàng thoải mái và mang theo nước để hồi phục sức khỏe trong mùa nắng nóng.

Những lưu ý trên là những điều rút kết từ thực tế nhiều năm thi cử. Chính vì vậy, đừng nên coi nhẹ những lưu ý này mà hãy tìm hiểu và chủ động chuẩn bị để không rơi vào những hoàn cảnh “éo le” và có một tâm thế tốt nhất khi thi cử.

    Đăng ký ôn tập 1 kèm 1 miễn phí