Làm sao để tâm lý vững vàng trong kỳ thi? Học gì ôn gì để đạt điểm cao Khối A1!!!

Khối A1 (Toán, Lý, Anh) liệu có khó nhưng những gì chúng ta nghĩ? Hay cùng khám phá những bí kíp từ Thủ khoa đầu vào A1 Học viện Tài chính – Đặng Phương Linh để biết nhiều hơn về những cách giữ tâm lý ổn định trong suốt thời gian ôn tập và thi cử, cùng với những mẹo học tập hiệu quả. 

Với niềm yêu thích những con số, tính toán và những công việc mang tính tỉ mỉ, chính xác ngay từ đầu năm lớp 12 Đặng Phương Linh – Thủ khoa khối A1 Học viện Tài chính đã xác định được rằng ngành kế toán chính là ngành mà em yêu thích, phù hợp với bản thân. Với kiến thức khối A1 (Toán, Lý, Anh) trải dài gần như toàn bộ kiến thức lớp 12, kết hợp với đó là những kiến thức nền tảng của từng bộ môn nên đối với Linh đó là điều khá khó khăn trong quá trình ôn thi do kiến thức cần nhớ và học khá nhiều – Linh chia sẻ. Cô bé Thủ khoa đầu vào khối A1 Học viện Tài chính luôn có những áp lực mà bản thân tự tạo ra để phấn đấu, cố đạt được mục tiêu của mình đề ra, điều đó cũng đôi lúc khiến Linh khá căng thẳng, mệt mỏi. Tuy nhiên, Linh có một biện pháp để giúp em vượt qua, và rất muốn chia sẻ với các sĩ tử đó là: “Hãy nghĩ rằng khó khăn là điều tất yếu phải trải qua để có được thành công nên hãy luôn kiên trì học tập và cảm thấy vui vì những nỗ lực ấy dù có thành công hay không ta cũng đã cố gắng hết sức, hãy mỉm cười vì những nỗ lực ấy không hề uổng phí”.

Ôn tập sao cho hiệu quả? Học trên lớp hay học online?

Ôn thi là việc rất quan trọng, theo Linh :“Quan trọng nhất là phải nắm thật tốt ba môn chính mình thi, tập trung học, nghe giảng, làm bài tập ngay từ đầu để có được những kiến thức nền tảng nhất và không bị những lỗ hổng kiến thức gây khó khăn trong học tập sau này”. Việc học nâng cao cũng được Linh chú tâm, Em học về từng mức độ đối với mỗi môn học, học theo chuyên đề từng dạng,… những kiến thức này có thể tự tìm hiểu, và tự học online trên web https://tiepsucmuathi.vn/ đây là những trang mạng uy tín, tại đây có các khóa học, những bài viết tâm huyết, kiến thức ở nhiều bộ môn không chỉ khối A1 nhưng Linh thi. Ngoài việc có thể tự học online để nâng cao kiến thức, thì việc học trên lớp cũng vô cùng quan trọng, Mỗi khi có vấn đề không hiểu và thắc mắc Linh không ngần ngại để hỏi thầy cô và bạn bè vì theo em: “qua những lần trao đổi đấy em có thể phát hiện sự nhầm lẫn hoặc sai kiến thức của mình để sửa đổi ngay và cách giảng giải của thầy cô, bạn bè cũng khiến em dễ hiểu hơn và có thêm kiến thức mới”.

Tiếng Anh liệu có khó?

Môn tiếng Anh đề thi chủ yếu là kiến thức ngữ pháp, nên Linh đã tập trung chủ yếu vào việc học ngữ pháp, nắm những kiến thức cơ bản. Về phần từ mới, với lượng từ lớn và đa dạng thì Linh có phương pháp là học cách đoán từ, hiểu nghĩa theo từng hoàn cảnh, điều kiện câu, dựa theo những từ hoặc câu đi kèm với nó để có thể hiểu ý câu và đoán nghĩa của từ sẽ giúp việc xử lý những câu từ vựng khó tốt hơn. Trong bài thi phần câu dễ thì cố gắng làm đúng và không bị mắc bẫy trong câu, câu khó Linh đánh dấu những từ vựng mang ý chính để loại bỏ đáp án không liên quan, từ đó phân tích kĩ hơn câu hỏi để đưa ra được đáp án đúng.

Học đi đôi với nghỉ ngơi hợp lý…

Việc phân bổ thời gian cũng cần phải hợp lý. Bên cạnh việc tập trung học thì việc nghỉ ngơi rất quan trọng. Học nhiều và liên tục khiến cho sĩ tử dễ mệt mỏi, mất tập trung nên trong quá trình ôn thi hãy luôn dành thời gian nghỉ ngơi. Linh sẽ chọn hình thức nghỉ ngơi như nghe nhạc, nói chuyện bạn bè, gia đình,… để lấy lại năng lượng và hứng thú trong việc học của mình, vì thế mà tinh thần, tốc độ học của em cũng nhanh và tốt hơn.

Cuối cùng không thể thiếu đó là sự nỗ lực và kiên trì. “Trong quá trình học và ôn thi, những áp lực, căng thẳng, mệt mỏi, chán nản là không thể tránh được vì vậy sự nỗ lực đến cùng vì mục tiêu, đam mê của mình và sự tin tưởng vào khả năng chính mình sẽ là chìa khóa để bản thân luôn đi đúng hướng, bước về đích của mình” – Linh chia sẻ.

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

Quang Dương