Không gì là quá muộn để theo đuổi đam mê – Thủ khoa khối A Sư phạm Đặng Thị Trang

Đặng Thị Trang, là cựu học sinh lớp 12A8 trường THPT Bạch Đằng ở Quảng Ninh đã xuất sắc đạt 28,10 điểm Khối A trong kì thi THPT Quốc Gia 2021 và chính thức trở thành tân sinh viên của trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Trang chia sẻ rằng mình đã thi đại học vào năm 2020, đạt được 26,15 điểm, tuy nhiên vào thời điểm ấy, cô nàng chưa xác định được ngành học mong muốn nên đã dành một năm tiếp theo để ôn luyện. Sau ngày quyết định thi lại, em bắt đầu ôn lại nhưng ko biết ôn từ đâu nên ngồi làm vài đề toán, lúc đó khá chán nản nên học không vào đầu được em nghịch điện thoại nhiều và cảm thấy hơi stress, sau đó em nhắn tin hỏi cô Hải – Giáo viên dạy toán cấp 3 của em để xin lời khuyên về cách ôn thi, nhờ cô mà em có thêm động lực và kế hoạch ôn thi, mục tiêu.

Quá trình ôn luyện của Thủ khoa khối A Sư phạm…

Trang lên kế hoạch ôn lại kiến thức cơ bản theo lộ trình của các khóa học online mà em đã đăng kí học, mỗi ngày ôn 1 môn như https://tiepsucmuathi.vn/ , https://hocmai.vn/ ,…. Nửa tháng sau đó, em đi làm công nhân chính thức ở khu công nghiệp VISIP Hải Phòng. Dậy từ 5h sáng để đi đến chỗ làm, đến khoảng 8-9h tối mới về đến nhà, vội ăn cơm tắm rửa xong lao vào bàn học đến 1h đêm, đi làm về khá mệt mỏi rồi nên em học cũng ko hiệu quả, sau khi đã quen với công việc thì em đã ôn tập tốt hơn. 4 tháng vừa học vừa làm Trang chỉ ôn bài tập cơ bản của 3 môn, sau khi nghỉ làm em bắt đầu luyện đề, học mẹo casio và học nâng cao, sáng 1 đề, tối 1 đề, tối học nâng cao, mỗi ngày 1 môn, nay toán, mai hóa, ngày kia lý.

Khi đã nghỉ làm, Trang không thức khuya nữa mà dậy sớm học lý thuyết. khoảng thời gian đó em học khá nhiều dẫn tới đau đầu thường xuyên nên em đã giành ra chút thời gian để giải trí. Có lẽ động lực để em học nhiều và đưa tới quyết định chọn ngành này 1 phần cũng là do người bạn mà em quen qua Facebook được 1 năm, đã động viên em, ôn thi cùng em và tâm sự cùng em. “Em nghĩ có 1 người hoặc 1 nhóm bạn ôn thi cùng sẽ giúp ta học hành đỡ chán nản và hiệu quả hơn”: Trang chia sẻ.

Một tháng trước khi thi, Trang làm lại các đề đã làm, ôn nhiều lí thuyết và bài tập cơ bản. Giành thời gian giải trí nhiều hơn. Rồi đến ngày đi thi thì tươi cười và vào phòng thi với 1 tâm thế thoải mái và chiến thắng. Thi xong về nhà ôn luôn môn tiếp theo mà không suy nghĩ nhiều đến môn thi đã qua, “cái gì đã qua thì cho qua, cố gắng cho hiện tại và tương lai”. Thi xong hết Trang mới check đáp án.

Những khó khăn trong việc ôn tập bộ môn thi của Trang?

Đối với một thí sinh thi lại thì khó khăn nhất là vượt qua áp lực tâm lí về thời gian và gia đình. Sau khi nghỉ học đại học thì Trang đã đi làm công nhân 4 tháng ở bên Hải Phòng, làm từ sáng tới tối nên thời gian ôn thi khá ít ỏi, cộng thêm công việc mệt mỏi và căng thẳng nên em khó tập trung ôn thi trong giai đoạn đầu, sau đó em lên kế hoạch học tập và mục tiêu cụ thể thì em đã dần dần học tập ổn định mà ko bị mệt. bố mẹ, hàng xóm đôi khi cũng tạo áp lực cho em bằng những lời nói không hay nhưng em chỉ chán nản 1 lúc và rồi lấy nó làm động lực để cố gắng.

Kinh nghiệm của Thủ khoa khối A Sư phạm…

Trang chia sẻ: “Các bạn không nên thức khuya học bài mà nên dậy sớm vì thức khuya hại sức khỏe, ở thời điểm sắp thi này thì sức khỏe là ưu tiên hàng đầu nha. Kì thi cũng sắp tới rồi các em nên ôn lại chắc kiến thức cơ bản và cày thêm nhiều đề, quan trọng là giữ tinh thần thoải mái trước khi thi và trong phòng thi.” Đối với khối A thì tính toán khá nhiều nên việc thành thạo 1 chút casio sẽ giúp ích nhiều về mặt tốc độ. Ở thời điểm sắp thi Trang thường dành chút thời gian để học một số mẹo bấm máy của từng môn. thi môn lí, hóa thì em ko tô đáp án kĩ để đến giờ thi môn sinh tô kĩ lại. Còn về cách ôn tập, Trang luôn ôn chắc kiến thức cơ bản, kiến thức nâng cao, luyện nhiều đề, thỉnh thoảng đi chơi giải trí cho thoải mái. “Ôn chậm mà chắc” đó là quan điểm của Trang. trong lúc ôn thi mà cảm thấy chán nản thì em thường nghe podcast hay đọc sách để lấy động lực.

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

Quang Dương.