Đạt điểm số gần như tuyệt đối ở môn Toán, trở thành Thủ khoa đầu vào khối V00 và niềm đam mê với kiến trúc từ nhỏ

Nguyễn Hiền Lương hiện là sinh viên năm nhất ngành Kiến trúc – Đại học Xây dựng (Hà Nội). Trở thành thủ khoa khối V00 với tổng điểm đầu vào là 27,35 (Trong đó: môn Toán 9.6, Lý 8.5 , Vẽ 9.25). Hãy cùng tham khảo những chia sẻ quý báu của bạn ấy nhé!

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có người làm trong ngành kiến trúc nên từ nhỏ mình đã được tiếp xúc, được thấy những điều thú vị trong ngành này từ bé. Và từ đó mình có đam mê với ngành kiến trúc. Gia đình và người thân xung quanh mình đều ủng hộ nên đó cũng là nguồn động lực để mình theo đuổi ngành này. Có lẽ phần lớn mọi người nghĩ con gái không phù hợp với ngành kiến trúc. Nhưng bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, bạn phải yêu nghề thì mới tồn tại và thành công với nghề được. Đặc biệt, với ngành Kiến trúc; bạn phải yêu thích đến mãnh liệt thì bạn mới có đủ ý chí vượt qua những khó khăn, thử thách. Vì thế nên nếu bạn có đam mê thì hãy cố gắng và đừng bỏ cuộc nhé.

Trong thời gian mình ôn thi là thời điểm dịch Covid đang rất phức tạp, vì thế mình gặp không ít khó khăn, hầu hết các môn mình phải học online. Đặc biệt với môn vẽ mĩ thuật, mình phải học trực tiếp thì mới có thể được giáo viên chỉ lỗi sai và dễ dàng sửa chữa. Nhưng vì phải học online nên mình phải tự tìm hiểu và tự luyện tập. Để cân bằng với 2 môn còn lại, mình đã chia thời gian để luyện tập sao cho hiệu quả nhất. trong thời gian cuối năm, mình được thầy cô ôn tập cho hệ thống các kiến thức và tự giải đề để nắm kiến thức chắc chắn. Mỗi buổi chiều, mình đều ôn tập 1 bài vẽ tĩnh vật và kí họa để giữ nét vẽ ổn định cho kì thi năng khiếu. mỗi buổi tối mình sẽ dành thời gian để làm đề lí và toán. Vì thế nên đến kì thi, mình làm bài khá tự tin.

“Thời gian trên lớp mình được thầy cô ôn tập bao quát kiến thức cơ bản nên mỗi tối mình dành khá nhiều thời gian để ôn tập kiến thức và giải các đề thầy cô cho. Trên internet có rất nhiều trang ôn tập và chia sẻ kiến thức như facebook, website,… Mình cũng tìm hiểu một số trang phù hợp và sắp xếp thời gian những buổi cố định trong tuần để nghe chữa đề và học thêm nhiều kiến thức mới từ các thầy cô và anh chị.Với mỗi chương hay 1 đơn vị kiến thức, mình dành thời gian tìm hiểu và làm bài khá kĩ để đến đợt ôn tập cuối năm không bị dồn kiến thức. Với mình thì tự tìm và ôn tập mới là cách nắm chắc kiến thức nhất, chứ không thể chỉ học những kiến thức thầy cô dạy trên lớp vì thầy cô không thể đủ thời gian để dạy sâu hết tất cả các dạng bài. Đến đợt ôn thi nước rút, mình tập trung ôn tập kĩ kiến thức cơ bản để tránh làm mất điểm đáng tiếc. Về kinh nghiệm làm bài thi 2 môn này, cần ưu tiên thời gian để làm chắc những câu cơ bản, những câu vận dụng và nâng cao thì cần kinh nghiệm trong quá trình học tập và sự tự tin, cẩn thận và 1 chút may mắn trong quá trình làm bài cũng sẽ quyết định 1 phần đến điểm số nữa” – Lương bật mí.

Giờ đã đến thời gian nước rút, theo mình, các bạn nên ôn tập lại kĩ kiến thức lý thuyết và luyện tập các dạng câu, ưu tiên làm chắc các câu cơ bản để tránh mất điểm đáng tiếc. Về bài vẽ tĩnh vật, nên tham khảo nhiều bài vẽ của các anh chị khóa trước để có cái nhìn thẩm mĩ hơn và luyện tập hàng ngày để không bị cứng tay khi thi. Và đặc biệt phải chú ý thời gian làm bài nhé, quan sát làm sao cho tổng thể hài hòa, hình khối và sắc độ tương quan tốt và tránh làm quá chi tiết 1 vật rồi bỏ dở bài.

Lời cuối, mình chúc các sĩ tử bước vào kì thi năm nay với tâm thế bình tĩnh, tự tin, cố gắng đạt kết quả cao nhất và đỗ ngành mình yêu thích. Chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi nên đừng bỏ cuộc nhé, mọi sự cố gắng sẽ đều được đền đáp xứng đáng” – Theo Lương chia sẻ.

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

Minh Thắng