Dám làm là bản lĩnh, sự cố gắng hết mình sẽ gặt hái được thành quả tốt nhất

Đó là điều mà thủ khoa đầu vào khối S năm 2021 trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh – Lê Thái Đăng hiện đang học Lớp Đạo diễn Sân khấu K9 muốn gửi đến các bạn sĩ tử trước khi bước vào một hành trình mới.

Con đường đến với nghệ thuật cần sự kiên trì và nỗ lực một cách nghiêm túc…

Từ những ngày tháng học trên ghế nhà trường, Đăng đã có niềm yêu thích đặc biệt với nghệ thuật sân khấu. Vì vậy, cậu học sinh đã bắt đầu nhen nhóm ước mơ của mình thông qua việc tham gia hầu hết các phong trào văn nghệ, hùng biện văn học, sân khấu học đường… để rèn luyện bản thân nhiều hơn. Qua mỗi bài múa, tiểu phẩm, khi thấy được nhiều sự thiếu sót của bản thân vì mình chưa được trải qua trường lớp, chưa được va chạm nhiều trong môi trường chuyên nghiệp. Đó là lý do thôi thúc Đăng quyết tâm thi vào trường Đại học Sân khấu Điện ảnh. Thế nhưng, sau khi tham khảo ý kiến từ các anh chị cũng như muốn trau dồi thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, cậu thủ khoa quyết định dùng quỹ thời gian 3 năm để học Diễn viên sân khấu kịch hát. Đây là khoảng thời gian Đăng dành để vừa học tập kinh nghiệm ca diễn, vừa làm bàn đạp để em bồi đắp kiến thức học tiếp ngành đạo diễn sân khấu. Và bây giờ, sau khi trở thành sinh viên ngành đạo diễn sân khấu, nhìn lại khoảng thời gian 3 năm ấy, em thật vui và hạnh phúc vì kiến thức em thu thập được khá nhiều, đó là hành trang để em học tập tốt hơn cho ngành học hiện tại.

Những khó khăn trong việc ôn tập môn thi…

Có thể nói đợt tuyển sinh năm 2021 của trường là lần đầu tiên trong lịch sử nhà trường tuyển sinh theo phương thức online và chắc có lẽ đó cũng là khó khăn lớn nhất đối với em. Do đại dịch nên việc ôn tập cũng khó khăn hơn đối với các sĩ tử. Từ việc tìm tư liệu, sách báo liên quan đến lĩnh vực sân khấu trong những ngày giãn cách cho đến tình trạng Internet thường xuyên trục trặc kết nối ở những nơi vùng sâu, vùng xa như em cũng là thử thách lớn với chúng em. Thêm vào đó, với bản tính là một người không giỏi truyền đạt vấn đề qua lời nói nên khi biết sẽ thi tuyển sinh online em đã rất lo lắng và hồi hộp. May mắn là khi vào phòng thi online, thầy cô đã tạo không khí rất gần gũi và thoải mái nên em và các bạn đã vượt qua kì thi với kết quả tốt hơn.

Kinh nghiệm đối với những sĩ tử sẽ tham gia thi khối học này…

Với các bạn có mơ ước vào ngôi trường khối học này, theo em điều thứ nhất đó là dù bất cứ ngành nào các bạn cũng phải trau dồi môn Ngữ văn. Vì điểm học bạ môn Ngữ văn cũng được tính điểm hệ số 1 trong kết quả thi tuyển sinh của các bạn. Thứ hai là phải xem nhiều tác phẩm sân khấu, đọc nhiều sách vở, kịch bản sân khấu để có thêm kiến thức về sân khấu phục vụ cho 2 bài thi: phân tích tác phẩm sân khấu và dựng tiểu phẩm cũng như trả lời các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực sân khấu. Nếu khó khăn trong việc tìm tài liệu phục vụ cho việc ôn luyện, các bạn có thể đến thư viện trường hoặc là liên hệ với mình, nếu vấn đề gì mình hỗ trợ được mình sẽ hỗ trợ hết mình. Và theo mình việc quan trọng nhất trong công tác chuẩn bị thi đó là sự tự tin, điều đó sẽ giúp các bạn thoải mái và hoàn thành tốt phần thi của mình.

Những bí kíp Đăng sẽ bật mí cho các bạn để hoàn thành tốt các bài thi của khối học này là…

Khác với các trường khác là tuyển sinh dựa vào điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia, trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh là một ngôi trường tuyển sinh năng khiếu. Với ngành Đạo diễn Sân khấu, ngoài xét điểm học bạ môn Ngữ Văn lớp 12 thì các bạn sẽ thi 2 phần: dựng tiểu phẩm sân khấu, trả lời các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực Sân khấu và phân tích tác phẩm Sân khấu. Với phần thi dựng tiểu phẩm thì theo mình chúng ta cần xem và đọc nhiều kịch bản sân khấu, tác phẩm văn học để nắm bắt tư tưởng chủ đề của tác phẩm, cách xây dựng tình huống kịch, các nhân vật và mâu thuẫn kịch, từ đó đúc kết kinh nghiệm để xây dựng tiểu phẩm cho bản thân.

Về cách thi của phần này, thầy cô sẽ cho bạn một chủ đề hoặc một số đạo cụ để bạn tạo thành tiểu phẩm không quá 3 nhân vật, bạn có thể tham gia diễn trong tiểu phẩm hoặc không tham gia. Sau khi trình bày xong tiểu phẩm, thầy cô sẽ hỏi bạn một số câu hỏi liên quan đến tiểu phẩm của bạn và một số câu hỏi về lĩnh vực sân khấu. Phần này các bạn cố gắng tự tin và thể hiện hết mình nha, đừng lo lắng vì thầy cô rất thân thiện và luôn tạo điều kiện cho chúng ta hoàn thành bài thi tốt nhất có thể. Phần thứ hai đó là phân tích tác phẩm sân khấu, ở phần này chúng ta cũng cần xem nhiều tác phẩm sân khấu trên Internet hoặc tại các nhà hát kịch. Một lưu ý cho các bạn đó là khi xem một tác phẩm chúng ta phải hết sức tập trung về diễn viên, cảnh trí, đạo cụ, âm thanh, ánh sáng, phục trang, hoá trang… bởi đạo diễn là người phải có cái nhìn tổng quan về tất cả mọi thứ diễn ra trên sân khấu. Ở phần thi này chúng ta sẽ dành buổi sáng để xem 2 lần tác phẩm, sau đó là nghỉ trưa và đầu giờ chiều chúng ta sẽ tiến hành viết bài phân tích. Đây có lẽ cũng là một phần thi khá căng não cho các bạn, nhưng các bạn yên tâm cứ trình bày bố cục rõ ràng, rành mạch, bám sát câu hỏi của thầy cô thì các bạn sẽ được số điểm như ý thôi.

Bản lĩnh để vượt qua khó khăn của chính mình mới đạt được thành công

Với mình thì ai cũng có cái khó khăn riêng, vượt qua được khó khăn đó hay không mới là điều quan trọng. Có đôi lúc tưởng chừng như em đã phải từ bỏ ước mơ của mình để rẽ sang một ngã rẽ khác, nhưng mình luôn tự nhủ với bản thân không được chùn bước mà phải lấy đó làm động lực để vươn lên. Khó khăn ở đâu ta khắc phục ở đó, đó là mục tiêu đã giúp mình bước tiếp. Chính vì thế mà ngoài giờ học, mình đi tham gia những vai nho nhỏ, phụ làm hậu đài, thiết kế… để tìm chút thù lao trang trải cho việc học. Con đường phía trước sẽ còn rất nhiều chông gai nhưng mình hy vọng rằng mình làm được và các bạn sĩ tử năm nay cũng sẽ làm được để chúng ta cùng gặp nhau tại “ ngôi trường mơ ước”.

 

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

Tùng Lâm