Cùng cô thủ khoa Giáo dục mầm non – Nguyễn Thị Ngọc Hà khám phá những bí quyết học khối M hiệu quả

Từ bé khi nhìn thấy các thầy cô giáo đứng trên bục giảng bản thân Hà đã thật sự rất hâm mộ và nể phục, và trong em nghề giáo luôn là nghề cao quý và đẹp nhất nhưng em chưa từng nghĩ bản thân sẽ trở thành một người giáo viên. Bởi lực học của em cũng không quá giỏi và em không cảm thấy bản thân mình có thể truyền đạt được kiến thức cho người khác. Nhưng nhờ sự lỗ lực vượt bậc không những em đã đạt được ước mơ của mình thi đỗ vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội mà còn là thủ khoa khối M02 (Anh, Văn, Năng khiếu) với bộ môn Năng khiếu đạt điểm cao nhất, cùng khám phá bí quyết của Hà các bạn nhé.

Mọi thứ thay đổi khi Nguyễn Thị Ngọc Hà- Cô thủ khoa khối M02 phải đứng trước sự lựa chọn để bước vào cánh cổng trường đại học thì ước mơ làm giáo viên trong em càng nhiều và em muốn thử sức với nó. Gia đình em không có ai theo nhà giáo hết, đều là công nhân và từ khi em bắt đầu lo lắng chọn khối thì bố mẹ em cũng không hề can thiệp hay bắt em học trường nào cả. Bố mẹ cho Hà quyền tự quyết định và theo học đúng với sở thích và nguyện vọng của em. Chính vì có được sự tâm lí từ bố mẹ nên em càng suy nghĩ hơn về ngành học của mình và cơ hội việc làm mà nó mang lại cho em trong tương lai. Vì vậy trường đại học sư phạm Hà Nội là ngôi trường em ước mơ và hướng tới. Khi chọn trường thì bắt buộc phải chọn ngành, lúc đầu em cũng rất suy nghĩ giữ Sư phạm văn và Sư phạm mầm non bởi văn cũng là môn em yêu thích. Nhưng để đặt lên bàn cân thì em tự thấy mình hợp với Sư phạm mầm non hơn cả bởi từ khi hiểu chuyện em đã rất thích chơi và dạy cho các bé. Hà cảm thấy rằng mình có thể truyền đạt được năng lượng cũng như tình yêu thương của bản thân dành cho trẻ. Vì vậy đại học sư phạm Hà Nội chuyên ngành giáo dục mầm non là mục tiêu em muốn đạt được.

Khi em quyết định thi ngành này thì em phải chọn khối có môn năng khiếu, bản thân em không phải người quá có tài năng nên em cũng đã rất đắn đo, suy nghĩ. Kèm theo đó là cả môn Tiếng Anh, bản thân em là một người học không giỏi hoặc có thể nói là không thích học môn Tiếng Anh từ Cấp 2 nên chọn thi khối có 2 môn mà mình không thật sự nổi trội là 1 điều khá khó khăn với em. Trong quá trình em tìm hiểu, học hỏi cũng như cố gắng cũng là 1 quãng thời gian dài.

Hà chia sẻ: “Là 1 người không có quá nhiều định hướng cho tương lai, hơi bị động trong việc chọn trường nên em muốn gửi tới các em khoá sau đôi lời: Hãy suy nghĩ thật kĩ đến việc chọn ngành và trường em muốn học vì nó sẽ quyết định cho tương lai của em, không nên chọn bừa hoặc không đúng với sở thích của mình, hãy sống đúng với đam mê cũng như có định hướng thật tốt cho bản thân mình. Đặc biệt, hãy thật cố gắng học tập bởi giờ các em vất vả, mệt mỏi thì sau này mọi nỗ lực sẽ đều xứng đáng. Đừng ỉ lại vì thời gian sẽ không chờ đợi bất cứ 1 ai hết, nếu như em không cố gắng sau này bản thân hối hận tại sao lúc ý mình không cố thêm một chút thì lúc ấy cũng đã quá muộn màng rồi. Vì vậy, Hãy thật cố gắng lên nha vì chị cũng đã từng là 1 người ỷ lại và lười biếng nên bản thân chị cũng đã cảm thấy mình cố gắng hơi muộn so với các bạn”.

Học Văn, Anh, Bộ môn năng khiếu sao cho hiệu quả?

Trước hết với môn Văn, Hà cũng học đội tuyển dù không quá say mê nhưng mà vẫn có niềm yêu thích với văn học. Bản thân em cũng không phải người quá có thiên phú nhưng em rất chịu khó đọc, muốn được điểm văn cao thì các bạn phải thật sự đọc nhiều tài liệu, những phần chính như các dẫn chứng bắt buộc phải học thuộc, nó sẽ khiến bài văn của các bạn dài hơn và có chất văn hơn. Tiếp đến hãy chuẩn bị cho mình thật kĩ một mở bài đối với mỗi tác phẩm mà bản thân thấy hay và có thể là học thuộc nó, đến lúc vào phòng thi các bạn sẽ không phải tốn thời gian cho phần mở bài nữa, 1 mở bài hay cũng khiến thầy cô ấn tượng. Đặc biệt không học tủ nha, Hà chia sẻ: “Phải học hết trừ bài năm ngoái thi ra thì không được bỏ bất cứ 1 bài nào, chỉ bỏ 1 bài mà vào phòng thi lại trúng bài ấy thì lúc đấy hối hận cũng không còn kịp nữa. Đấy là tất cả những gì trong quá trình ôn luyện và thi cử rút ra. Tiếp đến trong phòng thi các em không được run, tâm lí học hết rồi nên cứ thoải mái nha, thả hồn vào bài viết của mình, đừng quan tâm xem mọi người viết dài hay ngắn, hãy cứ tập trung và hoàn thành bài của em một cách xuất sắc nhất, nhớ căn giờ và chia thời gian cho hợp lí. Đừng quá tập trung vào Nghị luận xã hội đến lúc viết sang Nghị luận văn học sẽ bị ít thời gian và bài viết sẽ không sâu. Nên nhớ Nghị luận văn học chiếm nhiều điểm nhất trong đề thi các em nhé”.

Tiếp đến là môn Tiếng Anh: bản thân là một người học không tốt Tiếng Anh, mới đầu làm đề Hà chỉ toàn được 4,5đ nhưng khi mà em xác định sẽ học khối có môn này, thì em đã phải học lại từ đầu và thời điểm ấy em rất chăm làm đề. Hà làm đề theo form năm ngoái và năm nay. Vì đề thi nó cũng sẽ ra theo form ấy. Và em làm chắc chắn, đảm bảo là tất cả những câu dễ em sẽ không làm sai. Làm nhiều đề cũng khiến em gặp nhiều từ mới hơn, các cụm động từ và thường xuyên gặp lại nó khiến mình phải ghi nhớ. Và làm nhiều đề cũng khiến em tự tin hơn và tự cảm thấy rằng bản thân đã tiến bộ rất nhiều. Đến hôm thi THPTQG, không ngoài như dự đoán thì form đề giống với form đề minh hoạ ra nên em làm bài với tinh thần vô cùng thoải mái cùng 1 chút may mắn thì em đã đạt được số điểm khiến bản thân rất hài lòng.

Còn đối với bộ môn năng khiếu, Hà chia sẻ: “Năng khiếu hát hoàn toàn lạ lẫm với em. Em đã tham gia các group và tìm các chị khoá trên để hỏi cũng như tham khảo xem là môn ý thi về gì, yêu cầu những gì và nên học như thế nào. Và sau một thời gian miệt mài hỏi thăm các anh chị bạn bè thì chị đã học thêm của 1 cô chuyện dạy để thi năng khiếu. Cô tên là Liễu, nhờ có cô chỉnh sửa cho em cũng như dạy các mẹo để thi, luyện tập hàng ngày nên em đã cải thiện được rất nhiều. Đến ngày thi vì là đã ôn tập rất kĩ nên em không hề lo lắng hay run và đã thể hiện phàn thi 1 cách trôi chảy. Và điều khiến em không ngờ được là bản thân lại trở thành thủ khoa năng khiếu bởi em so với 1 vài bạn thì hát chắc chắn không hay bằng, nhưng em nghĩ là do sự cô gắng tập luyện những phần khác như kể chuyện, thẩm âm, tiết tấu nên tổng thể đều ổn. Vì vậy bạn nào không quá có năng khiếu về hát cũng đừng lo nha chỉ cần các em cố gắng và thật sự theo đuổi nó thì các em sẽ làm được, không đâu xa thì chị chính là ví dụ”.

Và Hà mong muốn nhắn nhủ đôi lời tới các sĩ tử 2022 rằng: “Những lời chia sẻ, tâm sự của một sinh viên đã thi xong kì thi THPTQG vào năm ngoái, lúc ấy chị cũng như các em, ngày ngày học tập và lo sợ không biết bản thân có làm được hay không. Nhưng mà đừng lo, hãy tự tin lên nha vì sự cố gắng của các em sẽ được đền đáp bằng điểm số các em nhận được. Lời cuối cùng chị chúc các sĩ tử 2022 bước vào kì thi với tinh thần thoải mái, làm bài thi thật tốt và đạt được những nguyện vọng mà bản thân mong muốn nha. Chúc các em thi thật tốt”.

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

Quang Dương.