Cùng bước vào Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia với Thủ khoa trường “Top” để đạt điểm cao khối A

Bạn Lê Phạm Ngọc Lâm – Thủ khoa đầu vào trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội với số điểm 28,65 điểm (Toán học: 9,6 điểm; Vật lý: 8,75 điểm; Tiếng Anh: 9,8 điểm). Cùng chia sẻ những kinh nghiệm với chàng trai thủ khoa để chọn cho mình cách học hiệu quả.

Ngọc Lâm quyết định theo học ngành Vật lý, trường Đại học Khoa học Tự nhiên với lý do khá đơn giản. Vì môn vật lý là môn học yêu thích của Lâm từ cấp 2, từ đó niềm đam mê với những kiến thức vật lý được dùng để giải thích nhiều hiện tượng trong tự nhiên càng lớn dần. Ngôi trường Đại học Khoa học Tự nhiên được xem là “cái nôi” đào tạo hàng đầu về khoa học cơ bản nên Lâm đã lựa chọn đây là điểm đến của mình để theo đuổi ước mơ tương lai.

Áp dụng các phương pháp học đơn giản nhưng hiệu quả…

Mỗi bạn sẽ có một mục tiêu điểm khác nhau, tuy nhiên đa số sẽ hướng đến khoảng 25 – 27 điểm, tức trung bình 8 – 9 điểm một môn. Theo mình, để đạt mức này nguyên tắc chung là học thật chắc phần cơ bản. Không nên tham vận dụng cao, vì một câu trắc nghiệm dù là nhận biết hay vận dụng cao thì giá trị của nó là như nhau. Trong khi dạng bài vận dụng cao lại rất rộng, mất nhiều thời gian ôn mà khó trúng. Phần cơ bản thường bị các bạn xem nhẹ do tâm lý chủ quan, luôn mặc định đã biết hết và chính vì điều đó làm mất điểm đáng tiếc.

Ở thời điểm còn khoảng 3 tuần nữa đến ngày thi, mình nghĩ là các bạn nên bắt đầu bước vào luyện đề. Nguồn đề tham khảo khá phong phú. Đối với những bạn không có điều kiện học thêm thì có thể tìm các đề thi thử của các trường, các Sở, ưu tiên đề có đáp án chi tiết để có thể xem lại sau khi làm. Khi mới bắt đầu luyện đề, không cần phải căn thời gian mà cứ làm thật từ tốn, câu nào chắc câu đấy để làm quen với phương pháp làm bài, sau vài đề ôn thì tốc độ sẽ từ từ được cải thiện dần.

Trong thời gian này, nếu lỡ gặp phải một bài mà bạn quên lý thuyết, đừng ngại mở sách ra đọc lại, vừa đọc lý thuyết vừa làm như vậy giúp cho việc ghi nhớ tốt hơn. Khi còn khoảng 2 tuần thì bắt đầu luyện đề có bấm đồng hồ. Nhịp độ luyện đề sẽ dày trong thời gian đầu, cho đến 1 tuần trước thi thì giảm dần để giữ sức khỏe và tinh thần thoải mái. Sau khi ôn đề, xem lại đáp án phải đánh dấu các câu sai, nhất là những câu sai trong khoảng 8 điểm đầu để xem lại thật kỹ lỗi ở chỗ nào để rút kinh nghiệm, đảm bảo sao cho đến tuần cuối phải chắc chắn có 8 điểm. Phần 8 điểm trở lên thì tùy năng lực hiện tại của các bạn, nếu ước lượng trình độ có thể làm đến đâu thì chỉ nên xem đến đấy, thời gian này không nên học thêm dạng bài mới nữa.

Phương pháp ôn thi các môn thế nào để đạt hiệu quả?

Đối với môn toán học, hiện nay có khá nhiều phương pháp giải bài trắc nghiệm bằng máy tính. Nhưng theo mình, các bạn chỉ nên xem các phương pháp này trong những lúc rảnh rỗi trên tinh thần xem để biết. Không nên lạm dụng bởi cùng một dạng bài đấy chỉ cần biến đổi một chút thì cách dùng máy tính hoàn toàn vô dụng. Việc thành thạo phương pháp giải tự luận giúp cho bản thân thích nghi được những thay đổi trong bài toán. Về phần ôn tập, vì đây là môn học nặng tính tư duy nên cách ôn chỉ đơn giản luyện tập thật nhiều. Chú ý trong sách một số phần ít được để ý đến như tập xác định, tập giá trị của các hàm, công thức tính chỉnh hợp, tổ hợp, nhị thức Newton, số cạnh, đỉnh, mặt của các khối đa diện,… Trong quá trình luyện đề cũng như làm bài thi, chú ý đọc đề cho thật cẩn thận vì đề toán thường gài bẫy rất nhiều, nếu không chú ý rất dễ mất điểm phần cơ bản đáng tiếc.

Về môn vật lý, trừ khi bản thân tự tin về trí nhớ của mình, thì không nên học vẹt quá nhiều công thức nhanh mà hãy học cách biến đổi từ công thức cơ bản ra công thức nhanh, để trong khi thi chẳng may quên công thức thì còn biết cách biến đổi ra công thức cần. Chú ý đọc sách giáo khoa thật nhiều để giải quyết nhanh các câu lý thuyết, cũng như cố gắng tăng tốc độ giải bài tập để chạy đua với thời gian làm bài.

Còn với môn tiếng Anh, để đạt được kết quả này cũng nhờ quá trình tích lũy kèm thêm chút may mắn nên điểm của mình đạt được ngoài mong đợi. Ngữ pháp quan trọng, nhưng tỷ lệ không quá lớn. Để đạt được điểm cao là cả một quá trình tích lũy kéo dài, ai có vốn từ vựng phong phú, người đó sẽ có nhiều cơ hội được điểm cao hơn. Các bài reading yêu cầu một chút về kỹ năng làm bài, nếu luyện tập nhiều thì tự bản thân sẽ tìm được cách làm tốt nhất.

Bí quyết riêng của Ngọc Lâm từ những kinh nghiệm đã trải qua từ một mùa thi thành công…

Về phần kiến thức thì mình nghĩ ai chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng nhất suốt 12 năm học thì cũng đều tích lũy được rất nhiều. Tuy nhiên, không phải cứ ôn nhiều thì kết quả sẽ tốt hơn người ôn ít hơn. May mắn cũng là một phần giải thích cho điều này, nhưng theo mình đây không phải lý do chính. Bản thân mỗi thí sinh cần chuẩn bị thêm cả về tinh thần cũng như sức khỏe. Dẫu kỳ thi có căng thẳng thì cũng không nên vì thế mà ăn ngủ không điều độ. Ngoài việc duy trì một lối sinh hoạt hợp lý, nên ra ngoài hoạt động thể chất ít nhất 1 tiếng/ngày. Tùy mỗi người có một môn thể thao yêu thích, nếu có điều kiện thì chạy xe đạp là cách thể dục nhẹ nhàng và thú vị nhất, đi những ngõ ngách, những nơi gần nhà mà chưa từng tới làm bản thân có sự hứng khởi để ôn tập hiệu quả hơn.

Chúc các bạn sĩ tử năm nay sẽ đạt được kết quả thật tốt để có thể xét tuyển vào ngôi trường đại học đúng với nguyện vọng, đam mê của mình!!!

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

TÙNG LÂM