Chủ động phương án tổ chức thi trong bối cảnh Covid-19

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến cho học sinh và phụ huynh ở nhiều địa phương không khỏi lo lắng khi mùa thi đang đến rất gần, nhất là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021 (dự kiến diễn ra đầu tháng 7 tới). Đại diện Bộ GD&ĐT đưa ra những “kịch bản” và lưu ý về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay trong bối cảnh dịch bệnh.

Sẽ tổ chức thêm đợt thi nếu cần thiết 

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết quan điểm là tổ chức kỳ thi nghiêm túc, chất lượng nhưng phải đảm bảo an toàn, nhất là an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, tùy tình hình diễn biến của dịch Covid-19 để quyết định phương án tổ chức kỳ thi theo nguyên tắc: sẽ tổ chức kỳ thi đối với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội); tiến hành các biện pháp khử khuẩn, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tại các điểm thi; tại các điểm thi, khu vực thi sẽ bố trí các phương án phòng thi cho thí sinh  diện F1, F2, F3 đảm bảo phòng chống dịch phù hợp với các nhóm thí sinh diện này.

Trong trường hợp cần thiết, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với các địa phương tổ chức thêm đợt thi. Để thực hiện phương án này, Bộ GD&ĐT đã chủ động xây dựng ngân hàng câu hỏi đáp ứng số lượng, chất lượng để xây dựng đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt.

 

Bộ GD&ĐT sẵn sàng các phương án phòng dịch cho mùa thi tốt nghiệp THPT 2021.

Vì các học sinh năm nay chịu tác động lớn do 2 năm Covid-19 nên các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch sẽ không được đưa vào đề thi năm nay. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Đề thi sẽ gồm phần lớn các câu hỏi ở mức độ cơ bản; đồng thời, cũng có số lượng hợp lý các câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh (nhất là đối với vùng điểm cao như điểm 9, điểm 10).

 

Bình thường mới trong mùa thi cử.

Bộ GD-ĐT đã công bố bộ đề thi tham khảo đối với tất cả môn thi trong kỳ thi. Các nhà trường phân tích kỹ đề thi tham khảo để có thể định hướng dạy học, ôn tập. Để thí sinh thuận lợi khi làm bài, các câu hỏi trong đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó. Trong một phòng thi, với các môn thi theo hình thức trắc nghiệm, mỗi thí sinh sẽ có một mã đề thi riêng.

Chủ động phương án ôn tập cho học sinh

Bộ GD-ĐT đang cùng các địa phương chủ động các phương án để tổ chức kỳ thi trong điều kiện dịch Covid-19. Trước mắt, địa phương, nhà trường thực hiện tốt các phương án phòng, chống dịch; tổ chức dạy học, ôn tập với hình thức linh hoạt, hiệu quả; ổn định về tâm lý, không lơ là và cũng không chủ quan để hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020 – 2021 và tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Căn cứ đề thi tham khảo, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học, ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp điều kiện thực tế địa phương. Trong quá trình ôn tập, chú trọng trang bị, củng cố cho học sinh nắm vững những kiến thức, kỹ năng cơ bản của chương trình cấp THPT, trong đó tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12.

Riêng với nội dung kiến thức lớp 11 học kỳ II năm học 2019-2020, thực hiện theo công văn số 1113/BGDĐT-GDTrH ngày 30-3-2020 về hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020.

 

Bộ GD&ĐT chủ động các phương án ôn tập và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT sẽ nâng cao chất lượng kiểm tra, đánh giá theo hướng tăng cường kỹ năng vận dụng kiến thức của học sinh/học viên; đánh giá đúng năng lực của học sinh; nghiêm cấm việc dạy dồn, dạy ép, cắt xén chương trình. Căn cứ đề thi tham khảo, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học, ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp điều kiện thực tế địa phương.

Bộ GD&ĐT cũng lưu ý việc tổ chức tập huấn, hướng dẫn cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh lớp 12 nghiên cứu, học tập quy chế thi tốt nghiệp THPT bảo đảm chất lượng, hiệu quả, nhằm giúp cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh tham gia kỳ thi nghiêm túc, an toàn. Các trường cũng sẽ chú ý phân loại các nhóm đối tượng học sinh để tổ chức ôn tập cho phù hợp, không gây quá tải, bảo đảm sức khỏe cho học sinh.

Đồng thời, để kịp thời hỗ trợ các thí sinh, Bộ rà soát các đối tượng học sinh gặp khó khăn trong học tập, từ đó vận động mỗi giáo viên hỗ trợ ít nhất 1 học sinh nhằm tạo điều kiện giúp đỡ các em hoàn thành tốt kỳ thi.

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT lưu ý việc chủ động xây dựng phương án tổ chức kỳ thi trong điều kiện dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp hoặc thiên tai xảy ra ở địa phương; chủ động sẵn sàng phương án chuyển sang dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình, dạy học qua mạng Internet nếu dịch COVID-19 bùng phát trở lại.

    Đăng ký ôn tập 1 kèm 1 miễn phí