Chinh phục khối H00 cùng thủ khoa Nguyễn Hoàng Nam trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022

Nguyễn Hoàng Nam – Sinh viên năm nhất lớp HHK65B khoá 65, khoa Hội họa, đã xuất sắc trở thành thủ khoa đầu vào khối H của trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam với số điểm hai môn thi năng khiếu Hình họa: 9,5, Bố cục: 9 và điểm Văn (Xét học bạ): 7,86. Hãy cùng tham khảo một số kinh nghiệm nhỏ của bạn ấy nhé!

“Mình là Nguyễn Hoàng Nam và mình đam mê vẽ từ nhỏ, mặc dù có hơi chật vật để được theo đuổi đúng với đam mê nhưng cuối cùng mình cũng đã được gia đình ủng hộ khi được vào học ở trường Cao Đẳng Nghệ Thuật Hà Nội. Học ở ngôi trường này giống như một bước đệm để làm quen với môi trường gần tương tự với đại học nên có thể nói con đường ôn luyện của mình có phần thuận lợi hơn bình thường nhưng nó không phải điều quan trọng. Môi trường rèn luyện thuận lợi nhưng nếu không cố gắng thì cũng coi như không. Mình vẫn tìm thêm lớp ở ngoài để luyện thêm. Thôi ba hoa đủ rồi, bây giờ ta vào vấn đề chính đó là cách rèn luyện. Để vẽ tốt, ngoài năng khiếu của mỗi cá nhân con người, còn cần có phương pháp học tập hợp lý, phù hợp với khả năng của mình. Chính vì thế, việc chia sẻ phương pháp học tập cho nhau, tiếp thu, áp dụng có hiệu quả vào quá trình học tập hết sức quan trọng, nó là một vấn đề tất yếu cần phải giải quyết.

Đầu tiên là môn Hình Họa, cách rèn luyện chính là đó vẽ và vẽ thật nhiều. Thực ra ko cần quá căng nhưng phải đảm bảo được sự đều đặn và liền mạch tránh nghỉ giữa chừng. Ví dụ với mình thì mỗi tuần khoảng 2 bài. Trong khoảng thời gian rèn luyện tất nhiên sẽ không tránh khỏi những giai đoạn bị xuống tay thê thảm và không thể vẽ tốt gây ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý. Nhưng hãy chớ nản chí vì chỉ có cách tiếp tục vẽ mới có thể giúp bạn thoát khỏi vũng lầy khủng khiếp đó mà thôi. Và khi gần tới thời điểm ôn thi thì hãy giảm cường độ rèn luyện, với mình thì chỉ 1 tuần 1 bài thôi và căn sao lần cuối rèn luyện cách ngày thi từ 3-5 ngày, đấy gọi là điểm rơi phong độ đó.

Kế tới là môn Bố Cục, để nói về môn bố cục thì nói thật đề rất rộng ,mình nghe đâu đó trong ngân hàng đề của trường có tới hơn 50 đề, các thầy bốc thăm trúng đề nào thi đề đó. Như vậy để rèn luyện môn này thì hãy rèn luyện được nhiều đề nhất có thể, còn lại những vấn đề khác như màu sắc, cách sắp xếp bố cục sao cho hợp lý,… thì mình nâu com mừn. Cái này là tùy ở khả năng sáng tạo và ý tưởng của các bạn và cũng là một phần là mình chưa hiểu sâu nên không dám nói,… Nhưng mà hãy tự tin vào ý tưởng của bản thân, phác ra thật nhiều bố cục cho mỗi đề tài rèn luyện và nên hỏi ý kiến của các thầy cô. Với việc phác bố cục thì hãy cố gắng tìm tư liệu thực tế nếu có thể. Nhưng do tình hình dịch bệnh nên các bạn cứ thoải mái tìm kiểu tư liệu ở trên mạng. Vẽ một thứ mà bản thân không hiểu được nó thì thật kỳ phải không, tư liệu thực tế là rất cần thiết.

Các bạn nên nhớ mỗi người sẽ có một cách ôn luyện khác nhau cho nên cách mình ôn thi nó có thể hiệu quả với bản thân nhưng chưa chắc đã tốt đối với người khác nên mình mong những kinh nghiệm rèn luyện này sẽ có ích với một số người. Cuối cùng, hãy thả lỏng tâm trạng trước khi bước vào phòng thi, tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn hoàn thành bài thi một cách tốt nhất. Chúc các bạn 2k4 có một kỳ thi thành công và vào được ngôi trường mong ước

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

Minh Thắng