Chia sẻ phương pháp học tập thú vị khối D04 cùng Cô thủ khoa người dân tộc H’mông xuất sắc trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Xuất thân từ gia đình khó khăn nhưng Vũ Thị Lan luôn nỗ lực, cố gắng và em đã được đền đáp xứng đáng để trở thành thủ khoa khối D04 (Toán, Văn, Tiếng Trung Quốc) trường Sư phạm Hà Nội 2. Những chia sẻ của Lam sẽ làm động lực để các sỹ tử 2022 vững bước hơn trên con đường mình đã chọn.

Chúng ta đều có cho bản thân những ước mơ, hoài bão riêng. Lan cũng vậy, em yêu thích học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Trung, vì vậy ước mơ của Lan là trở thành một Nhà giáo. Em mong muốn truyền đạt tới các em nhỏ những thứ tốt đẹp nhất mà bản thân học được, tìm hiểu được. Và sau cùng em đã chọn cho mình ngôi trường mang tên Đại học Sư phạm Hà Nội 2 là nơi để hiện thực hóa ước mơ đó. Lan tin rằng với nền giáo dục của trường sẽ giúp phát triển toàn diện năng lực của bản thân.

Lan chọn thi khối D04 (Toán, Văn, Tiếng Trung Quốc), mỗi môn trong quá trình học tập và ôn thi đều có những khó khăn riêng. Bản thân em cảm thấy, đầu tiên về môn Toán, một môn học mà buộc ta phải thuộc công thức thì mới có thể tính toán được nhưng không phải công thức nào em cũng đều nhớ được. Ngoài ra, môn Toán còn đòi hỏi phải bỏ nhiều thời gian và công sức đi nghiên cứu và tìm hiểu mà không thể dành quá nhiều thời gian vào nghiên cứu sâu.

Muốn viết được một bài văn hay, cảm xúc thì đòi hỏi phải có vốn từ ngữ phong phú, mà như Lan chia sẻ: “Mình thì luôn gặp khó khăn trong những giờ viết văn vì vốn từ không được phong phú, đa dạng. Thế nhưng không thể vì thiếu vốn từ mà bản thân ngừng nỗ lực, mình luôn cố gắng mở rộng vốn từ bằng cách học hỏi từ thầy cô và bạn bè”.

Môn học thứ 3 cũng đem đến nhiều khó khăn cho em, để học tốt một môn ngoại ngữ thì đòi hỏi phải cần cù, chăm chỉ và cả niềm đam mê đối với nó. Tiếng Trung cũng vậy, cũng là một môn học yêu cầu sự chăm chỉ. Ngoài ra trong quá trình học có quá nhiều ngữ pháp và từ vựng khiến bản thân dễ nhầm lẫn. Nhất là về từ vựng, có quá nhiều chữ tượng hình giống nhau như “我 tôi” và “找 tìm”, chỉ cần thiếu một nét là ý nghĩa của nó sẽ thay đổi theo. Cũng có những chữ mặc dù là cách viết giống nhau nhưng lại có nhiều cách đọc khác nhau mà nếu không hiểu rõ thì thế áp dụng vào được. Và chữ thường gặp nhất trong tiếng Trung đó là “得”. Chữ này có ba cách đọc “dé,de,děi” mỗi cách đọc cũng đều mang một ý nghĩa khác nhau. Từ đó tạo ra những khó khăn đáng kể trong quá trình học tập và thi cử đối với Lan.

Để đạt kết quả tốt trong kì thi Lan đã làm như thế nào?

Để thi tốt thì quan trọng nhất là tinh thần. Phải có một tinh thần sảng khoái, tràn đầy năng lượng thì mới có thể ứng phó với những câu hỏi trong đề thi, nhất là những ngày ôn thi cuối, buổi tối không nên vì cố học mà ngủ quá muộn, nó khiến bạn ngủ không đủ giấc dẫn đến sáng sớm hay mệt mỏi và cả ngày không có năng lượng. Việc học liên tục cũng sẽ tạo áp lực cho bản thân, những lúc như vậy thay vì cố ngồi đó suy nghĩ thì mình thường thả lỏng chút bằng cách nói chuyện với bạn bè, lấy những quyển sách hay ra đọc để giảm nhẹ đi áp lực đó rồi quay lại học tiếp. Và hãy luôn cho bản thân một sự tự tin để hoàn thành tốt bài thi nhé.

Một số cách ôn tập và thi cử đối với từng môn khối D04 của thủ khoa

Để không quá vất vả trong quá trình tự học, Lan luôn cố gắng chăm chú nghe giảng trên lớp,, làm đầy đủ bài tập thầy cô giao. Sáng sớm là lúc mà tinh thần thoải mái nhất, vì vậy em thường học và ôn Toàn vào buổi sáng. Đầu tiên là Lan ôn lại lý thuyết để kích thích não bộ sau đó mới bắt đầu luyện đề và nghiên cứu sâu hơn. Ngoài các dạng đề thầy cô đưa thì bản thân em cũng thường xuyên luyện đề trên google, các trang web học uy tín như https://tiepsucmuathi.vn/, https://hocmai.vn/, …

Đối với môn Văn thi Lan thường học và ôn bằng cách nhớ các ý chính của bài thơ, bài văn. Mà để có một bài văn hay thì phụ thuộc vào vốn từ của bản thân. Bản thân em ngoài mở rộng vốn từ vựng từ các thầy cô, bạn bè ra em thường đọc thêm sách tham khảo và đọc các bài viết trên mạng.

Học ngoại ngữ quan trọng nhất là phải nhận biết được mặt chữ. Mỗi cá nhân đều có cách học hiệu quả nhất cho bản thân. Đối với Lan để đọc và hiểu được bài viết thì từ mới bắt buộc phải nhớ. Mỗi từ mới em thường viết năm dòng vì bản thân thấy nó giúp em luyện được tính kiên trì, ngoài ra còn luyện chữ viết. Đối với mỗi loại ngữ pháp thường nhớ lấy ít nhất hai ví dụ, thầy cô thường nói “ học ngoại ngữ là phải nghe nhiều, nói nhiều, đọc nhiều và viết nhiều thì mới tiến bộ”.

Vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình, vững bước tiến tới ước mơ

Lan là người dân tộc H’mông, gia đình em thuộc dạng không khá giả và hơn thế nữa nhà em có tới năm chị em. Nhưng em vẫn luôn cảm thấy rất hạnh phúc khi được đến trường học như bao đứa trẻ khác và biết ơn bố mẹ luôn tạo điều kiện cho con được học hành sung túc. Dân tộc H’mông thường kết hôn trước tuổi “ tảo hôn”, bạn bè đồng trang lứa với em người thì một con, thậm chí hai con. Thế nhưng bố mẹ em cũng thấy được sự vất vả của việc học không đến nơi đến chốn, vì vậy họ luôn cố gắng hết sức tạo điều kiện và động viên cho con cái lên học cao hơn để có thể thấy được tương lai rộng mở và thành đạt hơn. Bản thân Lan rất biết ơn bố mẹ đã luôn ủng hộ các con và mong sớm ngày trả công ơn cho họ.

Một lời mà em muốn gửi gắm đến các sỹ tử năm nay là: “Cuối cùng xin chúc tất cả các em có một kì thi tốt đẹp và chúc các em thành công trên con đường mình đã chọn. Thành công sẽ chẳng bỏ rơi chúng ta chỉ cần bạn đủ nỗ lực. Và hãy luôn nhớ rằng gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc nhất cho các em vững bước”.

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

Quang Dương.