Chia sẻ kinh nhiệm học sử, học sử có khó không, học bắt đầu từ đâu của nam sinh thủ khoa Sư phạm Lịch sử.

Học sử có lẽ luôn là trở ngại lớn đối với các bạn học sinh, nhưng với những chia sẻ sau đây của Nguyễn Văn Lợi – thủ khoa đầu vào khối C00 Trường Sư phạm Hà Nội 2 sẽ ghỡ bỏ được phần nào những vướng mắc đó ngay thôi!!!

Nguyễn Văn Lợi – thủ khoa đầu vào khối C00 Trường Sư phạm Hà Nội 2. Với niềm yêu thích lịch sử hiện đại, cùng muôn vàn những câu hỏi muốn tìm câu trả lời về lịch sử. Trong quá trình đọc những bài nội san và các bài nghiên cứu khoa học, Lợi đã ấn tượng với tên của thầy cô khoa lịch sử đến từ Trường Sư phạm Hà Nội 2 vì thế Lợi đã quyết định lựa chọn ngôi trường Sư phạm Hà Nội 2, khoa Sư phạm Lịch sử để học tập, và rèn luyện.

Chuyển thi từ khối A1 sang C00 sẽ như thế nào?

Lợi là một học sinh theo khối A1( Toán, Lý, Anh ) từ lớp 10 cho tới năm 12 em mới đổi khối học sang C00. Việc chuyển đổi này một phần là do em tìm thấy được niềm vui khi đọc, học về bộ môn lịch sử, một phần cũng là vì muốn noi theo các thầy cô em ngưỡng mộ nơi mà em muốn thi vào đó là trường Trường Sư phạm Hà Nội 2. “Mặc dù có niềm yêu thích bộ môn sử, nhưng những ngày đầu theo khối C00 thực sự nó là một sự nhàm chán khi mình chỉ nghĩ rằng khối C00 chỉ học thuộc là xong. Những bài kiểm tra đầu chưa bao giờ mình được trên 21 điểm, điểm thấp cũng gây cảm giác chán học cho mình. Nhưng càng học, mình lại càng thấy sự yêu thích trong tổ hợp C00 này, đặc biệt là môn Sử, điều này thôi thúc mình chăm chỉ ôn tập và đạt được kết quả cao” – Lợi chia sẻ.

Việc Lợi chuyển khối thi, hay chọn trường Sư phạm để theo học bị gia đình em phản đối, điều này ảnh hưởng tới em khá nhiều trong việc lựa chọn nguyện vọng và ôn luyện. Nhưng sau quá trình nỗ lực thuyết phục từ bản thân em, sự ủng hộ của bạn bè. Gia đình nhìn thấy được kết quả sau những gì em cố gắng nên đã dần chấp nhận cho Lợi theo học tại ngôi trường Trường Sư phạm Hà Nội 2 mà em mơ ước.

Đối với việc ôn thi, Lợi ôn tập kĩ những kiến thức cơ bản của các bộ môn. Đừng cố tập trung tìm hiểu những câu hỏi tư duy, nâng cao cũng như những câu vận dụng cao – VDC để khi quay lại những câu cơ bản thì lại gặp khó khăn cũng như quên đi kiến thức nền tảng. Thỉnh thoảng các bạn cũng nên dành ra một ít thời gian chăm sóc bản thân hoặc giải trí để các bạn bớt căng thẳng hơn trong việc ôn thi. Đừng cố gây áp lực nên bản thân mình. Đôi khi nghĩ nhiều lại là việc gây áp lực cho bản thân có thể làm phản tác dụng trong quá trình ôn thi cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của các bản thân.

Khi tham gia thi, Lợi chia sẻ: “Không nên quá hồi hộp cũng như lo lắng. Trong phòng thi hãy cố gắng hoàn thành những câu dễ trước, đừng tập trung vào câu khó trước điều đó sẽ làm các bạn tốn thời gian khi tập trung vào câu khó, để khi quay lại câu dễ thấy sắp hết giờ sẽ gây ra tâm lí hoang mang cho các bạn sẽ làm cho các bạn sai những câu đáng tiếc. Khi mà có nhỡ quên kiến thức, cũng đừng quá hoang mang hay ngồi nghĩ lại kiến thức của câu đó trong sợ hãi, thay vì đó hãy bình tĩnh hoàn thành các câu khác trước rồi quay lại giải quyết câu đó theo những cách khác như phương pháp loại trừ”.

Chia sẻ một vài bí kíp của từng môn thi khối C00 của Lợi…

Bí kíp ôn thi của Lợi chính là đặt mục tiêu trong quá trình ôn luyện. Lợi chia sẻ: “Đối với môn sử, địa chúng ta lên đặt mục tiêu làm đúng hết những câu dễ, những câu nhận biết. Những câu VDC khi các bạn làm, nên đặt ra câu hỏi” Tại sao mình chọn đáp án này? ; Liệu còn đáp án nào hợp lí hơn không? “. Và khi sai những câu VDC, đừng nghĩ rằng nó không xuất hiên trong bài thi mà hãy nhìn lại và đặt câu hỏi cho chính mình” Tại sao trước mình không chọn đáp án này?; Đáp án mình chọn tại sao lại sai?” Điều này giúp các bạn nhận ra lỗi sai trong quá trình làm bài tập cũng như rèn luyện thêm khả năng tư duy phản biện giúp các bạn giải quyết những câu VDC dễ dàng hơn cho những lần luyện đề sau.

Đối với môn văn, mình nghĩ các bạn không nên học tủ, các bạn nên tham khảo những bài văn từ cô giáo và các bạn, tìm kiếm những bài văn để đọc nhằm tiếp thu được cách dùng từ tốt hơn từ các bài văn đó. Chăm chỉ tương tác với giáo viên văn, giáo viên văn sẽ giúp bạn chỉ ra những lỗi sai, thiếu sót trong quá trình ôn thi của các bạn”.

Học tập chăm chỉ nhưng cũng phải nghỉ ngơi hợp lý, Lợi luôn dành ra ngày chủ nhật để đi chơi với bạn bè để giải tỏa căng thẳng, sau 1 tuần học tập áp lực, điều đó giúp cho em cảm thấy thoải mái, giải tỏa được những cảm xúc tiêu cực và cảm thấy hứng thú hơn trong 1 tuần ôn tập tiếp theo.

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

Quang Dương.