Chàng trai “trường làng” trở thành thủ khoa toàn quốc khối A. Hãy cùng xem cách mà cậu ấy chinh phục đỉnh cao này nhé!

Để trở thành thủ khoa toàn quốc khối A00 với số điểm 29,55đ – một số điểm gần như tuyệt đối mà không phải là một điều dễ dàng với bất cứ ai, nhất lại là một học sinh chỉ học tập ở một ngôi trường cấp trung ở huyện. Vậy điều gì đã khiến cậu ấy đạt được kết quả như vậy?! Cùng lắng nghe chia sẻ của Sơn nào các bạn.

Cao Thái Sơn chàng trai sinh ra và lớn lên ở vùng biển Vinh Quang – nơi xa xôi và khó khăn bậc nhất của TP Hải Phòng, điều kiện kinh tế ở đây chưa tốt, cơ sở vật chất chưa thể đáp ứng cho mọi người. Nhưng bằng sự nỗ lực không biết mệt mỏi, cố gắng và kiên trì, Sơn đã vượt qua những thí sinh trường chuyên, lớp chọn, trở thành thủ khoa toàn quốc khối A với điểm các môn Toán: 9,8 điểm; Lý: 9,75 điểm và Hóa: 10 điểm. Đối với Sơn, tài liệu học tập ở trường cấp 3 còn ít, cũ, vì được viết từ lâu nên có ít tài liệu phù hợp với cách thi hiện nay. Vì điều kiện khó khăn và bản thân Sơn cũng nhận thức được điều đó, Sơn đã cố gắng không ngừng trong học tập để có thành tích tốt nhất có thể. Sơn chia sẻ:”Bản thân tranh thủ học mọi lúc mọi nơi. Vì tài liệu ở trường hạn chế, mình đã tự tìm tại liệu qua internet, qua một số nền tảng mạng xã hội như facebook, zalo, xin tài liệu từ các bạn qua mạng, thi thử trên các page. Mình cũng xuất phát ôn thi từ rất sớm, học kĩ kiến thức một cách chăm chỉ”.

Nhà của Sơn ở xã Vinh Quang, mảnh đất giáp biển, tận cùng của huyện Tiên Lãng, một trong những huyện thuần nông, khó khăn nhất nhì của thành phố Hải Phòng. 12 năm theo học “trường làng”, Sơn tự học là chính, không tham gia các lò luyện thi mà chỉ học trên lớp và ôn thi theo chương trình của nhà trường. Năm lớp 9, đạt giải Nhất cấp thành phố môn thực hành Vật lý, Trần Cao Sơn từng có cơ hội được tuyển thẳng vào trường THPT Chuyên Trần Phú (TP. Hải Phòng) nhưng lại quyết định chọn trường THPT Hùng Thắng gần nhà. “Bản thân em cũng không đi học thêm nhiều mà chủ yếu tự tìm tòi, học trên mạng internet. Trước khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, Sơn đăng ký vài khóa học online để có điều kiện trao đổi với các bạn trên mạng về kỹ năng, kinh nghiệm làm bài. Em cũng thường xuyên liên hệ, học hỏi từ các anh chị khóa trước” – Trần Cao Sơn chia sẻ về kinh nghiệm học tập của mình.

“Đầu tiên em học các lý thuyết dễ trong sách giáo khoa trước, sau đó, em sẽ làm thêm các chuyên đề, em sẽ nâng dần độ khó lên, làm thật nhiều câu dễ để không bị sai, mất điểm. Những câu khó em làm nhiều hơn nhưng chủ yếu lấy phản xạ, ý tưởng là chính”, Sơn nói.

Sắp tới cũng là kì thi quan trọng nhất của cuộc đời chúng ta – Kỳ thi Tốt nghiệp THPT, đây là kỳ thi dùng kết quả để xét tuyển vào đa số các trường đại học và cũng là bước ngoặt của cuộc đời. Chúng ta có lẽ đang chịu một áp lực rất lớn nhưng mình nghĩ rằng, trong khoảng thời gian này, các sĩ tử 2004 nên nghỉ ngơi, học tập sao cho hợp lý, ngủ đủ giấc vì chúng ta phải có sức khoẻ thì mới có thể đi thi được. Hơn thế nữa, khi chúng ta ôn quá nhiều, sức khoẻ giảm sút, bệnh tật sẽ dễ dàng chiến thắng chúng ta, mỗi lần bị ốm là chúng ta đã mất ít nhất vài ngày để điều trị rồi.
Tâm lý chúng ta cần ổn định, không thể thấy bạn này giỏi hơn mình mà áp lực quá rồi lao vào học trong điên cuồng, chỉ nên xem đó là động lực cố gắng. Đây là khoảng thời gian đẹp nhất của cuộc đời, các hoạt động liên hoan, tổng kết được tổ chức nhiều, mình không khuyến khích từ chối hẳn mà chỉ khuyên điều chỉnh sao cho hợp lý.

Về việc ôn tập, mình thấy đây là giai đoạn cuối, không nên tập trung vào học các dạng khó mới mà chỉ nên học lại những phần mình bị hỏng kiến thức, bổ sung vừa đủ để có thể đi thi được, làm thêm đề và bấm thời gian như thi thật, có thể tự tạo cho mình áp lực để vào phòng thi đỡ bỡ ngỡ.

“Và cuối cùng, mình nhấn mạnh lại, tâm lý là vô cùng quan trọng, vì vậy nên thật thoải mái cả trong lúc ôn thi và lúc thi vì khi đó mình sẽ phát huy được hết sức mạnh của mình, không cần quá áp lực, chỉ cần làm hết sức mình để không cảm thấy hối tiếc, kết quả tốt sẽ đến với chúng ta. Điều này khá đúng vì mình đi thi khá thoải mái, không đặt mục tiêu, chỉ cố gắng hết mình và đã đạt được kết quả đó” – Theo Sơn chia sẻ.

Trong khuôn khổ chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long thực hiện chuỗi bài viết về kinh nghiệm “vượt vũ môn” của 40 thủ khoa khắp cả nước ở tất cả 12 khối thi ở nhiều môn thi. Tuyển tập “bí kíp có 1 không 2” từ chính các thủ khoa này sẽ là trợ thủ đắc lực để các sĩ tử đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng.

Minh Thắng