Tràn ngập năng lượng tích cực trong mùa thi nhờ tập thể dục

Tập thể dục không chỉ giúp các sĩ tử khỏe mạnh hơn mà còn giúp các bạn có một tâm lý thoải mái, một tinh thần tràn ngập năng lượng tích cực giữa mùa thi căng thẳng.

Giữa bộn bề “1000 thứ” phải lo mùa thi cử, nhiều bậc phụ huynh và học sinh cho rằng việc tập thể dục là hoạt động không cần thiết, làm mất đi thời gian quý báu dành cho ôn thi. Tuy nhiên, ngược lại, chỉ với khoảng 15 – 30 phút mỗi ngày, hoạt động thể dục, thể thao lại mang đến “lợi ích kép” cho các sĩ tử.

Tập thể dục để khỏe hơn

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của các hoạt động thể chất với cơ thể. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng dù lựa chọn bài tập với cường độ cao hay thấp đều khiến nhịp tim tăng cao, tăng cường tuần hoàn máu, oxy được hấp thụ nhiều hơn. Tập thể dục còn giúp khối cơ và hệ xương phải vận động linh hoạt, liên tục sẽ kích thích xây dựng cơ bắp. Hoạt động thể chất này sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn giúp tăng cường năng lượng để sở hữu một cơ thể khỏe mạnh.

Tập luyện thể thao là một chiến thuật quan trọng để các sĩ tử chiến thắng trong kỳ thi đại học cam go. 

Vì tập thể dục có những lợi ích lớn đối với cơ thể như vậy nên không ai có thể lấy bận rộn làm lý do để bỏ qua các hoạt động thể chất này. Dù lịch học dày đặc trong mùa thi, sau mỗi 45 phút tập trung ôn luyện, các học sinh có thể dành ra 15 phút để tập các bài thể dục nhẹ nhàng, đi dạo quanh nhà, leo cầu thang hoặc nhún nhảy theo một bài nhạc sôi độngChỉ với 15 phút tập luyện này, các bạn có thể cảm nhận được những tác động tích cực đối với cơ thể như cơ bắp linh hoạt, bớt mỏi lưng sau khi “dính” vào bàn học nhiều giờ liền, cảm nhận tuần hoàn máu tốt hơn. 

Tập thể dục để học tốt và vui hơn

Nhiều phụ huynh lo ngại rằng con em mình sẽ “kiệt sức” vì vừa phải hoạt động trí não cường độ cao vừa phải hoạt động thể chất. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học lại chứng minh rằng các hoạt động thể chất có tác động tích cực đến tinh thần người tập luyện. Khi cơ thể khoẻ mạnh, các sĩ tử dễ dàng tiếp thu bài học hơn vì các mạch máu lưu thông mang oxy và dưỡng chất tới não nhiều hơn. 

Các chuyên gia khuyên rằng khi cảm thấy “não” không thể tập trung vào bài học được nữa, các em học sinh nên đi dạo một vòng hoặc bật Youtube để tập một bài thể dục nhẹ rồi lại ngồi vào bạn học. Khi trở lại, các sĩ tử sẽ học hiệu quả hơn vì các mạch máu đã lưu thông và oxy đến não nhiều hơn sau khi vận động. 

Tập thể dục còn giúp các sĩ tử vượt qua áp lực mùa thi

Đồng thời, tập thể dục còn được xem như một “vũ khí” lành mạnh để chống lại cơn stress do áp lực thi cử. Theo các nghiên cứu khoa học, khi vận động, não sẽ phóng ra chất serotonin, dopamine và norepinephrine và những hoạt chất khác giúp người tập cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và suy nghĩ tích cực hơn. 

Trong quá trình ôn luyện, khi quá căng thẳng và mệt mỏi, các em thường có xu hướng lười vận động, muốn tránh xa các hoạt động thể chất. Những lúc đó, các sĩ tử hãy ghi nhớ rằng chính vận động mới giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, tạo điều kiện cho cơ thể tiết ra endorphin chống lại những phản ứng dẫn đến stress, giúp tinh thần sảng khoái và có năng lượng để vượt qua áp lực lớn. Như vậy, có thể thấy tập thể dục đều đặn là một “chiến thuật căn cơ” để tạo ra một tâm lý thoải mái trong cuộc đua đầy cam go để tìm kiếm một chỗ đứng trong giảng đường đại học. 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng một chế độ tập luyện lâu dài có thể giúp tăng cường trí nhớ vì nó tạo ra một loại protein giúp tăng cường sự phát triển tế bào não. Hơn thế nữa, việc vận động như thế cũng giúp các sĩ tử dễ ngủ hơn, một điều hết sức quan trọng để có được sự minh mẫn tốt nhất giữa mùa thi. 

Khi đã hiểu được tầm quan trọng của tập thể dục với kết quả thi cử, các bạn học sinh nên nỗ lực để xây dựng thói quen luyện tập đều đặn. Đầu tiên, hãy chọn một môn thể thao mà bạn yêu thích hoặc đơn giản nhất là bắt đầu đi bộ mỗi ngày. 

Tập luyện thể thao cùng nhóm bạn là cách giúp luyện tập hiệu quả hơn.

Để vượt qua cảm giác lười vận động, các sĩ tử có thể hẹn bạn bè để cùng nhau chơi một môn thể thao yêu thích như đạp xe, chạy bộ trong công viên hay chơi cầu lông…Việc chủ động tạo ra một lịch tập cố định cùng với nhóm bạn của mình sẽ giúp các sĩ tử hứng thú hơn với việc luyện tập thể dục và có thêm cơ hội để gặp gỡ, chia sẻ cùng bạn bè giữa mùa thi căng thẳng. 

Đáng chú ý, để tránh những chấn thương làm ảnh hưởng đến việc thi cử, các bạn học sinh cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản khi chơi thể thao như khởi động kỹ trước khi tập, không tập luyện quá sức, giãn cơ sau khi luyện tập…

    Đăng ký ôn tập 1 kèm 1 miễn phí