Thi THPT Quốc gia: Chuyên gia chỉ bí kíp vàng chăm sóc sức khoẻ sĩ tử

Kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần, đặc biệt trong kỳ dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, vậy làm sao để sức khoẻ các sĩ tử không bị “tuột dốc” là điều mà bậc phụ huynh cũng như các sĩ tử rất quan tâm.

Cần xây dựng chế độ ăn hợp lý

Theo TS.BS. Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, để cơ thể luôn khỏe mạnh, giàu năng lượng và tập trung cho việc học tập ôn thi, các sĩ tử cần bổ sung thêm chất đạm, trung bình 300 gram thịt, cá trong 1 ngày.

Đồng thời, các em nên ăn thêm các loại rau xanh, vitamin, chất khoáng để vừa giúp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng vừa tăng sức đề kháng cho sức khoẻ, đặc biệt là trong kỳ dịch bệnh COVID-19.

Cần bổ sung nhiều rau xanh, vitamin, chất khoáng cho sức khoẻ các sĩ tử. Ảnh: Thy Huệ

Các sĩ tử cần phải ăn đủ 3 bữa chính kèm thêm 2-3 bữa phụ. Tuyệt đối không được bỏ bữa sáng, điều đó rất nguy hiểm. Sau một đêm dài cơ thể bị bỏ đói, chỉ khi được nạp năng lượng thì đầu óc mới có thể minh mẫn để tập trung ôn luyện.

Sau bữa ăn từ 30 – 60 phút mới được bắt đầu học, thời gian này tranh thủ nghỉ ngơi, đi dạo nhẹ nhàng, hít thở sâu, không nghĩ ngợi nhiều cho não thực sự được nghỉ ngơi.

Đề cao vấn đề an toàn thực phẩm

Bác sĩ Lâm Vĩnh Niên khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần phải cân đối dinh dưỡng cho thí sinh; đồng thời, chú ý nấu chín, nấu kỹ các món ăn để tránh ngộ độc thực phẩm.

Thời gian gần ngày thi, các em không nên ăn các thức ăn lạ khó tiêu hóa hoặc những loại thức ăn đã từng gây rắc rối đối với bản thân trước đây. Nên tránh ăn thức ăn đường phố đến mức thấp nhất vì rất có thể các em sẽ bị ngộ độc.

Các bậc phụ huynh cần phải cân đối dinh dưỡng cho thí sinh. Ảnh: Thy Huệ

Chỉ nên nấu những món ăn quen thuộc để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của bản thân. Bên cạnh đó, tránh những đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ dễ dẫn đến khó tiêu, rối loạn tiêu hoá gây mệt mỏi.

Tuân thủ theo nhịp sinh học

Ngoài việc chú ý chế độ ăn uống, các sĩ tử nên tuân thủ theo nhịp sinh học, đó là đáp ứng giấc ngủ theo nhu cầu, ngủ càng sớm càng tốt, ngủ sớm thức dậy sớm. Bởi vì nếu thiếu ngủ, cơ thể sẽ tiêu hao nhiều năng lượng, giảm tiết hormon tăng trưởng, giảm ăn, ăn mất ngon, chậm tiêu, kéo dài sự kích thích vỏ não dẫn tới suy nhược hệ thần kinh và toàn cơ thể, từ đó sẽ giảm năng suất học tập.

Vì vậy, cần đảm bảo ngủ đủ 6-8 tiếng một ngày, buổi tối nên học bài từ 7 giờ, ngủ trước lúc 23 giờ, sáng dậy sớm lúc 5 giờ học bài (lúc này học rất hiệu quả). Ngủ trưa từ 30 phút – 1 tiếng.

Các bậc phụ huynh nên động viên, ủng hộ giúp các em có tâm lý thật thoải mái, tự tin. Thí sinh không nên để những căng thẳng trong lòng, nên chia sẻ những khúc mắc cá nhân, những lo lắng mà bạn gặp phải để thoải mái tâm lý và tự tin hơn.

Laodong.vn