Những món ăn tăng cường trí lực mùa thi

Khi kỳ thi đại học đang cận kề, các sĩ tử dễ rơi vào tình trạng cạn kiệt năng lượng vì học hành cường độ cao kèm tâm lý căng thẳng. Các món ăn giàu năng lượng, giúp bổ não, tăng cường trí nhớ sẽ tiếp thêm sức mạnh để các thí sinh đủ sức khoẻ vượt qua kỳ thi cam go.

Canh cải bó xôi thịt băm

Canh cải bó xôi (hay rau bina) dồi dào vitamin A, C và vitamin nhóm B cùng các khoáng chất như cali, phospho, magiê. Loại rau có nhiều công dụng cho sức khỏe, chống ung thư, bổ sung năng lượng cho cơ thể và tăng cường thị lực.

Chỉ với khoảng 15 phút chế biến, các sĩ tử có thể thưởng thức món canh cải bó xôi giàu dinh dưỡng giúp giảm căng thẳng, tăng cường thị lực.

Canh cải bó xôi thịt băm là món ăn đơn giản dễ làm,không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết mà giúp sĩ tử có một bữa ăn ngon miệng.

Canh bí đỏ hầm đậu phộng

Các sĩ tử nên bỏ đi quan niệm rằng “ăn bí sẽ bí ý tưởng khi thi” vì đây là quan niệm không có cơ sở khoa học. Ngược lại, bí đỏ không chỉ bổ não, bí đỏ còn rất tốt cho mắt, giúp các sĩ tử vừa có một đầu óc minh mẫn, vừa có một đôi mắt sáng, khỏe.

Bí đỏ là thực phẩm tốt cho sức khoẻ chứ không phải như quan niệm “ăn bí sẽ bị bí ý” như thường thấy.

Bí đỏ dễ ăn nhất là nấu canh, mùa thi nên nấu với xương hoặc sườn để cơ thể có thêm chất đạm. Đậu phộng cũng là thực phẩm rất tốt, giúp bảo vệ tim mạch, ổn định đường huyết, tăng trí nhớ. Không chỉ bổ, canh bí đỏ hầm đậu phộng còn rất mát, giúp giải nhiệt ngày hè nắng nóng.

Bông cải xanh xào tôm

Súp lơ chứa vitamin C và E giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ăn nhiều các loại rau họ cải có thể làm chậm quá trình suy giảm hệ thần kinh. Ngoài ra, súp lơ cũng là một nguồn vitamin K được biết đến với khả năng tăng cường chức năng nhận thức và nâng cao trí tuệ.

Với món xào, bông cải xanh hoặc cải bó xôi là một lựa chọn thích hợp cho thực đơn giúp tăng trí nhớ. Đây đều là những loại rau xanh dễ ăn, có thể kết hợp với tôm, thịt bò, thịt heo, hải sản đều được. Bông cải xanh cũng dễ xào chung với các loại rau củ khác, như bắp non, ớt chuông…, vừa ngon vừa thêm vitamin.

Chè củ sen long nhãn

Củ sen là một thực phẩm được xem là một thực phẩm quý hiếm, giàu chất xơ và có một số chất vi lượng tốt như kẽm, mangan, sắt, đồng. Long nhãn là một vị thuốc đông tốt,

vị ngọt, tính hơi ôn, vào kinh tâm và tỳ, có tác dụng bổ khí huyết, an thần.

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, long nhãn có khả năng điều chỉnh hoạt động của vỏ não và cải thiện khả năng ghi nhớ.

Chè củ sen long nhãn là món ăn ngon giúp các sĩ tử tăng cường trí nhớ khi học thi.

Chè củ sen kết hợp long nhãn mang lại tác dụng bổ huyết an thần lớn. Đồng thời, đây cũng là món ăn giúp các sĩ tử giải nhiệt trong mùa hè.

Cá thu kho cà

Những loại cá giàu chất béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ… đểu rất tốt cho sự phát triển trí não. Cá giàu đạm, chất đạm này lại dễ tiêu hóa, hấp thu hơn thịt, nên ăn cá bổ mà lại không gây tăng cân.

Thực đơn mùa thi không thể thiếu các thực phẩm từ cá với nhiều cách chế biến như kho, chiên hay nấu canh. Các phụ huynh có thể lựa cá thu Nhật vì cá này có thịt béo, xương mềm, kho rục có thể ăn luôn xương rất ngon.

Các loại hạt

Mặc dù không chứa một hàm lượng lớn omega-3 như cá, nhưng hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt đậu phộng vẫn là những thực phẩm làm thức ăn bổ não

tốt nhất. Đặc biệt, chúng còn có tác dụng giảm khô mắt và ngăn ngừa các vấn đề về mắt, giúp mắt sáng, khỏe hơn. Nhóm thực phẩm này rất đặc biệt, giàu đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất và là thực phẩm lý tưởng cho não.

 

    Đăng ký ôn tập 1 kèm 1 miễn phí